Home ข้อคิด ขาดพ่อเหมือนถ่อหัก ขาดแม่เหมือนแพแตก (เขียนเตือนสติได้ดีมาก)

ขาดพ่อเหมือนถ่อหัก ขาดแม่เหมือนแพแตก (เขียนเตือนสติได้ดีมาก)

ขาดพ่อเหมือนถ่อหัก ขาดแม่เหมือนแพแตก (เขียนเตือนสติได้ดีมาก)

ขาดพ่อเหมือนถ่อหัก ขาดแม่เหมือนแพแตก (เขียนเตือนสติได้ดีมาก)

ความรักของพ่อแม่คือความรักแรกของทุกชี วิ ต ไม่ว่าลูกจะเติบโตขึ้นเท่าใด ความรักความพ่อแม่ก็ไม่เคยเปลี่ยนไป ยังคงมองเห็นคุณเป็นเ ด็ ก น้อยเหมือนในวันวานเสมอ พ่อแม่ดูแลลูกอย่ างดีทั้งการมอบความรัก มอบทั้งการศึกษาและอนาคตให้กับคุณ และต้องการให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตให้มากยิ่งกว่าพวกท่าน ไม่มีใครยอมให้ลูกได้รับความลำบาก

เพราะลูก คือ แก้วต า ด ว งใจ การให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกจึงเป็นความปรารถนาสูงสุดในชีวิตของพ่อแม่ การที่ได้เห็นลูกเติบโตอย่ างสมบูรณ์แข็งแรง เป็นคนดีมีสังคมดีมีอาชีพการงานที่มั่นคง มีครอบครัวที่มีความสุข คือสิ่งที่พ่อแม่ต้องการเห็นเหนือสิ่งอื่นใด จะใช้เงินทองเท่าไหร่เพื่อส่งลูกไปให้ถึงความฝันนั้น พ่อแม่ยอมเสมอ

แม้จะมีบางครอบครัวที่ไม่สามารถทำในสิ่งที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเพราะเหตุผลใดใด อาจเพราะความไม่พร้อมในการดูแล ขาดปัจจัยทั้งด้านเงินและเวลา ทำให้บางครอบครัวต้องฝากลูกให้กับญาติไปเลี้ยงดูตามต่างจังหวัด ขาดโอกาสใกล้ชิด ขาดโอกาสที่จะสร้างความผูกพันในใจของลูกแต่ความรักของคนเป็นพ่อแม่นั้น ไม่เคยเปลี่ยนไปจากวันที่พวกท่านได้พบกับคุณในวันแรกที่คุณ ลืม ต  าดูโ ล ก

หากพรุ่งนี้คุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า ตัวเองไม่มีพ่อ ไม่มีแม่ อยู่อีกแล้ว คุณจะรู้สึกอ ย่ างไร

ลองถามตัวคุณเองดูว่า คุณจะทำอะไรได้บ้างเพื่อแลกกับโอกาสที่จะได้พบท่าน ได้คุยกับท่าน หรือทานอาหารกับท่านสักมื้อ

หรือ มีโอกาสสักครั้งที่จะได้บอกลา หรือ กอดท่านเป็นครั้งสุดท้าย แต่ชีวิตไม่เคยมีการตักเตือน หรือบอกกล่าวใดๆกับเราก่อน

ขาดพ่อเหมือนถ่อหัก ขาดแม่เหมือนแพแตก คำโบราณที่เคยกล่าวกันไว้ เมื่อวันใดที่พ่อแม่ไม่อยู่

ชีวิตของคนเป็นลูกย่อมเจอกับความสับสน หลงทาง และเกิดความไม่มั่นใจว่าจะไปถึงเป้าหมายในชีวิตได้อย่ างไรหากไม่มีท่านทั้งสองคอยเกื้อหนุนอย่ างที่ผ่ านมา

การที่เปรียบพ่อเหมือนถ่อ แม่เหมือนแพนั้น เพราะการเดินทางในชีวิตของเราต้องมีผู้ที่คอยช่วยเหลือสนับสนุน เปรียบเหมือนแพ เหมือนเรือที่จะพาเราข้ามฝั่ง หากถ่อหัก หรือ แพแ ต ก เราก็อาจจะจมลงในน้ำ ต้องพย าย ามดิ้ น ร นเอาตั ว ร อ ดให้ได้ ต้องใช้กำลังของตนเองในการข้ามฝั่ง

ความเป็นแม่นั้น เป็นความรักที่ยิ่งใหญ่และมีอยู่เสมอ จากถ้อยคำเรียบง่ายที่เราคุ้นชินจนอาจมองข้ามความสำคัญไปอย่ างคำพูดง่ายๆ หิวข้าวไหม ทานอะไรหรือยัง จะกลับบ้านเมื่อไหร่ เหล่านี้แม้ฟังดูไม่มีอะไร แต่มันออกมาจากความรู้สึกของแม่ที่เป็นห่วงลูกเสมอทุกนาที ว่าลูกได้กินอิ่มนอนหลับ มีความสุขดีอยู่หรือเปล่า ไม่ต่างจากวันที่แม่เคยเลี้ยงดูเราในวัย ท าร ก

เราผู้เป็นลูก มักละเลยความรักเหล่านี้ของแม่ เพราะเราต่างวุ่นวายกับการใช้ชีวิตของตัวเอง แฟนของเรา สังคมของเรา หน้าที่การงานของเรา ลูกของเรา มักมาก่อน แม่ เสมอ หากเราคิดได้และทันเวลา เพียงแค่รั ก ษ าน้ำใจของท่าน แสดงความรักต่อท่าน เพียงเท่านี้แหละสิ่งที่พ่อแม่ต้องการ ท่านไม่ต้องการอะไรมากมายไปกว่านี้เลยจริงๆ

สิ่งที่เห็นบ่อยมากๆ ในง า น ศ พ ของครอบครัว คือ ภาพของลูกๆมาเ ค า ะโ ล ง ศ พ บอกให้พ่อ ให้แม่ผู้ล่ ว ง ลั บ มาทานข้าวที่จัดไว้ เคาะโลงเรียกให้พ่อให้แม่มาฟังพ ร ะ ส ว ด น ะ ในขณะที่ตอนมี ชี วิต อยู่นั้นพวกลูกๆไม่เคยให้ความสนใจ ไม่เคยใส่ใจที่จะมองเห็นความรักของพ่อแม่แลย

ความกตัญญูกับพ่อแม่ในวันที่สายไป จึงเป็นสิ่งที่ไม่มีความหมายใดๆ เราจะหาโลงทองคำมาให้ท่าน ท่านก็ไม่อาจรับรู้ได้อีกต่อไปแล้ว หรือจะร้องไห้วิงวอนแค่ไหน เราก็จะไม่ได้ยินเสียงเรียกกินข้าวของแม่อีกแล้ว

ดังนั้นหากวันนี้ คุณพ่อคุณแม่ของคุณยังมีชีวิตอยู่ มันคือ โอกาสทอง ที่ดีที่สุดที่คุณจะได้ตอบแทนความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ทำให้ท่านมีความสุขด้วยสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เราเคยละเลยไป คือบุญที่ประเสิรฐที่สุด ดีงามยิ่งกว่าการสำนึกบุญคุณในวันที่ท่านจากไปแล้ว

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By itsrnt
Load More In ข้อคิด

Check Also

อาหาร 7 อย่าง กินบ่อยๆแล้วกระปรี้กระเปร่า ประโยชน์มาก

อาหาร 7 อย่าง กินบ่อยๆแล้วกระปรี้กระเปร่า ประโยชน์มาก ใ … …