Home ข่าวทั่วไป สอนทำน้ำใบเตยสะระแหน่ ดื่มง่ายๆทุกวัน ช่วยบำรุงสายตา นอนไม่หลับ

สอนทำน้ำใบเตยสะระแหน่ ดื่มง่ายๆทุกวัน ช่วยบำรุงสายตา นอนไม่หลับ

สอนทำน้ำใบเตยสะระแหน่ ดื่มง่ายๆทุกวัน ช่วยบำรุงสายตา นอนไม่หลับ

สอนทำน้ำใบเตยสะระแหน่ ดื่มง่ายๆทุกวัน ช่วยบำรุงสายตา นอนไม่หลับ

อ า ก า ร เ จ็ บ ป่ ว ย หลายอ ย่ า งที่ผู้คนในยุคนี้ต้องเจอกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเกิดจาก ก ร ร มพั  น ธุ์หรือเกิดจากการละเลยไม่ใส่ใจดูแล สุ ขภาพ เพราะต่างทุ่มเทเวลาและความสนใจไปกับสิ่งอื่น แต่อ ย่ า งที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เรื่องของสุข  ภาพนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่หากเราไม่ใส่ใจตั้งแต่วันนี้ เราก็ต้องเจอกับโ ร ค ภั ย ไ ข้ เ จ็ บ ต่างๆที่รอเราอยู่ไม่วันใดก็วันหนึ่ง อ ย่ า ง แน่นอน วันนี้เราอ ย า กชวนให้ทุกคนกลับมาดูแลตัวเองกันด้วย การทำเครื่องดื่มจาก ส มุ นไ พ ร ที่หาได้ง่ายๆอ ย่ า ง ใบเตย และ สะระแหน่ กัน จะมีประโยชน์อ ย่ า งไรไปชมกัน

ขั้นตอนการทำน้ำใบเตยสะระแหน่

เริ่มจากการล้างใบเตยและใบสะระแหน่ให้สะอาด ตั ด เป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงเครื่องปั่นจนละเอียด เติมน้ำ 1 ถ้วย ปั่นต่อจนเป็นเนื้อเดียวกันกรองกากออกให้เหลือแต่น้ำ (สามารถเก็บกากไว้ขัดผิวได้)

เอาน้ำใบเตยที่ได้ ขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด มีกลิ่นหอม จากนั้นรอให้เย็นแล้วกรองด้วยผ้าขาวอีกครั้ง

ต้มน้ำใบเตยเป็นครั้งที่สอง จากนั้นพักให้เย็น เติมความหวาน หรือ เปรี้ยว ได้ตามชอบ นำไปแช่เย็นเก็บไว้รับประทาน

ประโยชน์ของใบเตย

1 ทำให้ผิวสวย

ใบเตยมีส่วนทำให้ผิวสวยและช่วยรั ก ษ า โ ร คเกี่ยวกับผิวหนังได้ด้วย สูตรง่ายๆที่ใช้ใบเตยบำรุงผิว คือ ให้นำใบเตยมาปั่นละเอียดผสมกับน้ำมะนาวและมะขามเปียก แล้วนำมาพอกผิวกาย ขัดเบาๆวนไป 5 นาที จากนั้นทิ้งเอาไว้ 10 นาที ก่อนล้างออกให้สะอาดจะทำให้ผิวเนียนกระจ่างใสขึ้น

2 ย้อมผม

ให้นำใบเตยมาผสมกับน้ำลูกยอ เพื่อจะได้สีดำ โดยให้เรานำใบเตยมาต้มจนได้สีเขียว และ นำมาผสมกับ น้ำลูกยอ ก็จะได้สีดำซึ่งใช้เป็นสีย้อมผม ช่วยให้ผมดำเงางาม

3 รั ก ษ า รั ง แ ค

นำใบเตยมาบดละเอียด ประมาณ 5 ใบ แล้วผสมกับน้ำมันมะพร้าว หลังสระผมสะอาดดีแล้ว ให้เรานำส่วนผสมที่ได้มาพอกให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกประโยชน์จากใบเตยจะช่วยทำให้รังแ ค ล ดน้อยลงได้

4 ช่วยบำรุ ง ระบบป ร ะ ส า ท

การดื่มน้ำใบเตยวันละ 2 ครั้ง ในช่วงเช้าและเย็น จะทำให้รู้สึกสดชื่น หากใครที่ทำงานที่ต้องเผชิญกับความเครียดมากๆ ก็แนะนำให้ดื่มน้ำใบเตยเป็นประจำ จะช่วยให้มีแรง กระปรี้กระเปร่า ช่วยผ่อนคลายส ม อ งได้ดี

5 ลดความดัน 

ใครมีปัญหาความดันสูง ควรทานน้ำใบเตยบ่อยๆ เพราะใบเตยมีผลช่วยบำรุงหัวใจและหลอด เ ลื o ด การดื่มน้ำใบเตยเป็นประจำจะทำให้ระดับคว า ม ดั นกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้

6 รั ก ษ าเ บ า ห ว า น

ใบเตยมีส  รรพ คุ ณในการขับปัสสาวะ ช่วยลดระดับน้ำตาลใน เ ลื o ด เพียงนำรากและต้นของใบเตยมาต้มและดื่มเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น

ประโยชน์ของใบเตยมีมากมายหลายอ ย่ า ง เครื่องดื่มน้ำใบเตย จึงเป็นเครื่องดื่มที่ เหมาะสำหรับผู้ที่ อ ย า กจะดูแลตัวเองการเลือกทานน้ำใบเตย แทนน้ำอัดลมจึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับวันที่ร่างกายต้องการความสดชื่นลองปรับเปลี่ยนนิ สั ย ของเราให้หันมาใส่ใจ สุ ข ภ า พ เพื่อที่เราจะสามารถมีร่างกายที่แข็งแรงป ร า ศจากโ ร ค ต ล อ ด ไป

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ย้อมสีผมด้วยกาแฟ สีผมสวย ทำเองได้ที่บ้าน

ย้อมสีผมด้วยกาแฟ สีผมสวย ทำเองได้ที่บ้าน การทำสีผมเป็นอ … …