Home ข่าวทั่วไป ใส่ทิชชู่ไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ 2 วัน น่าจะรู้ตั้งนาน ช่วยได้เยอะมาก

ใส่ทิชชู่ไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ 2 วัน น่าจะรู้ตั้งนาน ช่วยได้เยอะมาก

ใส่ทิชชู่ไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ 2 วัน น่าจะรู้ตั้งนาน ช่วยได้เยอะมาก

ใส่ทิชชู่ไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ 2 วัน น่าจะรู้ตั้งนาน ช่วยได้เยอะมาก

สิ่งของในบ้านเราสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้หลายอ ย่ า ง โดยเฉพาะเรื่องของงานบ้านของพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย เพียงรู้วิธีและเทคนิคต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้สามารถจัดการงานบ้านได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยเทคนิคต่างๆที่เรานำมาฝากกันทั้ง 9 อ ย่ า ง ในวันนี้มีดังนี้

1 แ ก้ ก ลิ่ น อั บ ในตู้เย็น

ตู้เย็นเป็นที่เก็บรวบรวมของอาหารทั้งสุกและดิบ อาจทำให้มีกลิ่นคาวหรือกลิ่นอาหารปะปนกันอยู่มาก เราสามารถจัดการกับกลิ่นรบกวนในตู้เย็นได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้กระดาษทิชชู่ทั้งม้วนวางไว้ในตู้เย็น กระดาษทิชชู่จะดูดซับกลิ่นต่างๆให้หายไปได้ โดยแนะนำว่าให้เปลี่ยนม้วนกระดาษทิชชู่ใหม่ทุกสัปดาห์ จะทำให้ตู้เย็นไม่มีกลิ่นเลย ส่วนทิชชู่ที่แช่ตู้เย็นแล้วก็สามารถนำมาใช้เช็ดสิ่งของต่างๆในครัวได้

2 จัดการกับกลิ่นท่อระบายน้ำ

กลิ่นที่ขึ้นมาจากท่อระบายน้ำสามารถจัดการได้อ ย่ างง่ายๆ เพียงใช้เปลือกส้มโอ วิธีคือให้นำเปลือกส้มโอหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปต้มให้เดือด แล้วนำน้ำที่เดือดเทลงในท่อระบายน้ำที่มีกลิ่นช้าๆ โดยวิธีนี้จะทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อระบายน้ำหายไปได้ นอกจากจัดการกับกลิ่นแล้วยังช่วยกำจัดคราบไขมันที่เกาะอยู่ด้านในได้อีกด้วย ส่วนเปลือกส้มโอที่เราต้มแล้วสามารถนำมาใช้เป็นปุ๋ยให้ต้นไม้หรือนำมาใช้ขัดคราบฝังแน่นบนจานได้

3 จัดการกับคราบติดกระทะ

คราบดำติดกระทะที่ล้างออกย าก ให้นำย าสีฟั นมาถูให้ทั่วคราบดำนั้น แล้วใช้แปรงเล็กๆ ขัดให้สะอาด ย า สีฟั นจะช่วยให้คราบหลุดออกได้ง่ายขึ้นและยังช่วยไม่ทำให้เกิดสนิมได้ด้วย

4 ปัญหากลิ่นติดภาชนะพลาสติกล้างไม่ออก

ให้เราใช้น้ำ ย าทำความสะอาดกับน้ำผสมกันในอัตราส่วน 1:10 แล้วนำไปแช่ภาชนะที่มีกลิ่นติดอยู่ ทิ้งเอาไว้ 1 ชั่ วโมง หากใส่ผิวมะกรูดลงไปจะช่วยให้จัดการกับกลิ่นได้ดีขึ้นด้วย หลังจากแช่เอาไว้แล้วให้นำไปล้างตามปกติ ถ้วยหรือภาชนะที่มีกลิ่นอับหรือกลิ่นอาหารติดอยู่หายไปได้ ส่วนน้ำที่แช่ไว้ให้เทลงในโถส้วมถือเป็นการทำความสะอาดโถส้วมได้อ ย่ า งดีอีกด้วย

5 คราบน้ำติดก๊อกน้ำ

คราบน้ำเหล่านี้สามารถกำจัดได้ง่ายๆด้วยการใช้ด้านในของมันฝรั่งมาขัดถูให้ทั่วแล้วล้างตามปกติ คราบน้ำจะหายไปได้ หรืออาจใช้เศษสบู่เหลือใช้มาถูกับผ้าขนห นูนำมาเช็ดคราบน้ำออก ก็สามารถกำจัดคราบน้ำที่มักเกิดขึ้นให้หายไปได้

