Home เกร็ดสาระน่ารู้ ท่าบริหารก่อนนอน ทำแล้วตัวเบา หลับสนิทง่ายขึ้น

ท่าบริหารก่อนนอน ทำแล้วตัวเบา หลับสนิทง่ายขึ้น

ท่าบริหารก่อนนอน ทำแล้วตัวเบา หลับสนิทง่ายขึ้น

ท่าบริหารก่อนนอน ทำแล้วตัวเบา หลับสนิทง่ายขึ้น

ในปัจจุบันนี้ผู้คนส่วนมากมักไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเพราะต้องทำงานอ ย่ า งที่หลายคนบอกว่าไม่มีเวลาเลย จนทำให้ไม่เคยมีเวลาออกกำลังอ ย่ า งที่ว่า เมื่อร่างกายไม่ได้ใช้งานกล้ามเนื้อบางส่วนเต็มที่ด้วยการที่เราต้องนั่งทำงานหน้าคอม หรือก้มหน้าดูมือถือ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณ คอ บ่า ไหล่ ตึง กลายเป็นอาการป ว ดเมื่อย ดังนั้น เราจึงต้องคอยยืดเส้นบ่อยๆ เพื่อที่กล้ามเนื้อจะได้ขยับได้อ ย่ า งยืดหยุ่นและไม่เป็น โ ร ค อ อ ฟ ฟิ ศ ซิ นโ ด ร ม ด้วย 5 ท่านี้

1 ยืดปลายเท้า

นั่งลง หลังตรง ขาวางราบกับพื้นแล้วเกร็ง ยกปลายเท้าทั้งสองขึ้นเหนือพื้นแล้วพย า ย ามเกร็งกล้ามเนื้อให้ยืดปลายเท้าออกไปได้ไกลที่สุด โดยที่ไม่งอเข่า อยู่ในท่า 30 วินาที ให้ทำ 2 ครั้ง กล้ามเนื้อจะคลายตัวรู้สึกสบายเท้าขึ้น

2 ดึงเข้าชิดอก

เริ่มจากนอนราบกับพื้น ยกหัวเข่าข้างหนึ่งให้ใกล้กับหน้าท้อง หากใครตัวอ่อนจะสามารถดึงขึ้นมาได้ถึงหน้าอก แต่ถ้าไม่ถึงก็ไม่ต้องฝืน ให้ทำแค่เพียงรู้สึกตึงๆ ไม่ต้องฝืนจนเ จ็ บเพราะอาจทำให้เกิดการบาดเ จ็ บได้ มือทั้งสองข้างดึงหัวเข่าเข้ามาให้ชิดตัว ค้างเอาไว้ 30 วินาที แล้วเปลี่ยนข้าง ทำทั้งสองข้างต่อเนื่องกัน 2-3 รอบ จะช่วยยืดกล้ามเนื้อขาและสะโพกได้ดี แก้เมื่อยอ ย่ างได้ผล

3 สะบัดมือและเท้า

ให้เริ่มจากนอนหงาย แล้วยกแขนขึ้นด้านบน ยกขาขึ้นด้านบนให้เท้าชี้ท้องฟ้า ค้างไว้และแกว่งมือและเท้าเบาๆจนรู้สึกว่ามือและเท้าขยับได้ทั่วทุกส่วนแล้ว สะบัดมือและเท้าเบาๆไปมานาน 30 วินาที ท่านี้ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของระบบเ ลื o ด และช่วยบรรเ ท าอาการบวมน้ำได้

4 ยกขาสลับซ้าย-ขวา

เริ่มจากนอนราบกับพื้น เกร็งหน้าท้องเพื่อยกขาขึ้นมาข้างหนึ่งให้ตั้งตรง 90 องศา และอีกข้างหนึ่งให้ยกขึ้นเพียง 30 องศา จากนั้นออกแรงจากหน้าท้องเพื่อขยับขาทั้งสองสลับกันไปมา โดยสามารถใช้มือดึงขาข้างที่ยกสูงค้างไว้ 30 วินาทีสลับกัน 2 รอบ ท่านี้จะได้ออกกำลังช่วงหน้าท้องทำให้พุงยุบ ลดไขมันหน้าท้องได้เมื่อทำบ่อยๆ

 

5 คุกเ ข่ าแล้วนอน

เริ่มจากนั่งคุกเข่าโดยให้ ก้ น ติดฝ่าเท้าไว้ ยกแขนสองข้างขึ้นด้านบนแล้วค่อยๆเอนตัวไปด้านหลัง เท่าที่ทำได้ให้พอตึงๆนิดเดียว หากใครตัวอ่อนสามารถนอนลงกับพื้นได้ ก็ให้นอนลงไปได้เลย แต่ถ้าแล้วค้างท่าเอาไว้ 30 วินาที โดยให้ทำก่อนนอนสัก 2 รอบจะทำให้อาการป ว ดหลังดีขึ้นเป็นท่าที่ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ดี

เรียบเรียงโดย  krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In เกร็ดสาระน่ารู้

Check Also

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น ข้า … …