Home ข่าวทั่วไป หลายคนไม่รู้ กล้วยน้ำว้า 4 วัย ให้ประโยชน์ที่ดีต่างกัน

หลายคนไม่รู้ กล้วยน้ำว้า 4 วัย ให้ประโยชน์ที่ดีต่างกัน

หลายคนไม่รู้ กล้วยน้ำว้า 4 วัย ให้ประโยชน์ที่ดีต่างกัน

หลายคนไม่รู้ กล้วยน้ำว้า 4 วัย ให้ประโยชน์ที่ดีต่างกัน

ผลไม้หลากหลายชนิดในประเทศไ ทยนั้น ล้วนหาซื้อได้ง่าย าและมีประโยชน์ต่อร่างกาย หนึ่งในผลไม้ที่มีแทบในทุกฤดูกาลอย่ างกล้วยน้ำว้า ก็ถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของกล้วยที่น่าทาน อร่อย และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่ างมาก ทั้งมีวิตามินและแร่ธาตุตา่งๆ มากกว่า 10 ชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้สามารถกล้วยน้ำว้าสามารถแบ่งออกได้ เป็น 4 ระยะการสุกงอมของผล โดยแต่ละช่วงเวลานั้นก็มักจะมีประโยชน์แตกต่างกัน ดังนี้

1 กล้วยดิบ (ผลออกสีเขียวเข้ม)

กล้วยดิบมักไม่เป็นที่นิยมทานเท่าไหร่นัก แต่มีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหารด้วยมีกรดอ่อนๆ เคลือบกระเพาะอาหารและลำไส้ หรือส ารแทนนินที่มีรสฝาด โดยการทานควรนำมาฝานเป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปอบแห้งในอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ไม่ควรให้ร้อนมากเกินไป เพราะจะทำให้ส ารอาหารในกล้วยนั้นลดลง เมื่อได้ทีให้บดเป็นผงแล้วทานครั้งละ 1 ช้อนชา หรืออาจผสมน้ำผึ้งดื่มเพิ่มรสชาติก็ได้เช่นกัน

2 กล้วยห่าม (เพิ่งเริ่มสุก สีเขียวอ่อน)

เป็นกล้วยที่ยังคงมีสีเขียวประปราย แต่มีประโยชน์อย่ างการช่วยในเรื่องแก้อาการท้องเสีย และยังมีกากใย และโพแทสเซียมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสรรพคุณคล้ายย าสมุนไพร สามารถทานได้ทันที แม้จะติดรสฝาดอยู่เล็กน้อยก็ตาม

3 กล้วยสุก (สีเหลืองนวล)

เป็นเหมือนย าระบายแก้ท้องผูก และยังช่วยให้นอนหลับสบาย อิ่มท้อง เป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ดีต่อร่างกาย ทั้งยังสามารถทานได้ง่าย และยังนำไปแปรรูป ถนอมอาหารได้หลากหลายแบบ สามารถทานได้วันละ 3-4 ผล จะยิ่งส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายมากขึ้นด้วย

4 กล้วยสุกงอมจัด นิ่ม (สีเหลืองเข้ม)

แม้ว่าสีภายนอกอาจดูเหลืองเข้ม หมองคล้ำ แต่เนื้อด้านในของกล้วยนั้นกลับหวานฉ่ำ และมีประโยชน์อย่ างช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือ ดขาวในร่างกายได้เพิ่มขึ้น และยังทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง ป้องกันโร คหวัดได้ดี แค่เพียงทานวันละ 1-2 ลูก ก็จะมีสุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ประโยชน์ทั้งหมดของกล้วยน้ำว้าทั้ง 4 ระยะนี้ ล้วนแล้วแต่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีประโยชน์ และยังทานได้ทันทีหรือจะนำไปถนอมอาหาร ป ร ะ ก อ บ อ า ห า ร ต่างๆ ก็ได้ด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Me
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว

น้ำมะขามเปียก ผิวสวย ท้องแบนราบ ชงดื่มวันละ 1 แก้ว สำหร … …