Home ข่าวทั่วไป วิธีทำให้แอร์รถเก่ากลับมาเย็นฉ่ำ เหมือนได้รถใหม่

วิธีทำให้แอร์รถเก่ากลับมาเย็นฉ่ำ เหมือนได้รถใหม่

วิธีทำให้แอร์รถเก่ากลับมาเย็นฉ่ำ เหมือนได้รถใหม่

วิธีทำให้แอร์รถเก่ากลับมาเย็นฉ่ำ เหมือนได้รถใหม่

เคยสังเกตไหมว่า รถใหม่ๆจะมีกลิ่นแอร์ที่สดชื่น เมื่อเปิดแล้วรู้สึกเย็นสบาย หายใจได้โล่ง นั้นเป็นเพราะรถคันนี้ยังใหม่แอร์จึงยังไม่เคย ผ่ า นการใช้งานจริง

และเมื่อขับไปได้สักพักจะรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็นเหมือนครั้งแรกๆแล้ว นั่นเป็นเพราะแต่ละคนมีวิธีการใช้งานที่ต่างกัน

โดยเฉพาะคนที่ไม่รู้หลักการทำงานของแอร์รถ ก็จะทำให้รถของคนนั้นเสียง่าย เสียบ่อย หรือเสียเร็วกว่า รถของคนที่รู้วิธีการใช้แอร์อ ย่ างถูกต้อง

วันนี้เราได้นำเอาวิธีการใช้แอร์แบบที่ไม่ทำให้แอร์ทำงานหนักจนเสื่อมสภาพเร็วเกินไปมาฝากกันด้วย 8 วิธีเรื่องต้องรู้เรื่องแอร์รถยนต์

1 ขั้นตอนการใช้งานแอร์รถยนต์ที่ถูกต้อง คือ ก่อนที่จะติดเครื่องหรือสตาร์ทรถให้เราปิดสวิทช์คอมเพรสเซอร์ หรือ ที่เป็นสัญลักษณ์ A/C ให้ปิดไว้ก่อนจะสตาร์ทรถ ทุกครั้ง จะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์เข้าไปถ่วงกำลังของระบบทำให้เกิดการเสื่อมสภาพไวเกินควร

2 หลังจากสตาร์ทรถแล้ว ให้เปิดแต่พัดลมก่อนเพื่อไล่อากาศที่อบอ้าวในรถ เพื่อเตรียมการให้พร้อมสำหรับการปรับลดอุณหภูมิ โดยให้เปิดพัดลมที่ความแรงสูงสุดสักพักจึงเปิดสวิทช์คอมเพรสเซอร์ หรือ ปุ่ม A/C

3 ไม่ปัดช่องแอร์หรือปิดช่องแอร์ ในกรณีที่รู้สึกเย็นเกินไปให้ใช้วิธีการปรับลดอุณหภูมิแทน จะช่วยถนอมคอมเพรสเซอร์ไม่ต้องทำงานหนักเกินความจำเป็น ช่วยยืดอายุระบบแอร์ด้วย

4 ก่อนดับเครื่องให้ทำการไล่ความชื้นออกจากระบบแอร์ทุกครั้ง โดยการปิดสวิทช์ A/C แล้วเปิดพัดลมเบอร์แรงสุด ประมาณ 5-10 นาทีเพื่อไล่ความชื้น จากนั้นจึงดับเครื่องยนต์ได้

5 น้ำหอมรถยนต์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จะทำให้ภายในระบบแอร์เกิดปัญหาพังเสียหายหรือเกิดการเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

6 หากรถจอดตากแดดนาน ก่อนที่จะเปิดแอร์ให้ทำการไล่ความร้อนออกจากตัวรถก่อน โดยอาจเปิดประตูหรือหน้าต่างรถสักพัก จากนั้นค่อยเปิดคอมเพรสเซอร์ หรือ A/C ให้ทำงาน จะช่วยเซฟการทำงานหนักของคอมเพรสเซอร์ไม่ให้เก่าเร็วได้ หากทำแบบนี้ได้จะทำให้ไม่มีกลิ่นอับเกิดขึ้นกับรถของเราอ ย่ า งแน่นอน

7 หากไม่จะเป็นไม่ควรเปิดหน้าต่างรถขณะที่รถวิ่งอยู่และแอร์ทำงานอยู่เพราะฝุ่นละอองจะถูกดันให้เข้าไปในช่องแอร์มากเกินไปทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอร์ไม่เย็นและคอมเพรสเซอร์เสื่อมไวมาก หากจำเป็นต้องเปิดก็ควรทำการปิดช่องแอร์เอาไว้ให้หมดเพื่อป้องกันฝุ่นเข้า

8 เอารถเข้าอู่ หรือศูนย์บริการทันทีหากทำตามวิธีที่กล่าวมานี้แล้วไม่ได้ผล ให้ปิดสวิทช์คอมเพรสเซอร์แอร์ไปเลย อ ย่ าฝืนเปิดให้ระบบทำงาน เพราะอาจยิ่งก่อให้เกิดความเสียหายอื่นๆตามมาได้ ควรนำรถเข้าไปให้ช่างเช็คทันทีที่ทำได้

ทั้งหมดนี้คือการใช้งานแอร์รถยนต์ที่ถูกต้องและควรทำเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน ทำให้แอร์เย็นนานเสมอไม่ว่ารถจะเก่าแค่ไหนก็เหมือนแอร์ของรถใหม่เสมอ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-R
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ สิ่งที … …