Home ข้อคิด หากวันใดที่ต้องเจอกับมรสุมในชีวิต จงจำ 6 ข้อนี้ให้ขึ้นใจ

หากวันใดที่ต้องเจอกับมรสุมในชีวิต จงจำ 6 ข้อนี้ให้ขึ้นใจ

หากวันใดที่ต้องเจอกับมรสุมในชีวิต จงจำ 6 ข้อนี้ให้ขึ้นใจ

หากวันใดที่ต้องเจอกับมรสุมในชีวิต จงจำ 6 ข้อนี้ให้ขึ้นใจ

เมื่อเกิดปัญหาเข้ามาในชีวิต มันช่างสั บ ส นเหลือเกิน ไม่รู้จะทำอะไรก่อนดี แก้ตรงไหนก่อนดี คุณจงจำไว้ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนเท่านั้น วันนี้เราจึงมีข้อคิดมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อจะช่วยอะไรใครได้บ้าง

1 ต้องรู้จักอดทน

ต่างคนต่างก็มีปัญหาของตัวเอง หากคุณเจอมรสุมในชีวิตจงอดทน และตั้งใจแก้ปัญหา บางครั้งปัญหาก็ไม่ได้แ ก้ ย า ก แต่มันดันวิ่งเข้ามาพร้อมกันทำให้คุณสับสนเท่านั้น ไม่มีปัญหาไหนที่แก้ไม่ได้หรอก

2 มีสติให้มากๆ

เมื่อมีปัญหาเข้ามา คุณควรเ พ่ งดูมันว่า ปัญหาใหญ่มากน้อยแค่ไหนเราจะรับมือกับมันอ ย่ า งไร อ ย่ าหนีปัญหา จงวิ่งชนมัน เมื่อคุณสามารถแก้ปัญหาได้ คุณจะภูมิใจในตัวเองมากๆเชียวหล่ะ

3 ปัญหามีอยู่ 2 ประเภท

คือ ปัญหาที่เราสามารถแก้ได้ด้วยตัวเอง กับ ปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ หากเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ จงใช้สติ แยกแยะความสำคัญก่อนหลัง ตั้งใจแก้ปัญหา อ ย่ าหนีและจงอดทน แต่หากเป็นปัญหาที่เราไม่สามารถแก้มันได้ จงวางมันลง บางปัญหาก็ต้องใช้เวลาแก้ไขตัวมันเอง

4 ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป

ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนเท่านั้น ไม่มีใครสามารถมาช่ ว ยนั่งแก้ปัญหาให้คุณได้ทุกเรื่องหรอก จงแก้ปัญหานั้นด้วยตัวคุณเอง ด้วยความสามารถและสติปัญญาที่คุณมี เราเชื่อว่าคุณจะสามารถ ผ่ า นมันไปได้ หากคุณตั้งใจและพ ย า ย า ม

5 ร้องไห้บ้างก็ได้

การร้ อ ง ไ ห้ไม่ใช่การแสดงความอ่อนแอ เพียงแต่เป็นการระ บ า ย อ า ร ม ณ์เท่านั้น ร้องไห้ให้พอแล้วลุกขึ้นยืนอ ย่ า งตั้งมั่น ว่าจะไม่มีอะไรทำ ร้ า ยคุณได้ ถ้าคุณไม่ได้อนุญาต ทุกครั้งที่คุณรู้สึกเ จ็ บ หรืออ่อนแอ นั่นเป็นเพราะว่าคุณอนุญาตให้มันเข้ามาทำ ร้ า ยคุณเอง เพราะฉะนั้นคุณจงยืนหยัดและปกป้องตัวเองจากปัญหาทั้งปวง

6 คิดว่าอะไรถูกคุณจงลงมือทำ

คุณต้องตั้งใจและมีสมาธิ มีสตินั่งจัดลำดับปัญหาอะไรควรทำก่อน อะไรควรทำทีหลัง จัดการเป็นข้อๆไป อ ย่ า ให้ใครมาเดือดร้อนกับคุณ เพราะนี่คือ ปัญหาของคุณไม่ใช่ปัญหาของเขา เมื่อเรียงลำดับปัญหาได้แล้ว คุณเจอปัญหาที่คุณไม่สามารถจัดการได้ ให้วางมันลง และปลงซะ เวลาจะเ ยี ย ว ย า มันเอง

รักตัวเองให้มากๆนะคะ เพราะเวลาเราสิ้ น ล ม หายใจ เราก็จากไปเพียงคนเดียว ไม่ได้มีใครตามไปด้วยกับคุณ จงเป็นที่พึ่งของตัวเอง ตัวคุณเองเท่านั้นที่จะสามารถกำหนดว่าจะให้ชีวิตไปในแนวทางไหน  อ ย่ า มัวแต่นั่ง ร้อ ง ไห้ฟูมฟาย จงเข้มแข็ง แล้ว าฟั นมันไปด้วยตัวคุณเอง เราเชื่อค่ะว่าคุณทำได้

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krusoty-PP
Load More In ข้อคิด

Check Also

หลายคนยังไม่รู้ 12 อาหาร ที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

หลายคนยังไม่รู้ 12 อาหาร ที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เวลาหิ … …