Home ข่าวทั่วไป มะละกอสุกกินทุกวัน 2-3 ชิ้น ประโยชน์เยอะ

มะละกอสุกกินทุกวัน 2-3 ชิ้น ประโยชน์เยอะ

มะละกอสุกกินทุกวัน 2-3 ชิ้น ประโยชน์เยอะ

มะละกอสุกกินทุกวัน 2-3 ชิ้น ประโยชน์เยอะ

ผลไม้ที่หาทานได้ง่ายหวานอร่อยและเป็นที่นิยมกันอ ย่ า งมากอ ย่ า ง มะละกอ ที่เราคุ้นเคยกันดีนั้น นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มากมายหลายข้อ อ ย่ า งที่บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลย

โดยในมะละกอจะมีเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบ ขั บ ถ่ า ย ทั้งวิตามินและส า ร อาหารที่ร่างกายต้องการ ที่สำคัญและสาวๆ จะต้องสนใจ ก็คือ ในมะละกอจะมีส า ร ต้ า น อ นุมูลอิสระอยู่ ช่วยต้านความแก่และยังทำให้หุ่นดี เพราะช่ ว ย เ ผ า ผ ล า ญไขมันได้ด้วย ทำให้ไม่หิวระหว่างวัน ประโยชน์ของมะละกอมีดังนี้

1 ช่วยย่อยอาหาร

ในมะละกอนั้นมีเ อ น ไ ซ  ม์ ปาเปน เป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยโปรตีน ทำให้ย่อยโปรตีนได้ดีขึ้น มีไฟเบอร์สูง ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการท้ อ ง ผู ก ควรทานเป็นประจำจะช่วยให้ระบบร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

2 ทำให้หั ว ใจ แข็งแรง

มะละกอมีส า รต้ า น อ นุ มู ล อิสระ ช่วยให้ หั ว ใ จ แข็งแรง มีวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินซี ที่มีส่วนช่วยให้การป้องกันหลอด เ ลื o ด แดงอุ ด ตั น และยังมี ไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งเป็นส า ร อาหารที่มีอยู่มากในผักผลไม้ 5 สี

3 เพิ่มภูมิคุ้มกัน

มีการศึ ก ษ าเกี่ยวกับเอนไซม์ปาเปน ว่าสามารถช่วยยั บ ยั้ ง ป้องกันการเติบโตของ ม ะ เ ร็ งได้

4 สาวๆกับการมีรอบเดือน

การทานมะละกอหรือดื่มน้ำมะละกอในช่วงที่มีรอบเดือน จะเป็นการกระตุ้นให้รอบเดือนเป็นปกติเนื่องจากน้ำมะละกอมีความร้อน โดยมะละกอดิบนั้นมักทานกันเป็นย า เ พื่ อ ช่วยให้ ร อ บ เ ดื อ นมาเป็นปกติได้อีกด้วย

5 กระ ตุ้ น ภูมิคุ้มกันร่างกาย

ในเนื้อมะละกอจะมีส า ร ต้ า  นอนุมูลอิสระมาก ช่วยชะลอการเสื่อมของเ ซ ล ล์ ต่ างๆ ทำให้ร่างกายคงความอ่อน เ ย า ว์เอาไว้ได้

6 ผู้ป่ ว ย เ บ า ห ว า น

แม้มะละกอจะมีรสหวานแต่สำหรับ ผู้ ป่  ว ยเ บ าห ว า นสามารถทานได้ เพราะมีน้ำตาลน้อยช่วยป้องกันเ บ า ห ว า นชนิดที่ 2 ได้

7 ช่วยให้รูปร่างสมส่วน

สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายและใส่ใจในรูปร่าง การทานมะละกอเป็นประจำจะช่วยเร่งเ ผ า  ผ ล  า ญไ ข มั นในร่างกายได้ แถมเส้นใยในมะละกอ ก็ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน ไม่อยากทานจุบจิบระหว่างวัน

8 ปัญ ห า ข้ อ ต่ อ

เ อ น ไ ซ ม์ปาเปนในมะละกอ มีความสามารถช่วยดูแลการอักเสบของข้อต่างๆ โดยเฉพาะข้อเ ข่ า และวิตามินซีในมะละกอยังช่วยให้กระ ดู กและ ฟั น แข็งแรงด้วย

9 บำรุงส า ย ต า

มะละกอนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยให้สายตาดีขึ้น มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ไม่อ่อนล้าง่าย

10 ผิวสวย

การทานผลไม้เป็นประจำช่วยให้รูปร่างดีและทำให้ผิวพรรณดีไปด้วย ช่วยลดปัญหาของสาวๆในเรื่องของสิ ว กระ ชั บ ผิว  ลดริ้วรอยได้ เพียงนำมะละกอมาบดผสมกับน้ำผึ้งแล้วนำมาพอกผิวหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก จะช่วยให้ผิวดีขึ้น

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …