Home เกร็ดสาระน่ารู้ 8 เทคนิค ทำให้รถแอร์เย็นไม่เหม็นอับ เหมือนรถใหม่ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

8 เทคนิค ทำให้รถแอร์เย็นไม่เหม็นอับ เหมือนรถใหม่ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

8 เทคนิค ทำให้รถแอร์เย็นไม่เหม็นอับ เหมือนรถใหม่ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

8 เทคนิค ทำให้รถแอร์เย็นไม่เหม็นอับ เหมือนรถใหม่ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

การขับรถกลายมาเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่เราจำเป็นต้องใช้เพื่อการเดินทาง ไม่ว่าจะไปเรียนหรือไปทำงาน หรือ การเดินทางไกลเพื่อท่องเที่ยวพักผ่อน การดู แ ล ร ะ บ บ ต่างๆของรถจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอ ย่ า งยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องของแอร์ไม่เย็น หากต้องนั่งในรถที่แอร์ไม่ทำงานนั้น ก็จะทำให้คนขับและผู้โดย ส า รรู้สึกอึ ก อั ด ร้ อ น และหงุดหงิดได้ง่าย ดังนั้นการหมั่นเช็คแอร์ให้เย็นอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้เรามีวิธี ถ น อ ม แ อ ร์ไม่ให้เสียไวและไม่ต้องเอารถเข้าอู่บ่อยๆ

1 ก่อนการสตาร์ทรถทุกครั้ง ให้แน่ใจว่าสวิทช์ AC ปิดอยู่ทุกครั้ง เพราะตัวคอมเพรสเซอร์แอร์จะทำการ ฉุ ด เครื่องยนต์ ทำให้อายุการใช้งานสั้นลง หรือ เกิดอาการเสียง่ายขึ้น

2 หลังจากสตาร์ทรถเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดพัดลมเร่งไปที่เบอร์แรงที่สุดเพื่อระบายความร้อนภายในรถ จากนั้นจึงค่อยเปิดสวิทช์ AC ให้ทำงาน จะช่วยยืดอายุแอร์รถได้อ ย่ า งดี

3 หากรู้สึกหนาว ไม่ควรปิดช่องแอร์หรือปัดไปทางอื่น สิ่งที่ควรทำคือปรับอุณหภูมิให้พอดีเพื่อรั ก ษ า คอมเพรสเซอร์ไม่ให้ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น

4 เมื่อขับรถไปใกล้ถึงที่หมาย ก่อนประมาณ 5-10 นาทีให้ทำการปิดสวิทช์ Ac แล้วใช้พัดลมแทน เพื่อเป็นการถนอมคอมเพรสเซอร์แอร์และยังเป็นวิธีการไล่ความชื้นของแอร์ช่วยให้ไม่เกิดกลิ่นอับในช่องแอร์ได้

5 การใช้น้ำหอมในรถ ให้เลือกใช้น้ำหอมที่ปราศจากแอลกอฮอล์เท่านั้น

6 สำหรับรถที่จอดตากแดดเป็นเวลานาน ให้ทำการเปิดพัดลมไปที่เบอร์แรงสุดก่อน ประมาณ 5 นาที เพื่อไ ล่ความร้อนและไล่ความชื้นภายใน เมื่อสตาร์ทรถไปได้สักพักจึงค่อยเปิดสวิทช์แอร์หรือสวิทช์ AC

7 เวลาขับรถอยู่ไม่ควรเปิดหน้าต่างหรือกระจำรถโดยไม่จำเป็น เพราะจำทำให้ฝุ่นเข้าระบบแอร์ และยังทำให้อุณหภูมิไม่คงที่ คอมเพรสเซอร์ต้องทำงานหนักขึ้น หากจำเป็นต้องเปิดหน้าต่าง ให้ปิดช่องแอร์ให้หมดก่อน

8 หากแอร์ไม่เย็น ไม่ควรฝืนเปิดหรือใช้แอร์ต่อ ให้เปิดพัดลมแทนแล้วนำรถไปตรวจเช็คทันทีที่ทำได้ เพราะหาฝืนเปิดต่ออาจทำให้เกิดความเสียหายเพิ่มมากขึ้น

ทั้ง 8 วิธีนี้จะช่วยให้แอร์รถของเราเย็นฉ่ำอยู่เสมอ และ ไม่ต้องเสียเงินค่าซ่อมใดๆที่อาจเกิดขึ้น จากความไม่รู้หลักในการใช้งานของแอร์รถอีกต่อไป

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In เกร็ดสาระน่ารู้

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …