Home ข่าวทั่วไป ไข่แดงกับเศษสบู่ ช่วยแก้ปัญหาที่ทุกบ้านแก้ไม่ตก

ไข่แดงกับเศษสบู่ ช่วยแก้ปัญหาที่ทุกบ้านแก้ไม่ตก

ไข่แดงกับเศษสบู่ ช่วยแก้ปัญหาที่ทุกบ้านแก้ไม่ตก

อีกวิธีในการนำสบู่เหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้งานบ้านเป็นเรื่องง่ายขึ้นและสะดวก ประหยัดเวลาอีกด้วย

1 ก่อนอื่นจะขอเสนอวิธีการนำสบู่เหลือใช้สำหรับกำจัด แ ม ล ง ส า บให้หมดบ้าน

ทำการเตรียม เริ่มจากผสมกับไข่แดง ในอัตราส่วน ไข่แดง 1 ฟอง กับ ผงบอแรกซ์ 50 กรัม หรือ 1.7  ออนซ์ ผสมให้เข้ากันดี จนส่วนผสมเริ่มเหนียวและข้นหนืดจนปั้นได้ ให้ทำการปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ แล้ววางทิ้งไว้รอประมาณ 1 ชั่ วโม งให้ส่วนผสมเซตตัวแล้วนำก้อนกลมๆนี้ไปวางตามจุดที่แ ม ล  งส า บชอบมากวนใจ เช่น บริเวณถังขยะ ตู้กับข้าว โต๊ะทานอาหาร หรือตู้เสื้อผ้า

ก้อนที่เราปั้นนี้จะส่งกลิ่นเรียกให้ แ ม ล งสาบมากิน ซึ่งจะทำให้แ ม ล งสาบตายทันที ให้เราใช้วิธีนี้ไปเรื่อยๆ โดยทำการปั้นส่วนผสมใหม่ทุกๆเดือน แม้จะเหลืออยู่ก็ให้ใช้อันใหม่แทน รับรองว่าไม่กี่เดือน แ ม ล งสาบจะตายจนหมดทั้งรัง ซึ่งส า ร บอแร็กจะมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค ไม่ทำให้เกิดพิษกับมนุษย์ หรืออาจใช้ กรดบอริก 3 % ซึ่งหาซื้อได้ตามร้าน ข า ย ย า ราคาไม่แพง ซึ่งสูตรนี้จะปลอดภัยทั้งต่อกับคนและสัตว์เลี้ยง

นอกจากนี้สบู่เหลือใช้ยังสามารถเก็บรวบรวมเอาไว้แล้วนำมาใช้งานได้หลากหลาย เช่น

1 ช่วยลอกวอลเปเปอร์จากผนัง หากไม่ระวังอาจทำให้ผนังเสียหายได้ ให้นำสบู่มาเป็นตัวช่วยลอกออก วิธีคือนำสบู่มาละลายน้ำร้อนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปทาให้ทั่วผนังห้อง จะทำให้วอลเปเปอร์หลุดออกมาได้ง่ายโดยไม่ต้องแซะออกมาก

2 แก้ปัญหารองเท้ากัด

รองเท้าใหม่ที่เพิ่งซื้อมาจะมีส่วนส้นที่แข็งอาจทำให้เกิดการสีกับส้นเท้า หรือด้านในของรองเท้ายังแข็งอยู่ ให้ใช้สบู่ก้อนถูให้ทั่วด้านในที่แข็ง จะช่วยปรับสภาพให้รองเท้าหนังอ่อนนุ่มขึ้นได้ ช่วยให้ใส่รองเท้าได้สบายขึ้น

3 ป้องกันเศษดินติดเล็บ

สำหรับคนที่ต้องทำงานสวนโดยใช้มือจับดิน หรือ งานต่างๆที่อาจทำให้มือเลอะจนถึงด้านในเล็บ ก่อนลงมือทำงานให้เอาสบู่มาถูให้สบู่เข้าไปเคลือบเล็บด้านในเอาไว้โดยไม่ต้องล้างออก เศษสบู่ในเล็บจะทำให้คราบดินหรือคราบสกปรกเข้าไปติดในซอกเล็บ แล้วล้างออกได้ง่าย

4 เคลือบตะปูช่วยงานไม้

ไม่ว่าจะเป็นงานไม้เล็กๆหรือใหญ่ๆ หากต้องตอกตะปูลงไม้ ให้ใช้สบู่มาเคลือบให้ทั่วจะทำให้ตะปูตอกลงเนื้อไม้ได้ดีโดยไม่ทำให้แก่นไม้แตกออกมา ทำให้งานไม้สวยเรียบและตอกง่ายขึ้นด้วย

5 ช่วยเก็บเศษแก้วแตก

หากบังเอิญทำแก้วหรือจานชามตกแตก หลังจากกวาดเอาเศษแก้วชิ้นใหญ่ๆออกไปหมดแล้ว ให้นำสบู่ก้อนมาถูให้ทั่วจุดที่แก้วแตกและบริเวณรอบๆด้วย สบู่จะดูดเอาเศษฝุ่นและเศษแก้วเล็กๆที่ตามมองไม่เห็นออกมาได้ ช่วยให้ปลอดภัยจากแก้วบาด

6 แก้กุญแจขัด

หากลูกกุญแจกับแม่กุญแจเกิดอาการบิดเปิด ย า ก ให้ใช้สบู่เคลือบลูกกุญแจแล้วนำไปไข จะทำให้กุญแจไขง่ายขึ้นกว่าเดิม

7 แก้ซิปติด

ซิปกางเกงหรือกระโปรงฝืด รูดขึ้นลง ย า กอาจทำให้ต้องออกแรงดึงจนเสื้อผ้าเสียหาย วิธีแก้คือใช้สบู่ถูกับซิปแล้วลองรูดขึ้นลงไปมา ทาจนกว่าจะรูดได้ง่ายและลื่นขึ้น

8 แก้เสียงประตูเปิดปิด

หากบ้านไหนประตูมีเสียงดังเอี้ยดอ๊าดตอนเปิดหรือปิด สามารถแก้ได้ด้วยการนำสบู่ก้อนมาชุบน้ำแล้วเอามาขัดให้ทั่วบานพับทุกอัน แค่นี้เสียงกวนใจก็จะหายไปได้

9 ป้องกันกลิ่นอับในกระเป๋า

หากมีกระเป๋าหรือกระเป๋าเดินทางที่ไม่ค่อยได้ใช้ อาจเกิดกลิ่นอับขึ้นได้ ป้องกันกลิ่นอับที่อาจเกิดขึ้นด้วยใส่เศษสบู่เหลือใช้ลงในกระเป๋าแล้วปิดตามปกติ ครั้งต่อไปที่จะนำกระเป๋ามาใช้งานก็จะได้กลิ่นหอมติดกระเป๋าแถมยังช่วยป้องกัน ม ด แม ล งเข้ามาทำรังได้ด้วย

10 ขัดคราบมัวบนกระจกเงา

ในห้องน้ำมักเกิดไอน้ำขึ้น หลังจากที่เราอาบน้ำไอน้ำมักจะเกาะอยู่ตามกระจก กลายเป็นคราบท่ีล้างด้วยน้ำเปล่าไม่ออก ให้ใช้สบู่ก้อนมาถูให้ทั่วคราบน้ำ จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าให้สะอาด จะทำให้กระจกเงาไร้ร่องรอยคราบน้ำจะไม่เกิดขึ้นอีกเพราะมีชั้นของสบู่เคลือบเอาไว้

ทั้งหมดนี้คือประโยชน์และข้อดีของการเก็บเศษสบู่เอาไว้ ให้พย า ย ามรวบรวมไว้เยอะๆ จะสามารถทำมาใช้ในย า มที่ต้องการได้ ประหยัดสะดวกและไม่ทิ้งของเหลือใช้ด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-R
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ สิ่งที … …