Home ข่าวทั่วไป น้ำเกลือเช็ดหน้า กับ 7 ประโยชน์ ที่หลายคนยังไม่เคยรู้

น้ำเกลือเช็ดหน้า กับ 7 ประโยชน์ ที่หลายคนยังไม่เคยรู้

น้ำเกลือเช็ดหน้า กับ 7 ประโยชน์ ที่หลายคนยังไม่เคยรู้

น้ำเกลือเช็ดหน้า กับ 7 ประโยชน์ ที่หลายคนยังไม่เคยรู้

น้ำเกลือขวดสีเขียวที่มีราคาไม่แพง และมักจะหาซื้อได้ง่ายตามร้ า น ข า ย ย า หรือแม้แต่ตามร้านสะดวกซื้อนั้น มีประโยชน์มากมายมากกว่าที่เราคิด ไม่ใช่เพียงแต่ใช้ในทางการ แ พ ท ย์เท่ า นั้ น โดยน้ำเกลือนั้น ผ่ า นการ ฆ่ า เ ชื้ อ S t e r i l e มาเป็นอ ย่ า งดี มีทั้งแบบขวดใหญ่ไว้ติดบ้าน หรือขวดเล็กไว้พกพาสะดวก โดยประโยชน์ของน้ำเกลือที่ควรทราบ มีดังนี้

1 เอาอยู่แม้แต่กับผิ ว แ พ้ ง่าย

น้ำเกลือบริสุทธิ์นั้นอ่อนโยนกับผิวแม้แต่ผิวที่แพ้ง่าย สามารถใช้แทนโทนเนอร์เช็ดหน้าได้เป็นอ ย่ า ง ดี เหมาะกับผิวที่บอบบาง หรือแพ้เครื่องสำอางก็ตาม และยังสามารถใช้ทำความสะอาดส่วนอื่นๆ ภายในร่างกายได้ง่าย ทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อีกด้วย

2 ล้างคอนแทคเลนส์สะอาดหมดจด

น้ำเกลือสามารถใช้แทนน้ำย าล้างคอนแทคเ ล นส์ได้ ไม่ระคายเคือง แต่ทั้งนี้เหมาะสำหรับการล้างเท่านั้น หากต้องการแช่คอนแทคเลนส์ควรเป็นน้ำย าล้างคอนแทคเลนส์เฉพาะดีกว่า

3 ใช้เป็นสูตรพอกหน้าได้

เนื่องจากน้ำเกลือมีความเข้มข้นเท่ากับน้ำในร่างกายดังนั้น การใช้น้ำเกลือผสมกับผงพอกหน้าจะทำให้มีประสิทธิภาพได้ดีกว่า และสะอาดลึกล้ำกว่าน้ำธรรมดา

4 ใช้แทนน้ำย าบ้ ว นปาก

น้ำเกลือเป็นตัวช่วยลดกลิ่นปากได้ดี และยังช่วยรักษาแผลร้อนในภายในช่องปากอีกด้วย และไม่แสบร้อนเหมือนน้ำย าบ้วนปากทั่วไป

5 รั ก ษ าอาการอั ก เ ส บจากแ ผ ล ก ด สิ ว

หากก ด สิ วหรือหั ว สิ ว หลุดออกให้ใช้น้ำเกลือกดเช็ดทำความสะอาดยังบริเวณนั้น จะช่วยลดการอักเสบของผิ วและทำให้แ ผ ลแห้งเร็วขึ้นอีกด้วย

6 ล้างตา

น้ำเกลือที่มีความเข้มข้นในระดับเดียวกับน้ำในร่างกายคือ 0.9% สามารถนำมาล้างตาได้ ไม่ระคายเคือง แต่ทั้งนี้การใช้น้ำเกลือล้ า ง ต า หากเปิดใช้ต้องใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน เพื่อไม่ให้มีผลเสียกับร่างกายด้วย และควรระ มั ดร ะวั งเป็นพิเศษ

7 ล้างจมูก

น้ำเกลือสามารถใช้ล้างฝุ่นที่ติดอยู่ภายในจมูกได้ ช่วยทำให้ไม่เป็นหวัด คัดจมูกได้ อีกทั้งยังทำให้หายใจสะดวกมากขึ้นด้วย โดยน้ำเกลือจะทำให้รู้สึกแสบน้ำกว่าการใข้น้ำธรรมดาล้างแน่นอน

น้ำเกลือขวดเล็กๆ แต่กลับมีประโยชน์และยังร า ค า ถูก ดังนั้น การมีน้ำเกลือติดบ้านไว้ หรือขวดเล็กไว้สำหรับพ ก ติ ด ตั ว มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดอ ย่ า งแน่นอน

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ทำง่ายมาก วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง รวดเร็ว ไม่เสียรสชาติ

ทำง่ายมาก วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง รวดเร็ว ไม่เสียรสชาติ ก … …