Home ข่าวทั่วไป เก็บไว้ทำเลย ใช้ได้กับกระทะทุกชนิด แม่บ้านควรรู้ไว้

เก็บไว้ทำเลย ใช้ได้กับกระทะทุกชนิด แม่บ้านควรรู้ไว้

เก็บไว้ทำเลย ใช้ได้กับกระทะทุกชนิด แม่บ้านควรรู้ไว้

เก็บไว้ทำเลย ใช้ได้กับกระทะทุกชนิด แม่บ้านควรรู้ไว้

อาหารประเภททอดนั้นได้รับความนิยมอยู่ในอันดับ 1 ของเมนูอาหารที่คนไ ทยชื่นชอบมากที่สุด และถ้าหากต้องการทำเมนูอาหารจำพวกทอดแล้วก็หนึไม่พ้นต้องใช้อุปกรณ์ครัวอย่ างกระทะ มาเป็นอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร แต่กระทะยิ่งใช้ไปนานวันเข้าก็มักจะมีคราบไหม้ดำ ติดตามก้ นกระทะ หรือบริเวณขอบกระทะรอบๆ แม้จะทำความสะอาดอย่ างไร คราบดำไหม้ก็ฝังแน่น และขัดออกได้ย าก เคล็ดลับการทำความสะอาดกระทะแบบง่ายๆ ที่ช่วยประหยัดแรงแม่บ้าน ทำได้ดังนี้

กระทะเทฟล่อน

เป็นกระทะที่ใช้งานบ่อยในหลายครัวเรือน โดยวิธีทำความสะอาดแบบง่ายแค่เพียง ใช้แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะผสมกับเกลือและน้ำส้มสายชูอีก 1 ช้อนโต๊ะ ทาส่วนผสมยังคราบไหม้ดำ ทิ้งไว้ซักพักแล้วขัดออกด้วยแปรงล้างด้วยน้ำร้อน จะยิ่งทำให้คราบไขมันหลุดออกไป ได้กระทะเหมือนใหม่ง่ายๆ

คราบไหม้ดำ บนกระทะสแตนเลส

ให้แช่กระทะในน้ำร้อน เพื่อให้คราบไขมันที่เกาะติดอยู่กับกระทะหลุดออกเสียก่อน แช่ทิ้งไว้พักหนึ่งแล้วนำขึ้นมาทำความสะอาดโดยใช้ผงเบคกิ้งโซดาโรยลงไปยังคราบไหม้ แล้วขัดด้วยแปรงกับน้ำย าล้างจานปกติ จะทำให้คราบไหม้ของกระทะหลุดออกได้ง่าย หากต้องการเพิ่มความเงางามให้กระทะสแตนเลสก็สามารถนำเปลือกมะนาวมาถูขัดซ้ำโดยต้องเช็ดกระทะให้แห้งก่อนด้วย

กระทะทำจากวัสดุทองแดง

ส่วนใหญ่จะเป็นกระทะที่ใช้ทำขนาดหรือใช้เคี่ยวน้ำซุป น้ำเชื่อม เมื่อมีคราบไหม้ให้ใช้ซอสมะเขือเทศ ทาทิ้งไว้ยังคราบไหม้ดำ ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยขัดออกทำความสะอาด ทั้งนี้หากเป็นคราบฝังแน่นก็สามารถทิ้งระยะเวลาให้นานขึ้นด้วย

ทอดอาหารแบบไม่ติดกระทะ สำหรับกระทะใหม่

กระทะใหม่ยังไม่ชินไฟ ให้ใช้น้ำข้าวจากการหุงข้าวแบบเช็ดหม้อ มาเคี่ยวบนกระทะตั้งไฟอ่อน หวดไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้งติดกระทะ แล้วล้างทำความสะอาด นำมาใช้งานได้ทันที หรือหากไม่ดีขึ้นให้ใช้น้ำอุ่นล้างกระทะแล้วตั้งเตาเปิดไฟ ใช้ผ้าชุบน้ำมันกับเกลือเช็ดซ้ำ จะทำให้กระทะใช้งานได้ ทอดอาหารไม่ติดกระทะแน่นอน

ในส่วนเคล็ดลับการทอดอาหารต่างๆ ให้อร่อย มีดังนี้

การดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลอย่ างใช้น้ำมะนาวบีบใส่น้ำ หรือน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะแช่ล้างกับอาหารทะเลจำพวกหมึก กุ้ง จะทำให้กลิ่นคาวจางลง

การดับกลิ่นคาวในตัวปลาด้วยการใช้ใบชาหรือข่า ในการดับกลิ่นได้ ทั้งยังหอมกลิ่นของพืชสมุนไพร ทำให้ปลาน่าทานมากขึ้น

เมนูปลาทอด แต่มีปัญหาเรื่องขอดเกล็ดปลาออกได้ย าก ให้ใช้น้ำส้มสายชูราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว จะทำให้ขอดเกล็ดปลาได้ง่ายขึ้น

ปลาที่ทอดติดกระทะแก้ได้ โดยให้ใส่ขิง 2-3 ชิ้นลงไปทอดในน้ำมันก่อนที่จะนำปลาลงไปทอด รอจนปลาลอยขึ้นมาค่อยพลิกปลาจะทำให้ปลาไม่ติดกระทะ ทอดออกมาสวยงาม

การดับกลิ่นฉุนในการประกอบอาหารด้วยการใช้น้ำส้มสายชูใส่ถ้วย วางไว้ใกล้ๆ กับที่ประกอบอาหารเพื่อดูดกลิ่น

ใช้เบคกิ้งโซดาช่วยขจัดคราบสนิมด้วยการโรยผงเบคกิ้งโซดาในคราบสนิมทิ้งไว้ข้ามคืน (ต้องทำความสะอาดแล้วสะบัดน้ำให้พอแห้งก่อน)

การทำความสะอาดเขียงด้วยเกลือป่น แล้วขัดออกแบบง่ายๆ ได้อีกด้วย

เคล็ดลับดีๆ เหล่านี้จะทำให้งานบ้านเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และการทำงานบ้านก็ไม่กลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป ประหยัดเวลา ไม่เปลืองแรงอีกด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Me
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว สำหร … …