Home ข้อคิด ที่เที่ยวบ่อย ไม่ได้มีเยอะ แต่แค่ไม่อยากมานั่งเสียดายตอนแก่

ที่เที่ยวบ่อย ไม่ได้มีเยอะ แต่แค่ไม่อยากมานั่งเสียดายตอนแก่

ที่เที่ยวบ่อย ไม่ได้มีเยอะ แต่แค่ไม่อยากมานั่งเสียดายตอนแก่

ที่เที่ยวบ่อย ไม่ได้มีเยอะ แต่แค่ไม่อยากมานั่งเสียดายตอนแก่

ความฝันของใครหลายๆคน คือ การได้ไปเที่ยวพักผ่อนห ย่ อ น ใ จ หลังจากทำงานมาอ ย่ า งหนัก บางคนฝันอ ย า กเที่ยวรอบโลก บางคนอย ากหลบหลีกความวุ่ยวายไปนอนเต้นท์ในป่าในเขา มีอีกหลายๆที่ ที่อย ากไปเหลือเกิน ถ้ามั วแต่ทำงานแล้วไม่ไปตอนยังมีแรง เสียดาย แ ย่ เลยค่ะ เพราะพอเราแก่ตัว เราจะไม่มีแรงไปไหนแล้ว

แต่การไปเที่ยวแต่ละครั้งก็ต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งในการเดินทาง การเช่าที่พัก ค่าอาหาร และอะไรอีกจิปาถะ

ปริญญาเป็นนั ก ท่ อ งเ ที่ ยวที่เที่ยวไปทั่ว ทั้งในประเ ท ศและนอกประ เ ทศ  บางครั้งปริญญาก็คิดว่าเขาหมดเงินไปกับการเที่ยวมากไปไหม

มีคนทั ด ท า นต่างๆนานา บางคนก็บอกว่าเที่ยวเก่งอ ย่ าง นี้ไม่เสียดายเงินบ้างเหรอ แก่ตัวไปจะเอาเงินที่ไหนใ ช้ บางคนก็ผ ลั ก ดั นบอกให้ไปเที่ยวเถอะ เดี๋ยวตอนแก่ก็ไม่ได้เที่ยว

หลายครั้งที่ปริญญา ฉุ กคิดขึ้นมา ว่าตัวเองต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ค่าบ้า นค่ารถ มีเงินเก็บอยู่นิดหน่อย แต่พอได้ยินคำพูดที่ว่า ไปเถอะ แก่ไปจะไม่ได้ไปแล้วนะ อ า ยุคนเรามันสั้น

ปริญญาก็เกิดความกลัวว่า เงินจะหมดก่อนที่เขาจะจากไปหน่ะสิ ถ้าเป็นแบบนั้นก็แ ย่ สิ ปริญญาจึงมีคำถามที่ อย า กถามกับคนอื่นๆที่อ ย า กไปเที่ยวแต่ไม่มีโอกาสที่จะว่างไป เช่น พอมีครอบครัวก็ต้องดูแลครอบครัวด้วยความใส่ใจ ทำงานตำแหน่งสูงขึ้นความรับผิดชอบก็ต้องมากขึ้น หรือบางคนก็อ า ยุ ม า กจน สั ง ข า รไม่เอื้ออำนวยให้ไปเที่ยวได้แล้ว

ก็ได้คำตอบกลับมาว่า ถ้ามีเงินก็เดินท า งด้วยรถไฟความเร็วสูง หรือเครื่องบิน แต่ถ้าไม่มีเงินก็นั่งรถไฟธรรมดา ชมบรร ย ากาศข้างทาง นั่งฟังคนนินทากัน สนุกดีออก คุณอาจจะได้พบประสบการณ์ใหม่ที่คุณคาดไม่ถึง และสัมผัสไม่ถึงก็ได้

ในระยะเวลาการเดินทางแม้จะเป็นการเดินทางที่ย า กจ นไปสักหน่อย แต่มันก็ทำให้คุณได้สัมผัสผู้คนที่แตกต่างกันมาขึ้น พอคุณมองขึ้นไปบนฟ้า คุณอาจได้เจอท้องฟ้าแสนงามช่างสดใส และไม่แน่อาจมีคนที่ใช้สองเท้าในการค้นหาความหมายของชีวิตอยู่ก็เป็นได้

