Home ข่าวทั่วไป วิธีทำความสะอาดทองเก่า ให้เงาวับสวยเหมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดทองเก่า ให้เงาวับสวยเหมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดทองเก่า ให้เงาวับสวยเหมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดทองเก่า ให้เงาวับสวยเหมือนใหม่

นาทีนี้การเก็บออมกำลังได้รับความสนใจอ ย่ า ง มากไม่ว่า จะเป็นการเทรดหุ้นหรือสะสมทองเพื่อเก็งกำไร เพราะไม่ว่า จะมีปัญหาเศรษฐกิจแค่ไหน สิ่งนึงที่มีเอาไว้แล้วไม่มีวันขาดทุนก็คือทองคำนี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นแหวนทอง สร้อยทอง สร้อยข้อมือ เครื่องประดับต่างๆ เมื่อใส่ไปได้สักพักจะรู้สึกว่าทองไม่เหลืองอร่ามเหมือนตอนซื้อวันแรก เพราะคราบต่างๆเกาะจนทองดูหมองลงไป จึงต้องมีการล้างทอง ซึ่งในวันนี้เราเอาวิธีทำความสะอาดทองมาแนะนำ เพื่อความสะดวกไม่ต้องให้ร้านทองล้างให้

สิ่งที่ต้องเตรียม

ผ้าเนื้อนุ่มละเอียด

ถาดใส่ทอง

น้ำอุ่นหรือน้ำร้อน

แปรงขนอ่อน หรือ แปรงสีฟั น เ ด็ ก

วิธีทำความสะอาดทองด้วยตัวเอง

1 ย า สีฟั น สามารถใช้ทำความสะอาดทองได้ดี ไม่มีสารรุนแรง นำมาชุบแปรงแล้วขัดเบาๆให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด

2 เบกกิ้งโซดา ให้นำผงเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ละลายกับน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้แปรงขนอ่อนชุบ เช็ดทองให้ทั่ว แล้วใช้ผ้านิ่มๆเช็ดและขัดให้สะอาดแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

3 น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก แช่ทองลงในน้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก โดยให้ทองแช่น้ำมะนาวให้ท่วมชิ้นงาน ทิ้งไว้ 1-2  ชั่ ว โ ม ง หรืออาจแช่ไว้ข้ามคืนเลยก็ได้ จากนั้นนำขึ้นมาทำความสะอาดด้วยผ้าเนื้อนิ่ม หรือใช้ทิชชู่บางๆก็ได้ เช็ดขัดเงาให้สะอาด หากมีลวดลายหรือมีมุมซอกเล็กๆก็ให้ใช้แปรงขนอ่อนขัดเบาๆ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วผึ่งลมให้แห้ง ทองจะสว่างขึ้นเหมือนใหม่

4 น้ำร้อน เวลาสวมใส่สร้อยหรือแหวนทอง มักมีคราบเหงื่อไคลไขมันเกาะตามสร้อย ทำให้สีทองหมองลงไป สามารถทำความสะอาดด้วยการเอาทองลงแช่ในน้ำร้อนทิ้งไว้ 30 นาที จะเห็นคราบไขมันลอยออกมา ให้เราทำการเช็ดล้างเบาๆแล้วเช็ดให้แห้ง วิธีนี้ใช้ได้กับทองที่ไม่มีเพรชพลอยประดับอยู่ เพราะความร้อนอาจทำให้กาวเสื่อมจนหลุดออกจากชิ้นงานได้

การเก็บรักษาดูแลให้ทองสีสวยอยู่เสมอ

1 เก็บในกล่องโดยแยกเอาไว้ ไม่ใส่รวมกัน ทั้งสร้อย แหวน หรือสร้อยข้อมือ ควรมีกล่องเก็บแยกอ ย่ างเป็นระเบียบ ไม่เสียดสีกันเพราะจะทำให้เกิดรอยได้

2 ไม่ใส่ทองตอนอาบน้ำ เพราะสบู่หรือผลิตภัณฑ์บางอ ย่ างอาจทำให้ทองสีหมองลงได้

3 อ ย่ าใส่ทองลงสระว่ายน้ำ เพราะน้ำในสระมีคลอลีนอยู่ซึ่งจะทำให้ทองหมองหรือคล้ำลงได้

4 ห้ า มใช้น้ำย าทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนแรงเกินไป เช่น น้ำย าฟ อ กขาว หรือ น้ำย าที่เป็นกรด จะทำให้เนื้อทองเสียหายได้

เทคนิคและวิธีการดูแลทองง่ายๆ ที่เราต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อให้ทองของเราดูสวยงาม สีเหลืองทองอร่ามอยู่เสมอ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-R
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ สิ่งที … …