Home ข่าวทั่วไป วิธีเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ ประหยัดไฟ เปิดได้ทั้งวันก็ไม่เปลืองไฟ

วิธีเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ ประหยัดไฟ เปิดได้ทั้งวันก็ไม่เปลืองไฟ

วิธีเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ เปิดได้ทั้งวัน แต่ไม่เปลืองไฟ

วิธีเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ ประหยัดไฟ เปิดได้ทั้งวันก็ไม่เปลืองไฟ

ทุกวันนี้เชื่อว่าหลายบ้านคงจะมีการใช้เครื่องปรับอากาศกันแทบทุกบ้าน และการใช้แอร์ก็จะมีเรื่องของค่าไฟตามมาไม่น้อย

โดยเฉพาะอ ย่ า งยิ่งช่วงที่อากาศร้อนจัด หลายบ้านก็มักเปิดแอร์กันแทบตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้ค่าไฟพุ่งกระฉูดขึ้นสูงมากโดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน

วันนี้เราจะเอาวิธีที่การไฟฟ้าไม่เคยพูดถึงมาบอกต่อเราทุกคนกันเพื่อที่จะได้ประหยัดค่าไฟรายเดือนได้อ ย่ า งมากมายด้วยวิธีการง่ายๆ ที่เราอาจมองข้ามไป

แอร์หนึ่งเครื่องต้องการใช้ไฟ 1500 วัตต์ และถ้าเปิดแอร์วันละ 8-10 ชั่ ว โมง ต่อค่าไฟ 3.5 บาทต่อหน่วย จะทำให้เราเสียค่าไฟปีละ 19,000 บาท

หากหักค่าไฟในส่วนที่ระบบแอร์จะตัดตัวเองก็อาจอยู่ที่ประมาณ 20 % นั่นแปลว่าเราจะเสียค่าไฟเฉลี่ยปีละ 15,000 บาท

ใน ป ร ะเ ท ศ ไ ท ยมีการบอกต่อกันให้ปรับอุณภูมิของแอร์เอาไว้ที่ 25 องศา กับความชื้นสัมพัทธ์ที่ 50% ซึ่งเป็นการใช้ข้อมูลเดียวกับต่างป ร ะ เ ท ศ ที่มีความแตกต่างกันทางสภาพอากาศกันอ ย่ า ง สิ้นเชิง

ดังนั้นแล้ว อุณหภูมิที่เหมาะสมกับป ร ะ เ ท ศ ไ ท ย ของเราคือ 27 องศาและความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสมกับประเทศไ ท ยคือ 70 หากเราปรับแอร์ของเราเอาไว้เท่านี้จะช่วยลดค่าไฟฟ้าจาก 15,000 บาท ลงมาเหลือแค่ 10,000 บาท/ปี

ทั้งนี้สำหรับ ค นไ ท ยนั้นการเปิดแอร์ที่ 25 องศา ถือว่าเย็นเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 28 องศา ซึ่งจะช่วยลดค่าไฟให้เหลือแค่เพียง 8,000 บาทต่อปี เท่านั้น

แล้วถ้าเราใช้พัดลมมาช่วย ป่ าเบาๆ ให้พัดลมส่ายไปมา ซึ่งพัดลมจะใช้ไฟเพียง 50 วัตต์ ถ้าเราเปิด 10 ชม./วัน จะเสียค่าไฟจากพัดลมตกปีละ 630 บาท

ซึ่งจะช่วยลดค่าแอร์จาก 8,000 บาท เหลือ 2,000 บาทเท่านั้น เพราะในช่วงกลางคืนอุณหภูมิจะลดลงเรื่อยๆจนต่ำกว่า 30 องศา

ถ้าเราใช้พัดลมในช่วงนี้ก็สามารถนอนในความเย็นที่คงค้างอยู่ในห้องได้ และรู้สึกสบายไม่ร้อนจนเกินไป และในช่วงเช้าเราก็แทบจะไม่เสียค่าแอร์กันเลย จะมีแต่ค่าไฟจากพัดลม 50 วัตต์เท่านั้นซึ่งประหยัดและถูกมากๆ

การปรับอุณหภูมิของแอร์ให้เหมาะสมกับอากาศในแต่ละช่วงเวลานั้นสามารถช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้อ ย่ า งไม่น่าเชื่อ ซึ่งหากเราใส่ใจจริงๆจะสามารถลดค่าไฟต่อปีได้มากถึง 12,500 บาท

อีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้แอร์ของเราเย็นได้อ ย่ า งร วดเร็วและไม่กินไฟก็คือ ช่วงหัวค่ำก่อนจะเข้านอน ให้เราเปิดหน้าต่างในห้องนอนเอาไว้เล็กน้อยเพื่อระบายความร้อนออกจากห้องรวมทั้งความร้อนที่สะสมอยู่ในผนังบ้าน เมื่ออุณหภูมิเริ่มเย็นลงในตอนที่เราเปิดแอร์ช่วงเข้านอน แอร์ก็จะเย็นได้อ ย่ า งรวดเร็วและไม่ต้องใช้ไฟมากอีกต่างหาก

ถ้าทุกบ้านที่ใช้แอร์รู้และนำวิธีนี้ไปใช้ล่ะก็จะสามารถประหยัดพลังงานและเงินได้ปีหนึ่งๆกว่าแ ส นล้ า น บ า ทเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เศษสบู่เหลือใช้ กับประโยชน์ 10 ข้อ ทำอะไรได้อีกตั้งเยอะ

เศษสบู่เหลือใช้ กับประโยชน์ 10 ข้อ ทำอะไรได้อีกตั้งเยอะ … …