Home ข่าวทั่วไป ใส่น้ำแข็งลงในหม้อ เปลี่ยนข้าวธรรมดาให้อร่อยกว่าเดิม

ใส่น้ำแข็งลงในหม้อ เปลี่ยนข้าวธรรมดาให้อร่อยกว่าเดิม

ใส่น้ำแข็งลงในหม้อ เปลี่ยนข้าวธรรมดาให้อร่อยกว่าเดิม

ใส่น้ำแข็งลงในหม้อ เปลี่ยนข้าวธรรมดาให้อร่อยกว่าเดิม

เคล็ดลับคู่ครัวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นวิธีการหุงข้าวตามแบบร้านอาหารเพื่อทำให้ข้าวขาวหอมและรสชาติอร่อยกว่าเดิม มีหลายวิธีให้ลองทำตามกันดูแล้วจะรู้สึกถึงความแตกต่างจากการหุงข้าวแบบธรรมดาปกติอย่ างไร

หุงข้าวด้วยน้ำแข็ง

สูตรนี้เป็นสูตรที่หลายคนไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ลองทำตามแล้วได้ผลดีจึงมีคนนำมาบอกต่อกันนั่นคือการใส่น้ำแข็งลงในขั้นตอนการหุงข้าว โดยเฉพาะข้าวเก่าที่ค่อนข้างแข็ง เพียงเราใส่น้ำแข็งลงไปจะทำให้ข้าวเก่า หุงออกมาได้นุ่มและหอมกลิ่นข้าวมากๆ

วิธีใช้น้ำแข็งหุงข้าว

หลังจากเทข้าวส า รใส่หม้อและทำการซาวข้าวเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่น้ำแข็งลงไป 2-3 ก้อน สังเกตให้น้ำที่จะหุงอยู่ในระดับที่พอดี

วางทิ้งเอาไว้ 15  นาที แล้วค่อยกดสวิทช์หุงตามขั้นตอนปกติได้เลย

การที่น้ำแข็งทำให้ข้าวอร่อยขึ้นเพราะน้ำแข็งจะเพิ่มความชื้นให้กับข้าว โดยแทรกซึมเข้าไปในแกนข้าว และเมื่อข้าวแช่อยู่ในน้ำเย็นจะทำให้ กรดอะมิโนเพิ่มขึ้น ป ฏิ กิ ริ ย านี้จะหยุดในขณะที่อุณหภูมิสูงกว่า 80 องศาเซลเซียส ดังนั้น การใส่น้ำแข็งเข้าไปก่อนหุงข้าวจะเป็นการยืดเวลาของป ฏิ กิ ริ ย า นี้ นั่นเอง

หลักการหุงข้าว

1 หลีกเลี่ยงการซาวข้าวหลายๆน้ำ เช่น 4-5 รอบ หรือทำการเช็ดทำความสะอาดข้าวเพราะกลัวว่าจะมีสิ่งปนเปื้อน การทำแบบนี้จะทำให้ข้าวเสียคุณค่าทางอาหารไป การซาวข้าวที่พอดีนั้นคือ 1-2 ครั้ง เพื่อล้างฝุ่นที่อาจเกาะอยู่ แล้วใช้มือซาวเบาๆก็พอแล้ว

2 ปริมาณน้ำที่ใช้หุงข้าวเป็นข้อสำคัญที่จะทำให้ข้าวนุ่มกำลังดีไม่แห้งหรือแฉะเกินไป โดยสัดส่วนที่ควรใช้คือ ข้าวต่อน้ำ ประมาณ 1 : 1/2 ถึง 1/4 ถ้วย หรือให้กะปริมาณน้ำให้สูงจากข้าวประมาณ 2-4 เซนติเมตร

3 รอให้ข้าวระอุ หลังจากที่หม้อข้าวเด้งแล้วไม่ควรรีบถอดปลั๊กทันที ควรรอประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้ความร้อนในหม้อทำให้ข้าวเซ็ตตัวพอดี หากรีบถอดทันทีอาจทำให้ข้าวที่ก้ นหม้อแฉะหรือแข็งติดก้ นหม้ออีกด้วย

นอกจากนี้เทคนิคการหุงข้าวให้อร่อยยังมีอีกหลายวิธีเช่น เติมน้ำมันพืช น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาว อ ย่ า งละเล็กน้อยลงหม้อก่อนทำการหุง จะช่วยให้ได้ข้าวที่เม็ดเรียงตัวสวย ขาวนุ่มหอมอร่อยมากขึ้นได้

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …