Home ข่าวทั่วไป หามาปลูกติดบ้านไว้ ผักแพรว ปลูกง่าย ประโยชน์เยอะมาก

หามาปลูกติดบ้านไว้ ผักแพรว ปลูกง่าย ประโยชน์เยอะมาก

หามาปลูกติดบ้านไว้ ผักแพรว ปลูกง่าย ประโยชน์เยอะมาก

หามาปลูกติดบ้านไว้ ผักแพรว ปลูกง่าย ประโยชน์เยอะมาก

ผักแพวเป็นพืชผักสมุนไพรที่ปลูกง่าย โตเร็วในแทบทุกสภาพอากาศ เรียกตามภาษาท้องถิ่นได้หลากหลาย เช่น ผักแพรว ผักไผ่ ผักแจว จันทร์แดง จันทร์โฉม เป็นต้น มีลักษณะเป็นพืชล้มลุก ทอดเลื้อยตามพื้นดิน และยังมีกลิ่นหอม มักถูกใช้นำมาเป็นเครื่องเคียงกับการทานน้ำพริกหรือแกง เพิ่มรสชาติของอาหารให้เอร็ดอร่อยมากยิ่งขึ้น

และยังสามารถนำมาประ ก อ บ อ า ห า รและใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่รากยันใบอีกด้วย ส่วนของยอดอ่อน ใบ ลำต้น มักถูกนำมาใช้เป็นเครื่องเคียงประ ก อ บ อ า ห า ร เช่น ทานคู่กับน้ำพริก แกง อาหารเหนือ อาหารอีสาน หรืออาหารเวียดนาม ซึ่งต้องมีผักแนมอยู่เสมอ โดยยังสามารถนำไปปรุงสุกร่วมกับเมนูอย่ า งลา บ  หลู้ ข้าวยำปักษ์ ใ ต้ได้อีกด้วย ประโยชน์ของผั ก แ พ ว และวิธีการปลูกมีดังนี้

ประโยชน์ของผักแพวนั้น มีสรรพคุณทาง ย า โดยต้นมีฤทธิ์เผ็ดร้อน ช่วยเจริญ อา ห า ร ขับปัสสาวะ และขับลมในกระเพาะอาหาร ตัวใบยังมีฤทธิ์ช่วยป้  อ ง กั นโ ร ค หั ว ใ จ แก้ท้องอืด ท้องเ ฟ้ อ แน่นท้องและยังช่วยรั ก ษ าโ ร ค ห วั ด ได้อีกด้วย ส่วนของด อก มีฤทธิ์ช่วย ขั บ เ ห งื่ อ และแก้ริ ด สี ด วง ท ว า ร ทั้งยังบำรุงระบบป ร ะส า ท แก้ป ว ด เมื่อ ยตามข้อกร ะดู กได้ดี และยังสามารถปลูกได้ด้วยวิธีง่ายๆ คือ

1 นำลำต้นที่เตรียมไว้มาเร่งราก ด้วยการนำมาแช่น้ำประมาณ 2-3 ข้อ ประมาณ 3 วัน จะเห็นว่ามีรากขาวๆ แตกออกมา

2 เตรียมพื้นที่ พรวนดินให้ร่วนซุย และเด็ดพวกหญ้ า หรือวั ช พื ชออก

3 นำรากมาลงบน โดยปักชำไว้ให้มีระยะห่างกันประมาณ 5-10 เซนติเมตร หมั่นรดน้ำ และเจอแสงแดดรำไร ประมาณ 1 เดือน ผักแพวจะเริ่มโต แตกเหง้าเป็นลำต้นใหม่ แล้วนำมาทานได้ในประมาณ 3  เดือน หมั่นรดน้ำให้ชุ่ม เพื่อผักแพวเป็นพืชที่ชอบน้ำมาก

แค่เพียงวิธีง่ายๆ เหล่านี้ก็จะผักพื้นบาน ที่มีประโยชน์ไว้ทาน โดยไม่ต้องออกไปซื้อหาที่ตลาดอีก ประหยัดและมีสุขภาพดีด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Me
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เก็บไว้ทำเลย ใช้ได้กับกระทะทุกชนิด แม่บ้านควรรู้ไว้

เก็บไว้ทำเลย ใช้ได้กับกระทะทุกชนิด แม่บ้านควรรู้ไว้ อาห … …