Home ข่าวทั่วไป หลายคนเข้าใจผิด 6 ผลไม้กินแล้วอ้วน-ไม่อ้วน เลือกให้ถูกนะ

หลายคนเข้าใจผิด 6 ผลไม้กินแล้วอ้วน-ไม่อ้วน เลือกให้ถูกนะ

หลายคนเข้าใจผิด 6 ผลไม้กินแล้วอ้วน-ไม่อ้วน เลือกให้ถูกนะ

หลายคนเข้าใจผิด 6 ผลไม้กินแล้วอ้วน-ไม่อ้วน เลือกให้ถูกนะ

ผลไม้นั้นเป็นเหมือนของว่างที่มีประโยชน์ต่อร่าง ก าย ทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงผิ ว พ ร ร ณ ดีกว่าการเลือกทานของหวานจำพวกขนม เค้ก ไอศกรีม น้ำอัดลมเป็นไหนๆ

และหลายคนต่างก็เข้าใจว่า การได้ทานผลไม้ ได้ความหวานจากผลไม้นั้น จะทำให้ร่างกายรู้สึกไม่ขาดน้ำตาล และยังเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

แต่ในความจริงแล้ว ผลไม้ที่สามารถทานเพื่อลดน้ำหนัก ทำให้ผอมได้มีไม่กี่ชนิด และผลไม้ที่ยิ่งทานยิ่งอ้วนก็มีเช่นกัน ดังนั้น 6 ผลไม้ที่ทานแล้วผอม กับ 6 ผลไม้ที่ทานแล้วอ้วน ที่ควรรู้ มีดังนี้

6 ผลไม้ทานได้ น้ำหนักไม่ขึ้น

1 แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน 80 แคลอรี่ และยังมี ไ ฟ เ บ อ ร์สูงถึง 4 กรัมต่อแอปเปิ้ล 1 ลูก ช่วยควบคุมอาหารและลดความอ ย า กอาหารได้ดี

2 แคนตาลูป การทานแคนตาลูปจะช่วยให้อิ่มท้องและไม่หิวระหว่างวันง่ายๆ อีกทั้งยังมีพลังงานเพียง 60 แคลอรี่ มีวิตามินและเกลือแร่สูง ดูแลสุขภาพจาก ภ า ย ใ นอีกด้วย

3 ฝ รั่ ง มีส า รต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย บนผิวพรรณ ผิวหน้าได้ดี และยังมีแคลอรี่ต่ำ เพียง 60 แคลอรี่ต่อฝรั่ง 1 ลูก

4 กีวี เป็นผลไม้ที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนแน่นอน มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ให้แคลอรี่เพียง 61 แคลอรี่ต่อ 100 กรัม มีวิตามินซีสูง ช่วยเรื่องระบบขั บ ถ่ ายได้ดี เหมาะกับส า วๆ ที่ควบคุมน้ำหนักเป็นที่สุดด้วย

5 มะละกอ สุดยอดของผลไม้ที่มีประโยชน์บำรุงให้สวยจากภายในสู่ภายนอกได้ง่ายๆ และยังมีแคลอรี่ต่ำ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ย่อยอาหาร อีกทั้งทำให้อยู่ท้ อ งได้นานขึ้นด้วย

6 แตงโม เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำ เสมือนการได้เติมน้ำให้ผิวอีกทาง และยังประกอบไปด้วยไลโคปีน โพแทสเซียม วิตามินซี เบตา แค โ ร ที น ส ารอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกายแทบทั้งสิ้น มีแคลอรี่เพียง 46 แคลอรี่

6 ผลไม้ที่ทานแล้วอ้วน ไม่เหมาะกับผู้ที่ลดน้ำหนัก

1 ทุเรียน ร า ช าแห่งผลไม้ที่แค่เพียง 1 พลู หรือขนาด 100 กรัมจะให้แคลอรี่สูงถึง 163 แคลอรี่ หากต้องการเผาผลาญต้องเดิน 1 ชั่ ว โ ม งหรือวิ่งติดต่อกัน 26 นาทีทีเดียว

2 สัปปะรด แม้สัปปะรด จะช่วยขจัดไขมันในลำไส้ และเหมาะกับการทานเพื่อลดน้ำหนัก แต่ควรทานเพียง 1-2 ชิ้น เพราะด้วยความเป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำ หากทานเป็นจำนวนมากอาจได้แคลอรี่สูงเกินไปก็เป็นได้

3 มังคุด แม้จะดูเป็นผลไม้ที่หวาน ทานง่าย อร่อยแต่ในมังคุด 4 ลูกจะให้แคลอรี่สูงถึง 82 ซึ่งต้องเดินประมาณ 30 นาทีจึงจะเบิร์นหมดได้

4 กล้วย เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก และยังมีประโยชน์ด้านอื่นส า ร พั ด หลายคนที่ต้องการเสริมโปรตีน ก็มักจะนิยมทานกล้วยทั้งแบบสด หรือปั่นเป็นน้ำ แต่ทั้งนี้กล้วย 1 ลูก มีแคลอรี่สูงถึง 147 แคล อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักเท่าไหร่ด้วย

5 เงาะ เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำ หวานอร่อยแต่เงาะเพียง 100 กรัมให้แคลอรี่สูงถึง 67 กรัม ซึ่งเวลาเราทานมักจะไม่หยุดแค่เพียง 1 ผลแน่นอน

6 มะม่วง มะม่วงไม่ว่าจะทั้งสุก หรือดิบก็ให้ปริมาณแ ค ล อ รี่ สูงไม่ต่างกันมาก เพราะมักจะมีส่วนประกอบเป็นแป้งหากเป็นมะม่วงดิบ หรือหากเป็นมะม่วงสุกแค่เพียง 8 ชิ้นก็ให้แคลอรี่สูงถึง 120 แคลอรี่ทีเดียว

รู้แบบนี้แล้ว การเลือกทานผลไม้ที่ดี ควรเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้อ ย่ า งมากที่สุด ไม่ว่าจะทั้งเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มส า ร อ า ห า รให้ร่างกายหรือแม้แต่สำหรับการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …