Home ข้อคิด ทำชีวิตให้มีความสุข ปล่อยวางจาก 10 สิ่งนี้

ทำชีวิตให้มีความสุข ปล่อยวางจาก 10 สิ่งนี้

ทำชีวิตให้มีความสุข ปล่อยวางจาก 10 สื่งนี้

ทำชีวิตให้มีความสุข ปล่อยวางจาก 10 สิ่งนี้

คุณเคยถามตัวเองหรือเปล่าว่าทำไมชีวิตฉันถึงไม่มีความสุขอ ย่ า งใครเขา คุณเคยส ร ร ห าวิธีจะมา ดั บ ทุ ก ข์และกิเลสของคุณไหม แล้วคุณเคยทำสำเร็จบ้างหรือเปล่า หรือคุณไม่เคยรู้อะไรเลย วันนี้เรามีวิธีให้คุณปล่อยวางจาก 10 สิ่ง เพื่อให้ชีวิตคุณมีความสุขมากขึ้นค่ะ

1 ทิ้งไปซึ่งความอิ จ ฉ า ริ ษ ย า

มันจะเป็นสิ่งเ ล ว ร้ า ยถ้าเขาประสบความสำเร็จส่วนคุณได้แต่นั่งอิ จ ฉ า แต่มันจะดีกว่าไหมถ้าคุณใช้ความอิจฉาของคุณเพื่อเป็นแรงผลักดันไปสู่ความสำเร็จ แทนที่จะมานั่ งอิ จ ฉ าเปล่าๆให้เสียเวลา

2 ทิ้งซึ่งความพ ย า ย ามที่จะควบคุมทุกสิ่งทุกอ ย่ า ง

เพราะมันเป็นไปไม่ได้ หากคุณคาดหวังให้มันเป็นไปอ ย่ า งที่คุณหวัง แต่มันเกิดพั งไม่เป็นท่า คุณจะมานั่งเสียใจเสียเปล่าๆ ยิ่งหวังมากเท่าไหร่ ยิ่งเ จ็ บเท่านั้น เพราะฉะนั้นควรปล่อยวางให้หมด แล้ว อ ย่ าไปคาดหวังอะไรให้มาก ทำให้ดีที่สุดก็พอ ผลจะเป็นอ ย่ า งไรก็ช่างมัน ถือว่าคุณได้ทำดีที่สุดแล้ว

3 ทิ้ง ซึ่ งอดีต

อ ย่ าแบกอดีตที่เ ล ว ร้ า ยไว้ คุณควรวางมันลงแล้วมานั่งมองให้เป็นบทเรียน ทำปัจจุบันให้ดีก็พอ อดีต เปลี่ยนชีวิตคุณมาได้จนถึงปัจจุบัน แต่ปัจจุบันก็เป็นส่วนผลักดันให้คุณไปสู่อนาคตที่สดใส ทำปัจจุบันให้เต็มที่ วันนี้ต้องดีกว่าเมื่อวาน และคุณจงจำไว้ว่า “ความพย าย า ม ไม่เคย ท ร ย ศความสำเร็จ”

4 ทิ้งซึ่งการ บ่ นตลอดเวลา

เอาเวลาที่บ่นอยู่ มาตั้งสติแล้วคิดจัดการกับปัญหาดีมั๊ย เพราะเวลาที่คุณบ่น ก่นด่า คุณเคยคิดไหมว่ามันเสียเวลาไปกี่นาทีกี่ ชั่ ว โ ม งแล้ว ทางเดียวของความผิดพลาด หรือสิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจ คือหาสาเหตุให้เจอ แล้วแก้ไขมันจะดีกว่า อ ย่ าบ่นเลยคนเขาจะรำคาญเอา

5 ทิ้งซึ่งเพื่อน แ ย่ ๆ

คนเรามักจะซึ ม ซั บนิสัย และทัศนคติจากคนที่เราใกล้ชิด ซึ่งมีคำกล่าวว่า ให้ดูจาก 5 คนที่ใกล้ชิดคุณ ชีวิตอีก 5 ปีข้างหน้าคุณก็จะเป็นอ ย่ า งนั้นแหละ เพราะฉะนั้นอิทธิพลของคนรอบข้างย่อมสำคัญ เพราะมันทำให้เราซึมซับทัศนคติ หรือการปฏิบัติตัวมาจากคนรอบข้างนั้นด้วย อ ย่ าลืมเชียวนะคะว่า “คบคน พ า ล พาลไปหาผิ ด คบบัณฑิตบัณฑิตพาไปหาผล”