ร้อยพันเทือกเขาและสายน้ำ ผู้คนมากมาย ที่กำลังเผชิญกับโลกใบนี้ เราเป็นเพียงหยดน้ำในมหาสมุทร ที่สามารถวิ่งและกระโดด สามารถยิ้มและทุ ก ข์ได้ เวลาของเรามีไม่มาก อาจจะมีอยู่แค่ไม่กี่สิบปีก็ได้ จงเดินทางออกไปสู่โลกภายนอกเถิด

เงิน ไม่ว่าจะมากน้อยเพียงใดก็ถือว่า  มี แล้วแต่ว่าเราจะใช้จ่ายอ ย่ า งไร การเป็นคนธรรมดานั้นไม่ได้หวังจะสร้างสรรค์อะไรต่อโลก ขอแค่เพียงในวั ย ช ร า ภ า พ ได้มานั่งดูรูปเก่าๆ แล้วหวนคิดถึงเรื่องราวที่ผ่ านมาในชีวิต เช่น ท่ามกลางหิมะ, ท่ามกลางทะเลทราย, สายฝน เรื่องราวมากมาย ที่เกิดขึ้นในชีวิตที่ผ่ านมา

เงิน  สามารถกำหนดได้ว่าคุณจะได้เดินทางสบาย พักโ ร ง แ ร ม ห รู หรือ จะเดินทางธรรมดา ห้องธรรมดา แต่มันไม่ได้กำหนดความกล้าหาญ หรือความอย ากรู้อย ากเห็น เกี่ยวกับโลกใบนี้ได้เลย

เดินทางออกมาเถิดจากเส้นทางชีวิต 3 จุด ซึ่งหมายถึงบ้าน ที่ทำงาน ห้องอาหาร หนีออกมาจากสภาพแวดล้อมเดิมๆ กรอบเดิมๆ ลองปล่อยตัวเองออกเดินทางสักครั้ง เพื่อจะได้ไปสัมผัสโลกกว้างใหญ่ใบนี้

ลองผสมผสานการท่องเที่ยวและชีวิตประจำวันดูสิ มองดูรอบๆบ้าง มองดูผู้คน รอยยิ้ม ด อ กไม้ที่กำลังเบ่งบาน มองดูทิวทัศน์รอบกาย ดูนั่นสิ ลมพัดใบไม้แรกที่ร่วงหล่นบนท้องถนน การวางแผนหมื่นครั้ง ยังไม่เท่ากับความกล้าที่จะเดินทาง 1 ครั้ง ไม่ว่าจะไปที่ไหน ขอให้เท้าของคุณเดินไป หวังว่าคุณจะสามารถวัดความกว้างของโลกนี้ได้ในสักวันหนึ่ง

บางคนออกกำลังกายแล้วมีความสุข

บางคนซื้อของแ บ ร น ด์ เ น มแล้วมีความสุข

บางคนมีความสุขกับการท่องเที่ยว

หรือบางคนมีความสุขกับการอยู่บ้านได้อ่านหนังสือ ฟังเพลง

ความสุขของแต่ละคนมีรูปแบบที่ไม่เหมือนกันหรอก ถ้าทำแล้วมีความสุขก็มีไปเถิด

เพียงแต่เงินที่นำมาใช้จ่ายเพื่อความสุข เราคงต้องมีวินัยมากขึ้น

แบ่งส่วนหนึ่งเป็นเงินเก็บ แบ่งอีกส่วนหนึ่งเป็นเงินไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมต่างๆที่คุณชอบ จะได้ไม่ต้องมาลำบากภายหลัง

ออกไปเถอะค่ะ โลกว้างรอคุณอยู่

Load More Related Articles
Load More By Krusoty-PP
Load More In ข้อคิด

Check Also

ซ่อมเองได้ง่ายๆ ด้วยงบ 2 บาท หมดปัญหาตู้เย็นกินไฟ ปิดไม่สนิท

ซ่อมเองได้ง่ายๆ ด้วยงบ 2 บาท หมดปัญหาตู้เย็นกินไฟ ปิดไม … …