Home เกร็ดสาระน่ารู้ เกลือกับแชมพู ที่บางคนไม่เคยลองทำมาก่อน

เกลือกับแชมพู ที่บางคนไม่เคยลองทำมาก่อน

เกลือกับแชมพู ที่บางคนไม่เคยลองทำมาก่อน

เกลือกับแชมพู ที่บางคนไม่เคยลองทำมาก่อน

เกลือที่โดยมารู้จักกันในฐานะเครื่องปรุงรสในการทำอาหาร แต่จริงๆแล้วยังมีประโยชน์อีกมากมายหลายอ ย่ า ง ให้ลองนำไปทำตามกันรับรองว่าได้ผลดีเกินคาด

1 ช่วยทำให้ซิปลื่นขึ้น หากกางเกงตัวไหนเกิดซิปติดบ่อยๆ เพียงใช้แชมพูหยดลงไปสักนิดแล้วลองดึงขึ้นลงซ้ำๆ จะทำให้ปัญหาซิปติดหมดไปได้

2 แกะพลาสเตอร์ปิด แ ผ ล โดยไม่ เ จ็ บ การแกะพลาสเตอร์เป็นเรื่องที่ต้องทำใจพอสมควรเพราะกาวเหนียวจะดึ งผิ ว ห นั งจนเ จ็ บ แต่ถ้าเพียงใช้แชมพูทาให้ทั่วพลาสเตอร์ปิด แ ผ ล แล้วทิ้งไว้สักพัก จะทำให้พลาสเตอร์หลุดออกได้เองอ ย่ า งง่ายดายโดยไม่เ จ็  บตัวเลย

3 กำจั ด คร าบติดแน่นบนเตารีด เตารีดที่ใช้งานไปนานๆมักมีคราบไหม้เกิดขึ้น ทำให้รีดผ้าติดๆขัดๆแถมยังเกิดรอยเลอะบนเสื้อผ้าอีกด้วย วิธีแก้เพียงใช้เกลือโรยลงบนที่รีดผ้าหรือกระดาษ แล้วใช้เตารีดทาบลงไปให้ทั่วโดยเสียบไฟเตารีดไว้ให้ร้อน ให้ถือเตารีดเหนือเม็ดเกลือสักครู่ เมื่อเกลืออุ่นจะช่วยดึงคราบสกปรกให้หลุดออกจนหมด

4 เคลือบไม้ใบให้สวยงามอยู่เสมอ สำหรับไม้ประดับที่มักจะมีฝุ่นเกาะ เพียงใช้ผ้าชุบแชมพูที่ผสมน้ำเอาไว้ บิดหมาด แล้วใช้เช็ดให้ทั่วใบ ไม้ประดับจะเงางามและดูสวยอ ย่ า งเป็นธรรมชาติ

5 ป้องกันเสื้อสีตก สำหรับเสื้อผ้าที่มีโอกาสที่จะเกิดสีตกได้ ให้เราแยกออกมาแช่น้ำแล้วเติมเกลือลงไป 1/4 ถ้วย แล้วซักตามปกติ เกลือจะช่วยไม่ให้สีหลุดออกจากผ้า และ ช่วยไม่ให้ผ้าสีอ่อนโดนสีเข้มตกใส่ด้วย

6 ช่วยดั บ ไฟที่แรงเกินไปได้ ในระหว่างทำอาหารหากไปในเตาเกิดลุกขึ้นมาจากไขมันที่ตกลงไป ให้เราโรยเกลือลงไปเพื่อช่วยลดออกซิเจกลางอากาศที่อยู่รอบกองไฟ จะทำให้ไฟค่อยๆลดความแรงลงและดับลงได้

7 คงสีสวยให้ผลไม้ เช่นเดียวกับการปอกแอปเปิ้ล ผลไม้ทั่วไปอ ย่ า งสาลี่หาก ผ่ า ค รึ่ งวางทิ้งไว้จะเกิดการเปลี่ยนสีเป็นสีคล้ำไม่น่าทาน เพียงใช้เกลือผสมน้ำเย็น แล้วนำผลไม้ปอกแล้วลงแช่ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำมาเรียงใส่จาน จะทำให้ผลไม้มีสีขาวน่าทานเสมอ

8 ทดสอบความสดของไข่ หากเราไม่มั่นใจว่าไข่ที่เราซื้อมาสดแค่ไหนให้ใช้ เกลือ 2 ช้อนชาผสมลงในน้ำ แล้วใส่ไข่ลงไป หากไข่สดจะจมน้ำ แต่หากไข่ลอยแสดงว่าเป็นไข่ที่ไม่สดเท่าไหร่แต่สามารถทานได้เหมือนกัน ยกเว้นแต่การทำขนมควรจะใช้ไข่สดเท่านั้น

9 แหวนเก่า ช่วยทำให้เงางามได้เพียงผสม น้ำมันพืชกับเกลือเข้าด้วยกัน แช่แหวนเอาไว้ จะช่วยให้แหวนเก่ากลับมาแวววาว ได้เหมือนของใหม่

เทคนิคต่างๆจากแชมพูและเกลือช่วยทำให้งานจุกจิกง่ายขึ้น เรียกว่าบางคนอาจคิดไม่ถึงเลยทีเดียว ลองนำไปใช้กันดูรับรองว่าช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะเลย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In เกร็ดสาระน่ารู้

Check Also

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น ข้า … …