Home ข่าวทั่วไป 5 เคล็ดลับแก้ข้าวบูดอย่างง่าย ไม่ต้องทิ้งข้าวอีกแล้ว

5 เคล็ดลับแก้ข้าวบูดอย่างง่าย ไม่ต้องทิ้งข้าวอีกแล้ว

5 เคล็ดลับแก้ข้าวบูดอย่างง่าย ไม่ต้องทิ้งข้าวอีกแล้ว

5 เคล็ดลับแก้ข้าวบูดอ ย่ า งง่าย ไม่ต้องทิ้งข้าวอีกแล้ว

ข้าวบูดนั้นมักจะเกิดขึ้นได้บ่อย จากการที่เราใช้หม้อหุงข้าวทุกวัน ๆ ซ้ำ ๆ แม้จะล้างแล้วก็ยังมีเ ชื้อราตกค้างอยู่ รวมไปถึงบางคนก็หุงข้าวพร้อมกับการนึ่งอาหาร การต้มไข่ หรือทำอย่ างอื่นในหม้อเดียวกันไปพร้อมกับการหุงเลย ซึ่งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ข้าวพูดได้เช่นกัน แต่ว่าปัญหานี้แก้ได้ เรามี 5 วิธีในการแก้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อมาฝาก สะดวกข้อไหนก็ลองนำไปปรับใช้กันได้เลย

1 น้ำส้มสายชูแช่ในหม้อ

เอาหม้อหุงข้าวไปล้างปกติก่อนด้วยน้ำย าล้างจานแล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นเอาน้ำส้มสายชูเทลงไปสัก 3 ช้อนโต๊ะ คน ๆ ไปให้ทั่วหม้อเลย แล้วพักเอาไว้แบบนั้น 30 นาที เสร็จแล้วก็เอาหม้อไปกดหุงโดยผสมน้ำเปล่าลงไปในน้ำส้มสายชูนั้นเลย กดหุงปกติ รอให้เดือดจากนั้นก็ค่อยเอาหม้อมาล้างทำความสะอาดปกติอีกรอบเท่านี้ก็เรียบร้อย

2 ล้างตากแดดจัด

แสงแดดร้อนจัด ๆ นั้นก็ดีไม่น้อยในการใช้จัดการเชื้ อแบคทีเรียต่าง ๆ เราก็เอาหม้อหุงข้าวไปล้างกับน้ำย าล้างจานแบบปกติเลย เสร็จแล้วนนำไปตากแดดแรง ๆ เอาไว้สักแดดเดียวก็พอ หรือจะตากไว้ทั้งวันเลย แล้วเราก็จะได้หม้อหุงข้าวสะอาดใหม่หุงแล้วข้าวไม่บูด

3 เอาน้ำส้มสายชูมาหุง

ก็ตามชื่อเลยเราจะใช้น้ำส้มสายชูกัน แต่ก็ให้เอาหม้อหุงข้าวไปล้างแบบปกติให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นเอาน้ำส้มสายชูมามาเตรียมไว้ เอาข้าวมาเตรียมหุงปกติเลย แต่ว่าจะต้องใส่น้ำส้มสายชูลงไปก่อน 1 ช้อน แล้วค่อยหุง จะเห็นว่าข้าวไม่บูดง่าย  น้ำส้มสายชูไม่ทำให้ข้าวเสียรสแน่นอน

4 เกลือแกง/เกลือป่น

เป็นเกลือแบบไหนก็ได้เอามาใช้ได้หมดเลย แล้วนำมาทาที่เกลือให้ทั่วหม้อแล้วก็ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่ วโมง พอครบตามเวลาแล้วก็นำเอามาล้างทำความสะอาด เราก็ใช้หม้อนำมาหุงข้าวได้แบบปกติเลย ต่อไปเราก็เอาเกลือมาล้างหม้อแบบนี้ก็จะช่วยลดการบูดของข้าวแล้ว

5 หุงน้ำให้เดือด

เราก็เอาหม้อไปล้างแบบปกติอีกเช่นเดิมแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป กดหุงปกติสักประมาณ 15 นาที ซึ่งความร้อนเดือดของน้ำนั้นจะช่วยทำลายเชื้ อจุลิ นทรีย์ที่ตกค้างออกไป แล้วก็ช่วยลดการข้าวบูดอีกด้วย แบบนี้ก็ง่ายสุดเลย ลองนำไปทำใช้ดู

หากข้าวในหม้อเหลือเยอะเกรงว่าจะเสียเร็วก็ให้ตักใส่ในกล่องแล้วเก็บเอาไว้ในตู้เย็น ส่วนหม้อก็นำไปล้างทำความสะอาดเลย พอจะทานข้าวเราค่อยนำมาอุ่นอีกครั้งก็ทานได้แล้ว เป็นการจัดการแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้ข้าวบูดอย่ างง่าย ๆ หากชอบก็อย่ าลืมนำไปใช้กันนะ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-J
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

7 ลักษณะบ้าน ไม่ถูกหลัก เก็บเงินไม่อยู่ ทำอะไรก็ติดขัด

7 ลักษณะบ้าน ไม่ถูกหลัก เก็บเงินไม่อยู่ ทำอะไรก็ติดขัด … …