Home ข่าวทั่วไป หลายคนดื่มผิดมานาน การดื่มน้ำมะนาวให้ถูกวิธี ประโยชน์เยอะ

หลายคนดื่มผิดมานาน การดื่มน้ำมะนาวให้ถูกวิธี ประโยชน์เยอะ

หลายคนดื่มผิดมานาน การดื่มน้ำมะนาวให้ถูกวิธี ประโยชน์เยอะ

หลายคนดื่มผิดมานาน การดื่มน้ำมะนาวให้ถูกวิธี ประโยชน์เยอะ

มะนาวถือเป็นเหมือนพืชสมุนไพรที่เป็นย า อ า ยุ วั ฒ น ะ อ ย่ า งหนึ่งในแบบฉบับพื้นบ้าน ที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินราคาแพง ทั้งยังหาซื้อได้ง่าย หรือถ้าหากมีพื้นที่ในรั้วบ้านก็สามารถปลูกต้นมะนาว เพื่อรอเก็บผลได้เองด้วยซ้ำไป ทั้งนี้ประโยชน์ของมะนาวนั้นมีมากมาย และยังให้คุณค่าทางสารอาหารสูง ส่วนใหญ่มักจะใช้นำมาปร ะก อ บ ป รุ งรสชาติของอาห  า ร หรือที่นิยมทำมากที่สุดคือ นำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรชั้นดี ซึ่งหากดื่มถูกวิธีก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์อ ย่ า งเต็มที่ โดยประโยชน์ของมะนาวนั้น มีดังนี้

1 ช่วยให้ความจำดีขึ้น สำหรับคนที่อ า ยุ มาก เพราะช่วยในเรื่องของการก ร ะ ตุ้ นการไหลเวียนของโ ล หิ ตได้ดี ซึ่งมีส่วนช่วยสำคัญต่อระบบป ร ะ ส า ทและส ม อ ง ด้วย

2 บรรเทา อ า ก า ร ป ว ดเ มื่ อ ย อ่อนล้า อ่อนเพลียได้ดี เช่นอาการป ว ด เ มื่ อ ยของมือและเท้า โดยใช้มะนาว 1 ลูกแบ่งเป็น 4 ส่วนแล้วแช่ลงในน้ำร้อน จากนั้นแช่มือหรือเท้าที่มีอาการป ว ดประมาณ 30 นาที และนำมาขัดถู จะช่วยกระตุ้นให้ เ ลื o ด ไ ห ลเ วี ย น ลดอาการป ว ด ลงได้

3 เสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็น อ ย่ า ง ดี เพราะในมะนาวมีวิตามินซีสูง ทั้งยังช่วยในเรื่องของป้องกัน ห วั ดได้ ทั้งยังช่วยในเรื่องของการป้องกันการแข็งตัวของ เ ลื o ด และช่วยสมานแ ผ ลหากเมื่อเกิด บ า ด แ ผ ล

4 เสริมสร้างห ล อ ด เ ลื o ดให้แข็งแรง ลดระดับความดันของ เ ลื o ด และยังป้องกันโ ร คที่เกี่ยวกับหัวใจได้ รวมถึง รั ก ษ าระดับน้ำตาลในเ ลื o ดให้เป็นปกติด้วย

5 ชำระล้ า งสิ่งผิดปกติในร่างกายและผิวหนังได้ดี ช่วยให้ระบบภายในสะอาด หากนำไปผสมน้ำอาบ จะยังช่วยลดกลิ่นตัวได้ด้วยเช่นกัน

6 ผู้ช่วยสำหรับ สา วๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ลดพุง เพราะมะนาวมีส่วนทำให้ระบบ ขั บถ่ า ยเป็นปกติ และมีทำให้ระบบย่อย อ า ห า รทำงานได้ดี

7 คุณสมบัติหลักเพราะมีวิตามินซีสูง โดยแค่เพียงดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว 1ลูกจะลดอาการหวัด คัด จ มูก ได้ดีกว่า ยิ่งเป็นหวัดจากการตากแดดจัด หรือต า กฝน จะยิ่งช่วยป้องกันได้

วิธีดื่มน้ำมะนาวให้ถูกต้อง และได้ส า รอาหารครบถ้วน

ให้นำมะนาว 1ลูกล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง แล้วนำออกมาหั่ น โดยมะนาว 1 ลูกจะหั่นได้ประมาณ 10 ชิ้น (หั่นเป็นแว่นบางๆ)

เก็บวางเรียงไว้ในขวดโหลแล้วเทน้ำผึ้งและน้ำเปล่าตาลงไป ตามอัตราส่วนความชื่นชอบ ปิดฝาให้สนิทนำไปแช่ตู้เย็น 1 คืนแล้วค่อยนำออกมาทาน

โดยทานวันละ 2 ชิ้นเช้าเย็น ด้วยการเทน้ำอุ่นประมาณครึ่งแก้วแล้วนำมะนาวที่แช่ไว้ ใส่ลงไปในแก้วทีละ 1 ชิ้น นำมาดื่มและเคี้ยวแต่เนื้อ เท่านี้ก็จะทำให้ได้ประโยชน์จากมะนาวอ ย่ า งครบถ้วนแล้ว

อ ย่ า งไรก็ตามประโยชน์ของมะนาวนั้น ยังมีอีกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการ หั่ นแล้วนำไปวางตามมุมอับ เพื่อไ ล่ ก ลิ่ น อั บ ชื้ น หรือแม้แต่ลดรอยจุดด่างดำ กระฝ้าลง อ ย่ า งเห็นผล ประโยชน์มากขนาดนี้ควรมีติดบ้านไว้จะดีกว่า

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …