Home เกร็ดสาระน่ารู้ อาหาร 7 อย่าง หิวแค่ไหน ก็ห้ามทานขณะท้องว่าง

อาหาร 7 อย่าง หิวแค่ไหน ก็ห้ามทานขณะท้องว่าง

อาหาร 7 อย่าง หิวแค่ไหน ก็ห้ามทานขณะท้องว่าง

อาหาร 7 อย่าง หิวแค่ไหน ก็ห้ามทานขณะท้องว่าง

การทานอาหารนั้น เพื่อให้ร่างกายได้รับส า ร อ าห า ร และ คุ ณ ป ร ะ โ ย ช น์ ต่อร่างกาย โดยอาหารแทบทุกชนิดก็จะมีคุณค่าในตัวเอง แต่ทั้งนี้ ก็มีอาหารบางชนิดที่ไม่ควรทานเมื่อยามที่ท้องว่าง เพราะอาจส่งผลเสียกับร่างกายได้มากกว่า แทนที่จะได้รับส า รอาหารและประโยชน์จากอาหารชนิดนั้นๆ อย่างเต็มที่ อาจจะทำให้เกิดโทษแทน โดยอาหาร 7 ชนิดที่ไม่ควรทานตอนที่ท้องว่าง หรือหิวจัด มีดังนี้

1 นมถั่วเหลือง

นมที่ทำมาจากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้นั้น หลายคนมักจะเลือกทานเป็นอาหารเช้า แม้จะมีส า รอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน แต่ทั้งนี้ก็มีส่วนประกอบอ ย่ า งแป้งเป็นจำนวนมาก หากดื่มตอนท้องว่างอาจทำให้ท้องอืดได้

2 อาหารที่มีรสหวานจัด

แม้อาหารที่มีรสหวานอย่างช็อคโกแลตหรือน้ำอัดลม จะช่วยให้ร่ า ง ก า ยรู้สึกหายอ่อนเพลีย สดชื่น แต่การทานตอนที่ท้องว่างจะทำให้ส่งผลต่อการทำงานระบบอวัยวะภายในทำให้ดูดซึมโปรตีนได้น้อยลง รวมถึงลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบหมุนเวียนเ ลื o ดและไตอีกด้วย

3 มันเทศ

หากรับประทานมันเทศในช่วงที่ท้องว่างจะทำให้กระเพาะเกิดก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ในระบบทางเดินอาหารและทำให้ท้องอืดได้ และอาจเกิดอาการสะอึกอีกด้วย

4 ลูกพลับ

ลูกพลับหวานฉ่ำ อร่อย แม้จะมีคุณค่าทางส า รอาหารมาก แต่เป็นอาหารต้องห้ามไม่ควรทานตอนที่ท้องว่างอย่างเด็ดขาด เพราะการทานตอนท้องว่าง ลูกพลับจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารให้เกิดกรดเกลือ ซึ่งจะทำให้เ จ็ บห น้ าอ ก คลื่นไส้อาเจียนได้ อีกทั้งไม่ควรทานเกินวันละ 2 ลูกด้วย

5 เครื่อง ดื่ ม แ อ ล ก อ ฮ อ ล์

ยิ่งดื่มตอนที่ท้องว่างมากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารเกิดการอั ก เ ส บ และส่งผลให้รู้สึกเ ม าเร็วขึ้นด้วย ทั้งยังเกิดแ ผ ลในกระเพาะอาหาร รวมถึงรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนด้วย

6 วิตามิน

วิตามินบำรุงต่างๆ ไม่ควรเลือกทานตอนที่ท้องว่าง เ พ ร า ะ จะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากเท่าที่ควร อีกทั้งวิตามินบางชนิดยังมีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งอาจทำเกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารอีกด้วย

7 สัปปะรด

แม้สัปปะรดจะมีวิตามินและส า รอาหารต่างๆ มากมาย แต่เนื่องจากสัปปะรดมีรสชาติที่ค่อนข้างเปรี้ยวอมหวาน หากทานตอนที่ท้องว่างอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารจนรู้สึกแสบร้อนในช่องท้อง

อาหาร 7 ชนิดเหล่านี้ ควรทานตอนนี้อิ่มท้องแล้วจะดีกว่า เพราะอาหารเหล่านี้ก็มีประโยชน์ เพียงแต่หากเลือกทานได้ถูกเวลาจะทำให้ได้ส า รอาหารที่ดีต่อร่ า ง ก า ยอีกด้วยนั่นเอง

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In เกร็ดสาระน่ารู้

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …