ไม่ต้องถูบ่อย พื้นบ้านสะอาดเป็นอาทิตย์ ฝุ่นก็ไม่เกาะ

พื้นบ้านสะอาดนานเป็นอาทิตย์

ไม่ต้องถูบ่อย พื้นบ้านสะอาดเป็นอาทิตย์ ฝุ่นก็ไม่เกาะ

บ้านนั้นมีฝุ่นเกาะ มีคราบ มีร่องรอยการใช้งานต่าง ๆ เป็นปกติอยู่แล้ว ต่อให้เราทำความสะอาดอย่ างไร ฝุ่นมันก็จะกลับมาเสมอเพราะแบบนี้งานบ้านเลยจะทิ้งไปไม่ได้เลย อาจจะไม่จำเป็นต้องทำทุกวันแต่อย่ างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เดือนละ 2 ครั้งทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่หน่อยก็ยังดี วันนี้เรามีเคล็ดลับจัดการฝุ่นให้ไม่มาจับง่าย ๆ 6 วิธี มีอะไรบ้างมาดูกันได้เลย

1 ใช้น้ำซาวข้าว

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเจออาการ ไ ฟ ฟ้ า ส ถิ ต ทำให้รำคาญอยู่บ่อย ๆ หน้าหนาวยิ่งจะบ่อยเป็นพิเศษ วิธีแก้คือเอาน้ำซาวข้าวผสมน้ำเปล่าแล้วก็ใช้ถูพื้น เช็ดทำความสะอาดตามส่วนต่าง ๆ ในบ้านได้เลย จะทำให้ไ ฟ ฟ้ า ส ถิ ต ลดลงได้ แถมยังทำให้พื้นบ้านสะอาดเงาวับอีกด้วย

2 คราบมันสบู่คือคำตอบ

หากมีคราบมันเลอะบนพื้น สิ่งสกปรกที่มันจัดการย ากให้ใช้สบู่มาละลายน้ำอุ่น จากนั้นก็นำไปถูพื้นทำความสะอาดปกติเลย เพียงเท่านี้คราบมันต่าง ๆ ก็หลุดไปอย่ างง่ายดายแล้ว

3 เกลือจัดการคราบมันได้เช่นกัน

หากไม่ใช่สบู่เกลือก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพียงแค่เอามาโรยลงไปบนน้ำย าถูพื้นแล้วจากนั้นก็ใช้ถูพื้นปกติ จะทำให้ถูพื้นสะอาด มีคราบมันต่าง ๆ หลุดออก ส่วนไหนของบ้านมีคราบมันเยอะวิธีนี้จะใช้ได้ผล พื้นบ้านกลับมาสะอาดอีกครั้ง

4 น้ำอุ่นธรรมดาก็ได้

พื้นที่ถูแล้วไม่แห้งสักที แห้งย ากมากลองเปลี่ยนมาใช้น้ำอุ่นมาถูพื้นจะทำให้แห้งเร็ว โดยให้ใช้น้ำอุ่นในอุณหภูมิ 40 องศา ผสมเข้ากับน้ำ ย า ถูพื้นก็ถูปกติเลย จะสังเกตได้ว่าพื้นจะแห้งเร็ว

5 น ม จื ด ช่วยเรื่องรอยขีดข่วน

เป็นรอยเล็ก ๆ ที่มองเห็นลบออกย าก เราจะใช้เป็นนมจืดมาหยอดลงไปในรอยนั้นแล้วทิ้งไว้ 2 นาที จากนั้นหาผ้าชุบน้ำมาเช็ดออกและทำการถูพื้นปกติเลยจะทำให้พื้นไม่มีกลิ่น น ม และรอยข่วนก็จะจางไป ลองดูได้เลยช่วยได้เยอะ

6 ใช้น้ำ ย า ปรับผ้านุ่มทำให้พื้นหอม

เวลาถูพื้นแล้วใช้น้ำเปล่านั้นสะอาดก็จริงอยู่แต่ฝุ่นอาจจะกลับมาเร็วได้ ลองมาใช้น้ำย าปรับผ้านุ่มผสมเข้าไปด้วยกับน้ำเปล่า จากนั้นก็ถูพื้นได้เลย จะทำให้พื้นมีกลิ่นหอม ฝุ่นหาย และฝุ่นไม่กลับมาเร็ว โดยที่เราไม่ต้องคอยเช็ดถูอยู่ทุกวัน

เป็นเคล็ดลับการทำความสะอาดพื้นแบบง่าย ๆ ทุกบ้านสามารถจัดการเองได้ ฝุ่นจะไม่กลับมาเกาะเร็วจนเกินไปทำให้เราไม่เหนื่อยกับงานบ้านมากนัก และวัสดุที่หามาใช้นั้นก็ไม่ได้หาย ากอะไร ใครสนใจอย ากจะหาวิธีถูพื้นให้สะอาดก็ทำตามที่เราแนะนำไปได้เลย

เรียบเรียงโดย krustory