Home ข่าวทั่วไป เก็บเงินได้ครึ่งแสน ภายในปีเดียว วิธีง่ายๆใครก็ทำได้

เก็บเงินได้ครึ่งแสน ภายในปีเดียว วิธีง่ายๆใครก็ทำได้

เก็บเงินได้ครึ่งแสน ภายในปีเดียว วิธีง่ายๆใครก็ทำได้

เก็บเงินได้ครึ่งแสน ภายในปีเดียว วิธีง่ายๆใครก็ทำได้

การออมเงินนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนมีความตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จ แต่ก็เป็นเพราะเหตุผลหลายอ ย่ า งที่ทำให้การเก็บเงินเป็นเรื่องย า ก  ทั้งรายจ่ายที่เข้ามาตลอดทำให้ต้องจ่ายเงินออกจนไม่เหลือเก็บ วันนี้เราเลยเก็บเรื่องราว และวิธีการของคนที่ออมเงินได้สำเร็จแม้รายได้จะไม่สูงมาก มาฝากกัน

เป็นเรื่องของผู้ใช้เ ฟ ส บุ๊ กชื่อ P a n i t t h a n T h a t  r a h u n ที่ออกมาเล่าเรื่องการเก็บเงินข้ามปี และผลที่เกิดขึ้นกับตัวเขาเพื่อเอามาเป็น ตั ว อ ย่ า งดีๆในการฝึกนิสัยเก็บออมเงินกัน

ก่อนหน้านี้ตัวเขาเองก็ไม่เคยมีเงินเก็บมาก่อนจนกระทั่งเริ่มต้นเก็บแบงค์ 50 ซึ่งเป็นวิธีที่หลายคนนิยมทำกันและได้ผลอย่ างดีเสียด้วย

แต่การเก็บแต่แบงค์ 50 บ่อยๆก็ทำได้ย ากเพราะบางวันก็ได้รับเงินทอนเป็นแบงค์ 50 ถึง 3 ใบ เขาจึงเปลี่ยนแผนการเก็บเงินใหม่

ด้วยการกำหนดยอดเงินในแต่ละเดือนว่าจะต้องเก็บให้ได้จำนวนเท่าไหร่ดี

เริ่มจากกำหนดให้เก็บเงินให้ได้เดือนละ 2000 บาท โดยถ้าเดือนไหนเก็บไม่ถึงก็ให้ใส่เงินเพิ่มเข้าไป

ส่วนเดือนไหนถ้าเก็บได้เกินก็ถือว่าเป็นกำไร ซึ่งส่วนมากจะเก็บได้เกินอยู่แล้วถ้าตั้งใจจริงๆ เงิน 2000 x 12 เดือน จะเป็นเงิน 24000 บาท

ซึ่งเจ้าของโพสต์สามารถเก็บได้ 31900 บาท ด้วยเทคนิคการออมเงินดังนี้

1 ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ให้เริ่มจากคำนวณว่าในแต่ละวันใช้เงินกับอะไรบ้างและสิ่งไหนที่ไม่จำเป็นก็ตัดออกไปเลย เช่นจากเคยกินกาแฟนอกบ้านก็อาจเปลี่ยนเป็นกาแฟซองแทน หรือการเตรียมอาหารกลางวันจากที่บ้านไปกินก็จะช่วยลดค่ากินรายวันได้หลายบาทเลยทีเดียว

2 เอาชนะใจตัวเอ

ปัญหาที่ย ากที่สุดคือการเอาชนะใจตัวเองให้ได้ ต้องสร้างวินัยเรื่องการออมเงินให้สำเร็จ เพราะเมื่อเราเริ่มต้นทำได้สักระยะแล้ว จะเริ่มกลายเป็นนิสัย จากที่เคยเป็นเรื่องย ากก็จะค่อยๆง่ายขึ้น

3 พกเงินน้อยๆ

หากเราเป็นคนติดนิสัยมีเงินเท่าไหร่ก็ใช้จนหมด ให้เรากำหนดเงินที่จะพกรายวันให้น้อยลง โดยกดเงินมาแค่พอใช้ในแต่ละสัปดาห์และบังคับตัวเองให้ใช้ให้พอ การกำหนดเงินที่จะใช้ได้จะทำให้เรามีเงินเก็บมากขึ้น

4 ตั้งเป้าหมายในการเก็บเงิน

ให้เราสร้างเป้าหมายในการออมเงินที่เห็นได้เป็นรูปเป็นร่าง เช่น ตั้งเป้าเก็บเงินเพื่อซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือเก็บเงินเพื่อการท่องเที่ยวต่างประเทศ การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนจะสามารถทำให้เรามีความมุ่งมั่นในการเก็บเงินมากขึ้น

5 ยืดเวลาคิดก่อนซื้อ

เลิกนิสัยการตัดสินใจซื้อของเร็วเกินไป โดยให้เราใช้เวลาในการตัดสินใจให้นานขึ้น อาจสักสัปดาห์หนึ่งก่อนที่จะซื้อของชิ้นหนึ่งๆ ลองคิดว่า

ถ้าไม่ซื้อแล้วเราจะยังสามารถใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่ จำเป็นแค่ไหน ลำบากหรือเปล่า หากเรายังใช้ชีวิตได้อย่ างปกติก็แสดงว่าสิ่งของชิ้นนั้นไม่จำเป็น

หลายครั้งที่เราซื้อของที่เราไม่เคยได้ใช้เลยมา เพราะการตัดสินใจที่เร็วเกินไป

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้เราสามารถเริ่มต้นเก็บเงินและออมเงินได้อย่ างที่ตั้งใจ การตั้งเป้าหมายและลงมือทำตามเป็นสิ่งที่ง่าย

เมื่อเราได้เริ่มต้นทำไปสักระยะแล้วเริ่มเห็นจำนวนเงินเก็บที่เพิ่มขึ้นเราก็จะสามารถเก็บออมเงินได้อย่ างสนุกและง่ายขึ้น

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ย้อมสีผมด้วยกาแฟ สีผมสวย ทำเองได้ที่บ้าน

ย้อมสีผมด้วยกาแฟ สีผมสวย ทำเองได้ที่บ้าน การทำสีผมเป็นอ … …