Home ข่าวทั่วไป แม่บ้านต้องรู้ไว้ เปลือกกล้วย กินเสร็จอย่าทิ้ง มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

แม่บ้านต้องรู้ไว้ เปลือกกล้วย กินเสร็จอย่าทิ้ง มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

กินกล้วยเสร็จ อย่าทิ้งเปลือก มันมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

แม่บ้านต้องรู้ไว้ เปลือกกล้วย กินเสร็จอย่าทิ้ง มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

กล้วยเราก็กินแต่เนื้อข้างในของมันเท่านั้น ส่วนเปลือกปกติเราก็จะต้องทิ้งไปเฉยๆ แต่วันนี้เราชวนมาใช้ประโยชน์จากเปลือกกล้วยให้ถึงที่สุด ซึ่งมีทั้งหมด 10 ข้อ โดยเฉพาะบ้านไหนที่ทานกล้วยบ่อยจะต้องมีเปลือกกล้วยเยอะแน่นอน ลองสะสมเอาไว้หรือนำมาใช้ให้คุ้มดีกว่า แต่ละข้อมีอะไรบ้างมาติ ด ต า ม อ่ า นพร้อมกันได้เลย

1 เปลือกกล้วย ช่วยแ ก้ ส้ น เ ท้ า แ ต ก

ปัญหา ส้ นเ ท้ า แ ต กนั้นเกิดขึ้นได้ทุก เ พ ศ ทุกวัยเลยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย สำหรับใครที่เจอปัญหาอยู่ตอนนี้ลองเอาเปลือกกล้วยมาแล้วถูๆ ที่ ส้ น เ ท้ าได้เลย จากนั้นพอกทิ้งไว้สัก 15 นาที จากนั้นก็ล้างออกปกติเลย แล้วตามด้วยการท า ค รี ม บำรุงผิ ว ทาครีมบำรุงส้ นเ ท้ าตาม ซึ่งให้ทำแบบนี้อย่ างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์จะทำให้ส้นเท้ากลับมาเนียนนุ่มสุขภาพดีอีกครั้ง

2 เปลือกกล้วยช่วยลดความ อ้ ว น

หลายคนคงสงสัยว่ามันจะช่วยได้อย่ างไร วิธีคือเอาเปลือกกล้วยไปล้างทำความสะอาดจากนั้นก็นำไปปั่นเป็นสมูทตี้แล้วก็ดื่มเป็นน้ำสมุนไพรเลยจะช่วยลดน้ำหนักได้ดี ซึ่งในเปลือกกล้วยนั้นมี วิตามินบี 6 บี 12 มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน วิตามิน A มีลูตินด้วย ซึ่งจะช่วยให้เ บิ ร์ นไ ข มั น ในร่างกายได้ดีและอิ่มนาน พอเราอิ่มนานก็จะลดความอย ากอาหารได้นั่นเอง

3 เป็น ปุ๋ ย บำ รุ ง ต้ น ไ ม้

สำหรับข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่ง่ายสุดแล้ว เพียงเอาเปลือกกล้วยมาจัดการสั บ เป็น ชิ้ นๆ จากนั้นก็เอาไปโรยไว้รอบโคนต้นไม้หรือในกระถางก็ได้ ซึ่งกาลเวลาจะช่วยย่อยสลายให้เปลือกกล้วยให้กลายเป็น ปุ๋ ย ให้กับต้นไม้นั้น ซึ่งในกล้วยจะให้ส า ร โ พ แ ท ส เซียม ฟอสฟอรัส ร วมถึงส ารอาหารอื่นๆ ด้วย ซึ่งทำให้พืชเจริญเติบโตได้ดี

4 เอามาใช้ขัดรองเท้า

เวลารองเท้าไม่มันเงามีฝุ่นจับหมองก็ลองเอาเปลือกกล้วยมาขัดๆ เบาๆ ก็จะทำให้รองเท้ากลับมาสะอาดเงาวับเลย เงางามมากขัดง่ายๆ ไม่ต้องเปลือกเงินซื้อที่ขัดรองเท้าให้ย า ก เ ล ย ใช้ในกรณี ฉุ ก เ ฉิ น ก็ได้

5 ช่วยลดความป ว ด เ มื่ อ ย ได้

เวลาป ว ดเมื่อยตามร่างกายก็แก้ได้โดยใช้เปลือกกล้วยมาช่วย ซึ่งเอามาอังไฟก่อนแล้วก็เอามาประคบร้อนๆ เลย จะช่วยลดอาการป ว ดเมื่อยตามร่างกายได้ด้วย จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น จะช่วยบรรเทาอาการป ว ดได้ดีทีเดียว

6 ช่วยทำให้ ฟั น ข า ว

สำหรับคนที่มีปัญหา ฟั นเหลืองใช้เปลือกกล้วยมาตัดเป็นชิ้นขนาดเล็กๆ จากนั้นก็เอาไปขัดถูที่ฟั นเลยประมาณ 2 นาที โดยทำแบบนี้ 2 ครั้ง/วัน พร้อมกับการแปรงฟั นปกติ ซึ่งเปลือกกล้วยจะช่วยทำให้ฟั นกลับมาขาวมากขึ้น

7 นำมาช่วยขัดผิวให้เนียนใส

เปลือกกล้วยก็เอามาใช้ขัดผิวให้เนียนใสได้ด้วยนะ โดยก่อนที่เราจะอาบน้ำนั้นเอาเปลือกกล้วยมาขัดก่อนเลย เป็นการสครับผิวโดยทำทั้งเช้าและเย็นเลย ทำเป็นประจำยิ่งทำให้ผิวนุ่มมากขึ้น ลองดูแล้วจะรู้ว่านุ่มจริง

8 ช่วยในการลดริ้วรอย

ปัญหาริ้วรอยนั้นทำให้หลายคนกลุ้มเหมือนกัน มาลดกันง่ายๆ โดยใช้เปลือกกล้วยมาพอกหน้าเลย โดยให้ล้างก่อนเอามาใช้โดยเอาด้านในเปลือกมาแปะพอกไว้บนใบหน้าสัก 30 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำจะช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มและยังช่วยลด ริ้ ว ร อ ยได้อีกด้วย คนผิ ว แ พ้ ง่ายก็ใช้ได้

9 แก้อาการคันจาก ยุ ง

เวลาที่โ ด น ยุ ง กั ด แล้วเป็น ตุ่ ม มั นจะคันมาก วิธีแก้คือให้เอาเปลือกกล้วยมาถูๆ ลงไปในตุ่มแล้วคลึงเบาๆ แล้วทิ้งไว้สักพัก จะช่วยลดอาการบ ว ม แ ด งได้แล้วจะค่อยๆ หายคันด้วย

10 แก้ปัญหาเสี้ยนตำมือ

หากเสี้ยนตำมือปกติคงหาอะไรมาบ่งออก หากปล่อยไว้จะเ จ็บมากแถมยังอั ก เ ส บอีกด้วย ถ้าไม่มีเข็มก็เอาเปลือกกล้วยมาช่วยโดยเพียงเอามาพอกตรงที่เสี้ยนตำอยู่แล้วปล่อยทิ้งไว้สักพัก แล้วจะมีเ อ นไ ซ ม์ในเปลือกนั้นทำให้เส้นคลายความหนาแน่น แล้วก็จะดึงเส้นออกมาได้ง่ายขึ้น

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-J
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ผิวขาวใส ฝ้าหาย สูตรสบู่ครีมมะขามเปียก ทำใช้เอง

ผิวขาวใส ฝ้าหาย สูตรสบู่ครีมมะขามเปียก ทำใช้เองง่ายๆ อย … …