Home ข่าวทั่วไป อาหาร 8 ประเภท ไม่ควรนำไปอุ่นอีกรอบ แม่บ้านควรรู้ไว้

อาหาร 8 ประเภท ไม่ควรนำไปอุ่นอีกรอบ แม่บ้านควรรู้ไว้

อาหาร 8 ประเภท ไม่ควรนำไปอุ่นอีกรอบ แม่บ้านควรรู้ไว้

อาหาร 8 ประเภท ไม่ควรนำไปอุ่นอีกรอบ แม่บ้านควรรู้ไว้

การทานอาหารที่ปรุงสุก อุ่นร้อน สะอาดเป็นอีกหนึ่งสุขอนามัยที่ทุกคนต่างก็รู้กันเป็นอย่ างดี เพราะจะทำให้การทานอ า ห า ร แต่ละครั้งนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ป ล อ ด ภั ยและร่างกายก็จะได้รับสา รอาหารอย่ างเต็มที่มากที่สุด แต่ก็ไม่ใช่สำหรับอาหารทุกประเภทเสมอไป เพราะอาหารบางชนิดก็เหมาะที่จะปรุงสุกแค่เพียงครั้งเดียวหากนำไปอุ่นเพื่อทานซ้ำ อาจไม่ได้รับสา รอาหารอย่ างเต็มที่ รวมถึงอาจทำให้เกิดอาการมวนท้องขึ้นมาได้อีกด้วย โดยอาหาร 8 ชนิด ที่ไม่มควรอุ่น หากต้องการทานซ้ำ มีดังนี้

1 ผักคื่นช่าย – ผักคื่นช่ายมีประโยชน์ต่อร่างกาย และมักจะถูกนำมาใช้ประก อ บ อ า ห า ร แต่ทั้งนี้การนำไปอุ่นเพื่อทานซ้ำนอกจากจะทำให้สีของผักหมอง ดูไม่น่าทานแล้ว คุณค่าทางส ารอาหารที่ร่างกายจะได้รับก็ลดลง หากอุ่นทานบ่อยอาจกลายเป็นเข้าไปสะสมในร่างกายจนส่งผลเสียได้

2 ไข่ต้มและไข่กวน – เป็นอาหารที่ควรทำให้สุกในครั้งเดียว เพราะหากนำมาอุ่นซ้ำจะทำให้เสียโปรตีนในไข่ไป

3 ผักโขม – คล้ายกันกับผักคื่นช่าย เพียงแต่อันต  รายกว่าตรงที่หากนำผักโขมอุ่นทานซ้ำบ่อยๆ จะทำให้เกิดสา รก่อโร คม ะ เร็ งได้

4 เห็ด – อาหารส่วนใหญ่ที่มักจะใช้เห็ดเป็นส่วนประกอบในเมนูนั้น สามารถอุ่นทานได้ แต่อาจจะทำให้โปรตีนในเห็ดนั้นลดลงด้วยเช่นกัน อีกทั้งหากทานเข้าไปสำหรับคนอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

5 มันฝรั่ง – การเก็บมันฝรั่งที่สุกแล้วไว้ในอุณหภูมิห้องจะดีต่อการเจริญเติบโตโบทูลินั่มในมันฝรั่งมากกว่า หากนำไปอุ่นทานซ้ำๆ นอกจากจะเสียรสชาติแล้วยังอาจเกิดโทษได้

6 ไก่ – แม้ไก่จะเป็นเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกได้ง่าย แต่หากนำไปอุ่นทานร้อนซ้ำบ่อยๆ อาจทำให้โปรตีนในเนื้อไก่แปรสภาพและอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องทางเดินอาหารได้

7 บีทรูท – พืชผักใบสีม่วงที่สีสวยไม่เหมือนใคร แต่ทั้งนี้ควรเป็นพืชผักที่ทานในครั้งเดียวจะเหมาะกว่า หากนำไปอุ่นทานซ้ำอาจเกิดอันตร ายกับร่างกายเช่น รู้สึกมวนท้องได้

8 ข้าว – ความจริงแล้วข้าวนั้นควรอุ่นก่อนทานเพื่อสุขอนามัยที่ดีต่อร่างกาย แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญต้องขึ้นอยู่กับการเก็บรัก ษา เพราะหากเก็บไม่ดี มีสิ่งแปลกปลอมตกลงไป การนำไปอุ่นทานซ้ำอาจทำให้รู้สึกอาเจียนหรือท้องเสียได้

อย่ างไรก็ตามอาหารส่วนใหญ่นั้นสามารถอุ่นทานได้ แต่ทั้งนี้ก็จะมีเพียงอาหารไม่กี่ชนิดเท่านั้น ที่จำเป็นต้องระมัดระวังในการอุ่นทานซ้ำให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดอัน ตรายต่อร่างกายได้นั่นเอง

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Me
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว สำหร … …