Home ข่าวทั่วไป 11 วิธีสังเกตน้ำผึ้ง ว่าแท้หรือไม่แท้ ง่ายๆแค่นี้เอง

11 วิธีสังเกตน้ำผึ้ง ว่าแท้หรือไม่แท้ ง่ายๆแค่นี้เอง

วิธีสังเกตน้ำผึ้ง

11 วิธีสังเกตน้ำผึ้ง ว่าแท้หรือไม่แท้ ง่ายๆแค่นี้เอง

น้ำผึ้งนั้นเป็นของที่หลายคนชอบทานแน่นอน ซึ่งเรามักจะเห็นว่ามีน้ำผึ้ง ข อ ง ป ล อ ม ออกมากันเยอะเลย แต่ถ้าหากว่าอย ากจะได้น้ำผึ้งแ ท้ 1 0 0 % เราจะรู้ได้อย่ างไรว่าน้ำผึ้งที่ได้มามันแท้หรือไม่ ซึ่งหลายคนก็อาจจะแยกไม่ออก วันนี้เรามี วิธีสังเกตน้ำผึ้ง มาฝาก มีอะไรบ้างติดตามอ่านได้จากด้านล่างเลย

1 ดูจากการติ ด ไ ฟ

ไม่ ย ากเท่าไหร่วิธีนี้ เพียงใช้ไม้ขีดไฟมาจุ่มลงในน้ำผึ้ง จากนั้นก็ลองเอาไปขีดข้างกล่องดูว่าติดไฟไหม หากติดไฟก็แสดงว่าเป็นน้ำผึ้งแท้ แต่ถ้าขีดแล้วไม่ติดหรือหั วไม่ขี ดเ ปื่ อ ย แสดงว่าเป็น ข อง ป ล อ มแล้วล่ะหรือจะเป็นน้ำผึ้งแต่ว่าก็ไม่ 100 %

2 ใช้กระดาษทิชชู่

ก็ง่ายอีกเหมือนกัน เพียงเอาน้ำผึ้งหยดลงไปในกระดาษทิชชู่ หากเป็นของแท้น้ำผึ้งจะยังคงรูปอยู่ไม่ซึมทะลุกระดาษ แน่นอนว่าถ้าเป็น ข อ ง ปล อ มมันจะซึมทะลุกระดาษออกมา

3 ใช้ปูน แ ด ง ช่ ว ย

ปูนแดงกินหมากของเรานั่นเอง หาซื้อง่ายมีติดบ้านไว้สักกระปุกก็ดีไม่น้อย โดยการใช้ปูนแดงเทลงมาบนฝ่ามือ แล้วก็เอาน้ำผึ้งผสมลงไปคนๆ ให้เข้ากัน หากเป็นของแท้จะรู้สึกว่าร้อนๆ ตรง ฝ่ า มือ แต่ถ้าข อ ง ป ล อ มจะไม่รู้สึกอะไรเลย

4 ด ม ก ลิ่ น

เนื่องจากน้ำผึ้งแท้นั้นจะมีกลิ่นเฉพาะตัว จะเป็นกลิ่นความหอมของด อ กไม้แท้ๆ แต่ถ้าหากเป็นข อ ง ป ล อ มกลิ่นหอมๆ จะมีน้อยมากๆ

5 เอาไปแช่ตู้เย็น

ทดสอบดูนะเอาน้ำผึ้งไปแช่ในช่องแข็งเอาไว้ พอถึงเวลาจะใช้ของแท้ 1 0 0 % จะไม่จับตัวเป็นก้อนแข็งๆ จะยังคงเหมือนเดิมอยู่ทุกอย่ าง แต่ถ้ามัน ป ล อ ม ก็จะจับตัวแข็งใช้งานลำบากเลยทีเดียว

6 เก็บไว้นานวันก็รู้

สังเกตดูดีๆ เวลาเราเก็บน้ำผึ้งแท้ไว้นานๆ สีจะเริ่มคล้ำมากขึ้น แต่ว่าความอร่อยยังคงเหมือนเดิม แต่ ขอ ง ป ล อ มเราจะเริ่มเห็นน้ำผึ้งกับน้ำตาลแยกกันชัดเจนเลย รวมถึงรสชาติก็เปลี่ยนไปอีกด้วย

7 เ ข ย่ า

ลองเอาขวดน้ำผึ้งของคุณมาเขย่ าๆ แรงๆ เลย หากเป็นของแท้จะหนืดเขย่ าย าก จะมีฟองใหญ่ๆ และไม่แยกชั้นของเหลวในขวด แต่ถ้าเป็น ข อ งป ล อ ม จะมีฟองเล็กๆ และเกิดการแยกชั้นโดยชัดเจนเลย

8 ชิมดู

แบบนี้น่าจะรวดเร็วทันใจดี ชิมดูเลย โดยเฉพาะเวลาที่เราเพลียๆ แล้วมาชิมน้ำผึ้งประมาณ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ แล้วรอดู ผ่ านไปสัก 20 นาที หากรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว รู้สึกดีขึ้น มีแ ร ง หายเพลีย นั่นแหละขอ งแ ท้ แต่ถ้าไม่ได้รู้สึกดีอะไรเลยก็ ป ล อ ม ชั ว ร์

9 ใช้น้ำเย็นทด ส อ บ

โดยการเอาน้ำเย็นๆ ออกมาแล้วใส่แก้วแล้วหยดน้ำผึ้งลงไป หากเป็นข อ ง แ ท้ น้ำผึ้งจะตกลงไปถึงก้นแก้ว แล้วมันจะค่อยๆ ลอยขึ้นมา แต่ถ้าหากเป็น ข อ ง ป ล อ มโดนน้ำแล้วจะเกิดการแตกตัวหรือกระจายนั่นเอง

10 ใช้ลักษณะทางก า ย ภ า พ

แบบนี้จะทำโดยผู้ เชี่ ย ว ช า ญโดยเฉพาะ โดยน้ำผึ้งแท้นั้นจะเป็นสีใส มีความห นื ดสูง ไหลช้า ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาวขอ งแ ท้มันก็ไหลช้าอยู่ดี

11 ท ด ส อ บ ในห้องทดลอง

อาจจะไม่ใช่วิธีที่คนธรรมดาจะสามารถทำได้ แต่ถ้าเป็นหน่วยงานก็สามารถทำแบบนี้ได้เลย เพราะว่าหากใช้ห้องทดลองวิเคราะห์ให้ดี ก็รู้ว่าน้ำผึ้ง แ ท้ 100 % หรือว่าป ล อ มแน่นอน

แน่นอนว่าวิธีสุดท้ายจะเป็นคำตอบที่ออกมาชัดเจนที่สุด และมีความน่าเชื่อถือมากที่สุดอีกด้วย แต่ว่าวิธีอื่นๆ ก็ใช้ได้เหมือนกัน หากคุณซื้อน้ำผึ้งมาแต่ไม่รู้ว่าเป็น ข อ ง แ ท้ หรือไม่ ก็ลอง ท ด ส อ บตามคำแนะนำข้างต้นได้เลย สะดวกแบบไหนก็ใช้วิธีนั้นในการ ท ด ส อ บ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-J
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

9 ต้นไม้ ปลูกไว้ที่บ้าน เป็นมงเป็นคล ช่วยเรียกทรัพย์

9 ต้นไม้ ปลูกไว้ที่บ้าน เป็นมงเป็นคล ช่วยเรียกทรัพย์ คน … …