Home ข่าวทั่วไป แม่บ้านควรรู้ไว้ แค่เทซอสมะเขือเทศกับเบกกิ้งโซดา แก้ปัญหางานบ้านได้หมดจด

แม่บ้านควรรู้ไว้ แค่เทซอสมะเขือเทศกับเบกกิ้งโซดา แก้ปัญหางานบ้านได้หมดจด

แม่บ้านควรรู้ไว้ แค่เทซอสมะเขือเทศกับเบกกิ้งโซดา แก้ปัญหางานบ้านได้หมดจด

แม่บ้านควรรู้ไว้ แค่เทซอสมะเขือเทศกับเบกกิ้งโซดา แก้ปัญหางานบ้านได้หมดจด

ปัญหาเรื่องคราบสกปรกในบ้านที่แม่บ้านทุกคนต้องเจอในแต่ละวัน มีทั้งย า กง่ายแตกต่างกันไป ตัวช่วยอ ย่ า งเบคกิ้งโซดาที่ไม่ได้มีดีแค่ใช้เป็นส่วนประกอบอ า ห า รในการทำขนมเค้ก ขนมอบ แต่ยังมีประโยชน์ชนิดครอบจักรวาล รวมถึงสิ่งของอื่นๆ ภายในบ้าน ที่สามารถนำมาเป็นผู้ช่วยในการทำความสะอาดแบบที่คุณแม่บ้านคาดไม่ถึงทีเดียวเช่น ซอสมะเขือเทศ โดยเคล็ดลับทำความสะอาดบ้านแบบง่ายๆ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง มีดังนี้

1 กระทะทองเหลือง

เป็นอีกหนึ่งเครื่องครัวที่มีวิธีทำความสะอาดได้ไม่ย า ก แค่เพียงใช้ซอสมะเขือเทศบีบใส่ผ้าสะอาดแล้วนำไปทาบางๆ ยังกระทะทอ เ ห ลื อ ง ประมาณ 15 นาที แต่ถ้าหากเป็นคราบที่ฝังแน่นสามารถทาทิ้งไว้ 1 ชั่ วโมงก็ได้ โดยหลังจากครบเวลาให้เราใช้ฟองน้ำล้างจานขัดให้สะอาด เท่านี้คราบสกปรกก็จะหลุดออกอ ย่ า ง ง่ายดายแล้ว

2 เครื่องครัวที่ทำมาจากทองแดง

วิธีเดียวกับทำความสะอาดกระทะทองเหลือง คือ ให้ทาซอสมะเขือเทศบางๆ ลงบนเครื่องครัว ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วใช้ฟอง้ำทำความสะอาด เพียงแต่สามารถเพิ่มความเงางามได้ โดยใช้ขี้ผึ้งเหลว 1 ช้อนชาผสมกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาทาเคลือบที่เครื่องครัวทองแดง เท่านี้ก็จะเงางามเหมือนใหม่เลยทีเดียว

3 ซักผ้าขาวสะอาดเหมือนใหม่

น้ำอุ่น 4 ลิตรผสมเบคกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง แล้วนำผ้าขาวลงไปแช่ไว้ประมาณ 8 ชั่ วโมง จากนั้นให้นำไปซักทำความสะอาดตามปกติ แต่หากเป็นคราบหนักให้ทำซ้ำวนบ่อยๆ คราบจะค่อยๆ จางลงไปได้ในที่สุด

4 ล้างถังซักผ้า

ถังซักผ้าที่เราใช้เป็นประจำนั้น มักจะมี เ ชื้ อ โ รค หรือคราบสกปรกสะสมโดยอาจมองไม่เห็นในบางจุดตามซอกหลืบ โดยให้ผสมเบคกิ้งโซดา น้ำเปล่าและน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ในอัตราส่วนเท่าๆ กัน แล้วนำผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดภายในถังซัก ตามซอกหลืบ จะเป็นเหมือนการได้ทำความสะอาด และ ฆ่ า เ ชื้ อ โ ร คไปในตัวด้วย

5 ล้างท่อระบายอุดตัน ส่งกลิ่นเหม็น

ท่อน้ำที่ใช้บ่อยๆ มักจะมีเศษผม เศษอาหาร คราบไขมันสกปรกติดฝังแน่นอยู่ วิธีแก้ให้ใช้น้ำเดือดจัดราดลงไปในท่อ ตามด้วยโรยผงเบคกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวงและน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง เทเรียงลงไปตามลำดับแล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยราดน้ำต้มเดือดจัดลงไปอีกครั้ง จะทำให้สิ่งอุดตันไหลลงตามท่อไปและขจัดกลิ่น คราบสกปรกให้ไหลตามลงไปด้วย

จะเห็นได้ว่าเบคกิ้งโซดา และของใช้ภายในบ้านมักจะมีประโยชน์ครอบคลุมที่หลากหลาย แค่เพียงใช้ให้ถูก และรู้วิธี เท่านี้ก็จะช่วยทำให้บ้านสะอาด น่าอยู่ รวมถึงเคล็ดลับเหล่านี้ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์ได้อีกหลายเท่าตัวด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ทำง่ายมาก วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง รวดเร็ว ไม่เสียรสชาติ

ทำง่ายมาก วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง รวดเร็ว ไม่เสียรสชาติ ก … …