Home ข่าวทั่วไป หลายคนไม่รู้ เทคนิคจอดรถ 3 แบบ ทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

หลายคนไม่รู้ เทคนิคจอดรถ 3 แบบ ทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

เทคนิคจอดรถ 3 แบบ ทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

หลายคนไม่รู้ เทคนิคจอดรถ 3 แบบ ทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

เรื่องการหาที่จอดรถตามห้าง หรือ ตามถนนข้างทางนั้น เป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำสร้างความเดือดร้อนให้รถคันอื่น เช่น การจอดรถซ้อนคันตามห้างแล้วไม่ปลดเกียร์ว่าง ทำให้ไม่สามารถเข็นหรือเลื่อนรถได้ หรือ การจอดรถซ้อนคันตามข้างถนน ทำให้เกิดการจราจรติดขัดทำให้รถคันอื่นไม่สามารถขับผ่ า นได้ เป็นต้น วันนี้เรานำเอา 4 วิธีการจอดรถที่ถูกต้องแบบไม่ให้เดือดร้อนชาวบ้านมาฝากกัน

1 การใช้ปุ่ม Shift Lock

สำหรับรถรุ่นใหม่ๆที่ไม่สามารถปลดเกียร์ว่างได้เหมือนรุ่นอื่นๆ ให้จอดรถโดยใส่เกียร์ P แล้วถอดกุญแจออกจากรถ จากนั้นให้กดปุ่ม ชิฟ ล็อค ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับเกียร์ แล้วจึงเลื่อนเกียร์จาก P มาที่ N ก็จะสามารถขยับหรือเข็นได้ในกรณีที่รถด้านในต้องการออก

2 หมุนพวงมาลัยล้อหักไปด้านข้างเมื่อจอดรถบนทางลาดชัน

วิธีนี้ใช้สำหรับการจอดรถบนทางลาด หรือจอดรถบนทางขึ้นเนินที่อาจมีปัญหารถไหล หากล้อหันไปทางขวาอยู่จะทำให้รถไม่ไหลไปชนคันอื่น แต่จะไหลไปชนกับฟุตบาทแทน

ส่วนการจอดรถในทางลาดลง ให้เราหันพวงมาลัยไปทางซ้าย หากระบบเบรครถเรามีปัญหา รถจะไหลไปติดฟุตบาท เรียกว่าเป็นการห้ามล้อไม่ให้ไหลออกไปกลางถนนหรือไปชนรถคนอื่นเข้า

3 หันหน้าออกเสมอในการจอดรถเข้าซอง

เป็นการสะดวกในการออกตัวรถและยังมีประโยชน์กับเราเองในกรณีเกิดปัญหา เช่น

– ป้องกันการลักขโมย การที่คนผ่ า นไปผ่ า นมาสามารถมองเห็นผ่ า นกระจกด้านหน้ารถได้สะดวกจะทำให้ช่วยสังเกต พ ฤ ติ ก  ร ร ม ของพวกขโมยรถได้ชัดเจน

– การจอดรถหันหน้าเข้า หากเป็นมุมที่คับแคบอาจทำให้เกิด อุ บั ติ เ ห ตุ เฉี่ยวชนรถคันอื่นได้ ควรหันหลังเข้าจะสามารถมองเห็นมุมในการจอดได้ชัดกว่า

– หากรถเกิดเสียและต้องเปิดกระโปรงหน้ารถเพื่อเช็คอาการ หรือจำเป็นต้องทำการพ่วงแบตเตอรี่เพื่อกระตุ้นแบตในกรณีที่รถแบตหมด สตาร์ทไม่ติด จะทำได้สะดวกกว่ามาก

3 หลักง่ายๆในการจอดรถแบบป ล อ ด ภั ย ไม่เดือดร้อนผู้อื่นและไม่เสี่ยงการก่อให้เกิดความเสียหายกับรถของเราและผู้อื่น ใครยังไม่เคยทำก็ขอให้ลองเปลี่ยนพฤติก ร ร ม กันจะช่วยให้เพื่อนร่วมท้องถนนไม่ต้องได้รับความเดือดร้อนจากการจอดรถของเรา

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น ข้า … …