6 วิธีลอกสติ๊กเกอร์ติดแน่น

เวลาซื้อของใหม่มามักมีฉลากหรือสติ๊กเกอร์ต่างๆติดอยู่ที่สิ่งของ การลอกสติ๊กเกอร์ที่ง่ายที่สุดคือใช้ไดร์เป่าผมลมร้อน มาเป่าให้ทั่วแล้วค่อยๆลอกออก วิธีนี้จะทำให้คราบกาวเหนียวที่มักติดอยู่หลุดออกได้ หรือหากยังไม่สามารถจัดการคราบกาวออกได้ ให้ใช้น้ำส้มสายชูชุบด้วยฟองน้ำแล้วขัด คราวกาวเหนียวที่ล้างไม่ออกจะหลุดออกได้อย่ างง่ายดาย

7 วิธีทำความสะอาดเขียง

เขียงเป็นสิ่งที่ต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ให้ใช้ผงซักฟอกทำความสะอาดเขียงก่อน 1 รอบ แล้วใช้เกลือ 1 กำมือโรยลงไปแล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำมาขัดและเช็ดอีกครั้ง ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดแล้วเอาเขียงลงแช่กับน้ำส้มสายชูผสมน้ำในอัตรา 1:2 ส่วน หรือใช้น้ำส้มสายชูราดลงบนหน้าเขียงเลยก็ได้ ทิ้งเอาไว้ 10 นาทีจากนั้นจึงนำมาล้างทำความสะอาดแล้วผึ่งแดดให้แห้ง เขียงจะสะอาดหมดจดไร้กลิ่น

8 ทำความสะอาดเครื่องดูดควัน

เครื่องดูดควันมักมีปัญหาเรื่องคราบน้ำมันที่เอาออกย าก ให้ใช้ไม้พายขูดคราบไขมันหนาเหล่านี้ออกทีละน้อยก่อน จากนั้นเอาตัวกรองน้ำมันไปแช่ในน้ำร้อน 5 นาที แล้วใช้เบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วจากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำให้สะอาดแล้วนำไปเช็ดให้แห้งหรือตากแดดให้เรียบร้อย

หรืออีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลเช่นเดียวกันคือ ผสมนำ้ย าล้างจานกับน้ำ 1: 5 ส่วน แล้วนำตัวกรองคราบน้ำมันมาแช่หรือชุบฟองน้ำเช็ดให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้ 5 นาที จากนั้นนำมาล้าง จะเห็นว่าสามารถล้างคราบมันออกได้ง่ายขึ้น แต่หากเป็นส่วนที่ไม่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ให้ใช้แปรงสีฟั นเก่าชุบน้ำย าล้างจาน นำไปขัดให้ทั่วคราบสกปรกจากนั้นใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำร้อนมาเช็ดทำความสะอาดให้หมดจด วิธีนี้จะทำให้สามารถล้างคราบไขมันออกได้ง่ายขึ้น

9 จัดการคราบสกปรกบนผ้า

ผ้าที่มักเปื้อนบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดโต๊ะหรือผ้าขนห นู ที่มีคราบสกปรกเยอะๆ สามารถซักอย่ า  งง่ายได้ด้วยการ ตั้งน้ำร้อนในหม้อแล้วนำเปลือกไข่ใส่ลงในน้ำเดือด ใส่ผ้าที่มีคราบเลอะลงไป ต้มน้ำจนเดือดประมาณ 7 นาที แล้วนำขึ้นมาซักซ้ำอีกครั้งจะทำให้คราบเลอะบนผ้าหายไปได้

10 ผ้าเช็ดตัวมีกลิ่น

เราสามารถจัดการกับกลิ่นอับที่เกิดขึ้นได้โดยใช้เกลือ 1 กำมือ แช่ลงในน้ำพร้อมกับผ้าเช็ดตัว ทิ้งเอาไว้ 10 นาทีแล้วนำไปซักตามปกติ จะทำให้ช่วยกำจัดกลิ่นติดผ้าได้ หรืออาจใช้น้ำส้มสายชูประมาณ 10 ml. แช่ทิ้งไว้ก่อนขั้นตอนการซัก ก็สามารถแก้กลิ่นอับติดผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนห นูได้เช่นกัน

วิธีทั้งหมดที่นำมาฝากพ่อบ้านแม่บ้านกันวันนี้ จะช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาดและไม่จำเป็นต้องซื้อผ ลิ ต ภั ณ ฑ์ ทำ ความสะอาดอ ย่ า งอื่นมาใช้ให้สิ้นเปลืองอีกเลย

เรียบเรียงโดย

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

5 สิ่งไม่ควรทำ สำหรับคนที่ขับรถเกียร์ออโต้

5 สิ่งไม่ควรทำ สำหรับคนที่ขับรถเกียร์ออโต้ มีหลายคนที่น … …