6 ทิ้งซึ่งความไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง

ระยะการเดินทางของ ชี วิ ต บางจุดต้องส ะดุ ดเพราะความเปลี่ยนแปลง แต่คุณจะรับมันได้ไหม ลองเปลี่ยนดูบ้าง เผื่ออะไรที่แปลกใหม่ อาจจะดีกว่าแบบเก่าก็ได้

7 ทิ้งซึ่งความเชื่อว่า คุณเป็นคนไม่มีความสามารถ

ก่อนคุณจะว่าตัวเองไปแบบนั้น คุณเคยทำมันรึยัง อ ย่ ามัวแต่คิดว่าทำดน่นไม่ได้ ทำนี่ไม่ได้ เพราะจริงๆผลลัพธ์ที่เป็นตัวตัดสินจริงๆ คือ คุณต้องทำ ได้ไม่ได้ก็ว่ากันไป แต่อ ย่ า งน้อยคุณก็ได้ทำแล้วทั้งหมดของความสามารถของคุณ อ ย่ าเสียใจ คุณอาจไม่เหมาะกับงานนี้แต่งานหน้าอาจเป็นโอกาสทองของคุณก็เป็นได้

8 ทิ้งซึ่งการโยนความผิดให้คนอื่น

สิ่งเดียวที่ดีที่สุดในการเกิดปัญหา หรือข้อผิ ด พ ล า ดขึ้นมา คือมองให้เห็นถึงต้ น เ ห ตุของปัญหา แล้วทำการแก้ไข ไม่ใช่ไปวิ่งหาคนทำผิด หรือคอยแต่จะโ ท ษ นู่ นโ ท ษ นี่ มันเป็นการเสียเวลาโดย สู ญ เปล่า เพราะยังไงปัญหาก็เกิดขึ้นแล้ว เราต้องทำการแก้ไข ไม่ใช่หวังให้ใครมารับผิดชอบ

9 ทิ้งซึ่งส า ย ต าที่คนอื่นจ้องมา

แสดงความสามารถออกมาเ ถ อ ะ ค่ อ อ ย่ าไปแคร์สาย ต า คนอื่น ว่าคุณไม่ฉลาดเท่าใคร คุณไม่เหมาะสมจะรับ โ ปร เ จ็ คนี้ คนนี้น่าจะได้มากกว่า ทำอะไรจะใครเขาจะคิดยังไงกันนะ คุณไม่ต้องคิดค่ะ เลิกได้ยิ่งดี ทำงานกับโปรเจ็คที่คุณได้อ ย่ า งเต็มที่ “ถึงไม่ดีเท่าใคร แต่เขามอบหมายให้ฉันนี่นา”

10 ทิ้งซึ่งโอทีไปบ้างจะเป็นไร

คุณอาจมองดูเป็นคนขยัน ทำโอทีทุกวันเลย คนเรามีค่าใช้จ่ายค่ะ แต่มันสามารถแลกกับความสุขของรอบครัวได้ไหม การที่ลูกต้องรอพ่อหรือแม่กลับบ้านมามันไม่สนุกเลยนะ ลองถามตัวเองดูค่ะ “ว่าฉันทำงานหนักไปหรือเปล่า” เวลามัน ผ่ า นไปเรื่อยๆนะ คุณอาจพลาดสิ่งที่สำคัญในชีวิตไปก็ได้ ใครจะไปรู้

ข้อคิด 10 ข้อนี้เราไม่ได้บังคับให้คุณทำนะคะ เพียงแต่มาบอกเล่าสู่กันฟัง ชีวิตคนเราแสนสั้นนัก เลือกทำในสิ่งที่เราจะไม่มานั่งเสียดายทีหลังดีกว่า จริงมั๊ยคะ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krusoty-PP
Load More In ข้อคิด

Check Also

ซ่อมเองได้ง่ายๆ ด้วยงบ 2 บาท หมดปัญหาตู้เย็นกินไฟ ปิดไม่สนิท

ซ่อมเองได้ง่ายๆ ด้วยงบ 2 บาท หมดปัญหาตู้เย็นกินไฟ ปิดไม … …