Home ข่าวทั่วไป แม่บ้านหลายคนไม่เคยรู้ เกลือผสมเบกกิ้งโซดา ช่วยได้เยอะ

แม่บ้านหลายคนไม่เคยรู้ เกลือผสมเบกกิ้งโซดา ช่วยได้เยอะ

แม่บ้านหลายคนไม่เคยรู้ เกลือผสมเบกกิ้งโซดา ช่วยได้เยอะ

แม่บ้านหลายคนไม่เคยรู้ เกลือผสมเบกกิ้งโซดา ช่วยได้เยอะ

คุณประโยชน์ของเกลือนอกจากนำมาใช้ป รุ งร ส อ า ห า รแล้วยังสามารถนำเกลือมาทำประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อีกมากมาย เช่นเดียวกันเบกกิ้งโซดา ที่เป็นส่วนประกอบในการทำขนม ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้หลากหลาย ซึ่งในวันนี้เราได้นำเรื่องราวและเทคนิคในการใช้เกลือและเบกกิ้งโซดามาช่วยเรื่องงานบ้านและเรื่องความงามกัน

1 ป้องกันสีตก

เราสามารถใช้เกลือในการซักผ้าได้ นอกจากผ้าจะสะอาดขึ้นแล้ว เกลือยังมีคุณสมบัติที่ทำให้ผ้าสีไม่ตกได้ด้วย วิธีคือ ใช้เกลือ 1 กำมือผสมกับน้ำเปล่า

แล้วนำไปลงถังซักผ้าและซักไปตามขั้นตอนปกติ โดยในระหว่างขั้นตอนการซักนั้นให้เราทิ้งหรือแช่ผ้าเอาไว้ในน้ำเกลือ นาน 30 นาที จากนั้นจึงซักต่อ ผ้าที่ได้จะสะอาด สีไม่ตก ไม่มีกลิ่นอับและไม่หดตัวเมื่อซักบ่อยๆอีกด้วย

2 พรมเช็ดเท้าไร้กลิ่นอับ

ผสมเกลือกับเบกกิ้งโซดาในอัตราส่วนเท่าๆกันแล้วโรยให้ทั่วพรม ปล่อยทิ้งไว้นาน 1 ชั่ วโมง จากนั้นจึงนำไปซักตากตามปกติ เกลือและเบกกิ้งโซดาจะทำให้พรมสะอาดและไม่มีกลิ่นอับเหลืออยู่เลย

นอกจากพรมเช็ดเท้าแล้ว เร  า ยั งสามารถนำเกลือกับเบกกิ้งโซดามาทำความสะอาดผ้าม่านซึ่งส่วนมากมักเต็มไปด้วยฝุ่นสะสมอยู่ วิธีคือใช้ เกลือ 2 กำมือ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ทำการละลายน้ำให้เข้ากัน แช่ทิ้งเอาไว้ 1 ชั่ วโมง จากนั้นนำผ้าม่านไปซักตามปกติ จะทำให้ผ้าม่านสะอาดไม่มีกลิ่นอับชื้น จัดการกับฝุ่นที่เกาะผ้าได้อย่ างดี

3 ผิวสวยด้วยเกลือ

เกลือมีข้อดีหลายอย่ า ง รวมทั้งเรื่องของการทำให้ผิวสวย การขัดผิวด้วยเกลือจะเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก และช่วยให้เผยผิวใสเนียนเป็นธรรมชาติ วิธีการคือ ผสมเกลือเข้ากับสบู่อาบน้ำ หรือ เกลือผสมกับน้ำมันมะพร้าวก็ได้เช่นกัน ใช้ใยบวบชุบแล้วขัดให้ทั่วผิวกายเบาๆ ทิ้งเอาไว้ 3 นาที จากนั้นจึงล้างออกให้สะอาด เมื่อทำเป็นประจำผิวของเราจะนุ่มเนียน ไม่แห้งกร้าน การขัดหรือสครับผิวด้วยเกลือนี้ หากเป็นการสครับผิวหน้าให้เราทำอย่ างเบามือที่สุดเพราะอาจกลายเป็นการทำร้ า ยผิวหน้า ทำให้ผิวได้รับระคายเคืองและถูกรบกวนมากจนเกินไป

4 ใช้แทนน้ำย าบ้วนปาก

ปัญหาก ลิ่ นปากเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจดูแลสุข อน า มั ยตัวเองให้ดี หากมีกลิ่นปากจะทำให้เสียความมั่นใจและเ สี ยบุคลิกได้ วิธีคือ ให้ใช้เกลือหรือเบกกิ้งโซดา ผสมกับน้ำเปล่าหรือน้ำอุ่น อาจบีบมะนาวลงไปสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ช่องปาก ลมหายใจจะหอมสดชื่นยิ่งขึ้น การบ้ ว น ป า กด้วยน้ำเกลือหรือเบกกิ้งโซดานั้นสามารถช่วยขจัดกลิ่นปากและคราบฟั นเ หลืองที่ติดกับผิวฟั นได้ นอกจากนี้การแปรงฟั นที่ถูกต้องและสามารถป้องกันการเกิดกลิ่นปากได้คือให้แปรงด้านในช่องป า กและลิ้ นด้วย

5 ใช้แทนน้ำ ย า ทำความสะอาด

ไม่ว่าจะเป็นพื้นห้องน้ำหรือซิ้งค์ล้างจานก็สามารถใช้เกลือและเบกกิ้งโซดามาใช้แทนผ ลิ ตภั ณฑ์น้ำย าทำความสะอาดต่างๆได้ โดยสามารถทำความสะอาดและดับกลิ่นได้อ ย่ า งดีไม่แพ้กัน วิธีการคือ หากซิ้งค์ล้างจานหรือห้องน้ำของเรา เริ่มมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

ให้โรยเกลือกับเบกกิ้งโซดา ตามด้วยน้ำส้มสายชูลงไปในอ่างล้างจานหรือพื้นห้องน้ำ แล้วทิ้งเอาไว้ 30 นาที แล้วทำความสะอาดขัดถูตามปกติ คราบไ ข มัน และกลิ่นจะหายไป และในขั้นตอนสุดท้ายให้ใช้น้ำร้อนหรือน้ำเดือดเทตามลงไปในอ่างหรือที่พื้นห้องน้ำ จะช่วยชะล้างความสกปรกออกไปได้อย่ างดี

ทั้งเกลือและเบกกิ้งโซดาต่างก็มีประโยชน์และสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดได้ส า รพัดอ ย่ า ง ทั้งการขจัดคราบฝังแน่นและการดับกลิ่นต่างก็เป็นคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของเกลือและเบกกิ้งโซดาอยู่แล้ว เพียงเรานำมาปรับใช้ให้เป็นเท่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อน้ำย าทำความสะอาดอื่นๆอีกเลย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

5 สิ่งไม่ควรทำ สำหรับคนที่ขับรถเกียร์ออโต้

5 สิ่งไม่ควรทำ สำหรับคนที่ขับรถเกียร์ออโต้ มีหลายคนที่น … …