Home ข่าวทั่วไป 6 เทคนิคแก้ปัญหาสีตกใส่เสื้อผ้า ที่ร้านซักรีดไม่ยอมบอก

6 เทคนิคแก้ปัญหาสีตกใส่เสื้อผ้า ที่ร้านซักรีดไม่ยอมบอก

6 เทคนิคแก้ปัญหาสีตกใส่เสื้อผ้า ที่ร้านซักรีดไม่ยอมบอก

ปัญหาเรื่องเสื้อผ้าที่ทุกบ้านต้องเคยเจออ ย่ า งเรื่อง สีตกใส่เสื้อผ้า ยิ่งเมื่อต้องซักผ้ารวมกัน ไม่ได้แยกผ้าขาว ผ้าสี หากเจอสีตกใส่เสื้อผ้า แล้วดันเป็นเสื้อตัวเก่งยิ่งทำให้เสียดายไปกันใหญ่ อีกทั้งการจะทำให้สีเสื้อกลับไปเป็นเหมือนเดิมก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก บางครั้งอาจต้องยอมตัดใจ เลิกใส่ไปเลยก็ได้ ดังนั้น เทคนิคง่ายๆ ที่ร้านซักรีดต่างก็รู้กันดี ว่าหากเกิดปัญหาสีเสื้อตกใส่เสื้อผ้า ต้องแก้อ ย่ า ง ไ ร มีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

1 น้ำ ย า ล้ า ง จ า น ซันไล

ควรใช้เป็นน้ำย าล้างจานซันไล สูตรดั้งเดิมที่เป็นสีเหลือง ไม่ควรใช้เป็นสูตรใหม่อ ย่ า งน้ำย าล้างจานสีฟ้า หรือ สีชมพู ใช้ผสมรวมกับผงซักฟอกชนิดซักผ้าขาว ผสมน้ำและนำเสื้อที่สีตกมาแช่ ทิ้งไว้หนึ่งคืน แล้วค่อยนำมาซักออกตามปกติ จะช่วยทำให้สีที่ตกใส่เสื้อนั้นค่อยๆ จางลง

2 ผงซักผ้าแก้ปัญหาสีตก ยี่ห้อ รันอะเวย์

หาซื้อได้ง่ายตามร้าน B2S ทุกสาขา กระปุกไม่เกิน 100 บาท โดยใช้แค่ผสมกับน้ำร้อนแล้วนำเสื้อที่สีตกลงไปแช่ประมาณ 10 นาทีแล้วนำขึ้นมาขยี้ซ้ำเน้นจุดที่มีสีตกใส่ 2-3 ครั้งจากนั้นให้นำไปซักตามปกติ

3 ไฮเตอร์ น้ำส้มสายชู ผงซักฟอก

ให้นำผ้าไปต้มในน้ำเดือด 10 นาทีแล้วระหว่างนั้น นำน้ำที่เดือด เทลงในอ่างกะละมัง เติมน้ำส้มสายชูและไฮเตอร์ลงไปในขณะที่น้ำยังร้อนอยู่ แช่ผ้าทิ้งต่อรอจนน้ำเริ่มเย็น เน้นข ยี้ ต า มจุดที่มีสีตกใส่มาก สีจะหลุดจางออกได้ง่ายขึ้น

4 ต้มน้ำเดือดกับน้ำส้มสายชู

ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่น้ำส้มสายชูลงไป โดยไม่ต้องใส่จนมีกลิ่นฉุน จากนั้นให้จุ่มเสื้อที่สีตกลงไป หรือจะจุ่มไปแค่เพียงเฉพาะจุดที่ต้องการขจัดคราบก็ได้ ทิ้งไว้ซักพักแล้วค่อยนำไปซักออกตามปกติ

5 ไฮเตอร์ซักผ้าขาว

เหมือนวิธีที่ 3 ด้วยการผสมน้ำส้มสายชู ผงซักฟอก ไฮเตอร์เข้าดัวยกัน แต่ให้เน้นทาไฮเตอร์ที่เสื้อยังบริเวณที่มีสีตกใส่แล้วแต่จุด เน้นเป็นพิเศษ ขยี้เบา แล้วนำผ้าไปแช่ต่ออีก 15-20 นาที แล้วนำไปซักตามปกติ คราบสีก็จะจางลง

6 เกลือแกง เคล็ดลับจากร้านซักรีด

หากพบว่าเสื้อมีสีตกใส่ให้รีบแยกออกทันที แล้วต้มน้ำให้เดือด นำเสื้อที่สีตกแช่ในน้ำเดือด คนไปเรื่อยๆ จนสีเริ่มจาง จากนั้นให้นำมาแช่ในน้ำเย็นจัด ซักพักบิดพอหมาด เตรียมน้ำใส่กะละมังผสมกับเกลือแกง 2-3 ฝ่ามือคนให้เข้ากันแล้วนำเสื้อที่สีตกลงไปแช่ต่อ เทน้ำส้มสายชูตามลงไป ขยี้พอเข้ากันแล้วแช่ต่อทิ้งไว้ 20 นาที ครบเวลาให้ใช้ไฮเตอร์ซักผ้าขาวอีก 5-6 ฝา เทลงไปซ้ำ แช่ต่ออีก 10-15 นาที เพียงเท่านี้คราบสีก็จะหลุดออกหมดได้ในครั้งเดียว

เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องคราบสีตกไปยังเสื้อผ้าตัวเอง ทั้งนี้ตอนซักหมั่นแยกเสื้อผ้าขาว ผ้าสีออกจากกันแต่แรก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดีกว่าด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …