Home ข้อคิด 5 สิ่งที่ต้องมี ถามตัวเองดีๆ ก่อนจะลาออกจากงาน

5 สิ่งที่ต้องมี ถามตัวเองดีๆ ก่อนจะลาออกจากงาน

5 สิ่งที่ต้องมี ถามตัวเองดีๆ ก่อนจะลาออกจากงาน

5 สิ่งที่ต้องมี ถามตัวเองดีๆ ก่อนจะลาออกจากงาน

ความเบื่อหน่ายและความเหนื่อยล้าจากการทำงานที่อาจทำให้หลายคนคิดจะลาออกจากงานประจำที่ทำมานาน ไม่ว่าจะเป็นความเครียดที่เกิดจากการทำงาน ความกดดันในที่ทำงาน หรือปัญหาเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงานและหัวหน้างาน ก็อาจเป็นเหตุผลที่กระตุ้นให้เรารู้สึกท้อแท้จนเราเกิดความรู้สึกไม่อย ากไปทำงานอีกต่อไป เมื่อคุณอ่านมาถึงบรรทัดนี้ใครที่กำลังคิดลาออกจากงาน เราขอให้ถามตัวเองก่อนว่าคุณมี 5 สิ่งต่อไปนี้หรือยัง

1 เงินเก็บ

เรากำลังพูดถึงสภาพว่างงานซึ่งแปลว่าคุณจะไม่มีรายรับเข้ากระเป๋าทุกสิ้นเดือนอีกเลย ซึ่งแน่นอนว่าเรากำลังจะต้องควักเงินเก็บของเราออกมาใช้ ลองคำนวณดูว่าค่าใช้จ่ายรายเดือนของคุณมีอยู่เท่าไหร่และคุณจะนำเงินจากที่ไหนมาเคลียร์ หากคุณไม่ได้ทำงาน ในกรณีที่คุณมีเงินเก็บและต้องการเปลี่ยนงาน คุณมีเงินเก็บมากพอที่สามารถอยู่ได้อีก 6-12 เดือนหรือไม่

2 มีทักษะหรือสกิลในการทำงานหรือสร้างรายได้ใหม่

หากคุณมั่นใจว่าทักษะของคุณจะสามารถทำให้คุณค้นหางานที่คุณชอบมากกว่า และทำเงินได้มากกว่าหรืออย่ างน้อยก็ได้เท่ากับเงินเดือนที่เก่า ไม่ว่าจะเป็นการหางานใหม่หรือจะลงทุนทำธุรกิจใดๆก็ตาม คุณต้องมั่นใจว่าตัวคุณจะสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้จริงๆ

3 แผนสำรอง

การเป็นคนว่างงานอาจทำให้คุณเครียด โดยเฉพาะอย่ างยิ่งหากคุณเลือกที่จะลาออกแล้ว หันไปเลือกงานใหม่หรือธุรกิจใหม่ คุณต้องไม่ลืมว่าความเปลี่ยนแปลงอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นคุณต้องมีแผนสำรองหากงานใหม่ ธุรกิจใหม่ของคุณไม่ได้เป็นอย่ างที่คุณคาดไว้

4 ไอเดียธุรกิจใหม่ หรืออาชีพเสริม

ก่อนจะเซ็นใบลาออก คุณควรมีอาชีพเสริมที่สามารถทำเงินให้กับคุณได้บ้างไม่มากก็น้อย เพราะในระหว่างเปลี่ยนงานหรือในช่วงที่ยังไม่มีรายได้เข้ามา อาชีพเสริมจะช่วยพยุงเราเอาไว้ได้

5 เป้าหมายที่ชัดเจนและการวางแผน

หากคิดจะลาออก สิ่งที่ต้องมีก็คือ เป้าหมาย คุณต้องรู้จักตัวเองและสามารถบอกได้ว่า อะไรที่คุณต้องการ คุณชอบหรือถนัดในเรื่องใดมากที่สุด หากมีเป้าหมายที่ชัดเจนในใจและมีความฝันที่คุณพร้อมจะสู้เพื่อมัน คุณก็จะมีแรงและกำลังใจมากพอที่จะเดินต่อไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการหางานใหม่ที่คุณรักจริงๆ หรือการทำธุรกิจส่วนตัวที่คุณมั่นใจว่าคุณพร้อมจะเหนื่อยมากขึ้นเพื่อเป็นเจ้านายตัวเอง

ไม่ว่าแผนการของคุณจะเป็นอะไรก็ขอให้พิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจลาออกจากที่ทำงาน หากคุณต้องการลาออกเพียงเพราะอารมณ์ชั่ ววูบ คุณก็อาจกำลังจะเสียสิ่งที่คุณมีอยู่ไป ควรคิดให้ดีว่าความเบื่อหน่ายที่ทำงานทุกวันนี้ เกิดขึ้นเพราะความเครียดซึ่งวันหนึ่งจะหายไป หรือเป็นเพราะคุณต้องการเปลี่ยนงานเพราะต้องการงานใหม่ที่คุณรักและอย ากทำมากกว่าจริงๆ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By itsrnt
Load More In ข้อคิด

Check Also

อาหาร 7 อย่าง กินบ่อยๆแล้วกระปรี้กระเปร่า ประโยชน์มาก

อาหาร 7 อย่าง กินบ่อยๆแล้วกระปรี้กระเปร่า ประโยชน์มาก ใ … …