Home ข่าวทั่วไป ย้อมสีผมด้วยกาแฟ สีผมสวย ทำเองได้ที่บ้าน

ย้อมสีผมด้วยกาแฟ สีผมสวย ทำเองได้ที่บ้าน

ย้อมสีผมด้วยกาแฟ สีผมสวย ทำเองได้ที่บ้าน

ย้อมสีผมด้วยกาแฟ สีผมสวย ทำเองได้ที่บ้าน

การทำสีผมเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สาวๆชอบทำกันมาก เพราะสีผมที่สวยจะช่วยทำให้ใบหน้าของเราโดดเด่นขึ้นได้ โดยเฉพาะสีน้ำตาลธรรมชาติจะช่วยทำให้ใบหน้าของเราดู เ ด็ กขึ้นได้ด้วย การใช้น้ำย าย้อมผมที่เป็นเคมี อาจเลือกสีที่ต้องการได้ก็จริงแต่ก็ทำ ร้ า ยสภาพเส้นผมจนอาจทำให้ผมแห้งเสียและแตกปลายได้ ยิ่งใครทำสีผมบ่อยๆแม้จะได้สีผมที่ต้องการแต่ก็ทำให้ผมแห้งห ย า บก ระด้ า ง ไม่นุ่มสลวยอ ย่ า งที่อ ย า กให้เป็น

อั น ตร า ยจากการทำสีผมด้วยน้ำย า เ ค มี (โดยเฉพาะน้ำ ย า ย้อมสีผมตามตลาดนัด) มีการวิจัยออกมาจากนักวิทย์ฯด้วยว่า คนที่ย้อมผมมานาน จากการทดสอบโดยผู้หญิงที่ทำสีผมบ่อย 100 คน มักมีปัญหาเ กี่ ย ว กั บ โ ร ค เ ต้ า น ม และกว่า 70% ยังมีปัญหาเกี่ยวกับ รั งไ ข่ อีกด้วย

ซึ่งหากเราต้องการย้อมสีผมโดยไม่ทำร้ า ยเส้นผม เราสามารถใช้ผงกาแฟที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้มาใช้แทนน้ำ ย าเปลี่ยนสีผมได้อ ย่ างมีคุณภาพและทำให้เส้นผมไม่เสียแ ถมยั งช่วยบำรุงเส้นผมให้สุขภาพดี และย า วเร็วขึ้นได้ด้วย วิธีการนำกาแฟมาย้อมผม จะต้องใช้อะไรและมีขั้นตอนอ ย่ างไรบ้าง วันนี้เราเอาวิธีมาฝากกัน

ขั้นตอนการเตรียม

1 ใช้ผงการแฟแบบออแกนิค(คือกาแฟที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ)  ซึ่งควรเลือกใช้เป็นกาแฟเอสเปรสโซ หรือกาแฟที่คั่วระดับเ ข้ ม เพื่อให้ได้สีผมที่เข้มขึ้นตามสีของกาแฟ

2 เริ่มชงกาแฟโดยใช้ผงกาแฟ 1 ถ้วยหรือประมาณ 240 มล. หลังจากชงแล้ว ปล่อยเอาไว้ให้เย็นหรือพออุ่น

3 ทำการผสมกาแฟที่ชงได้กับครีมนวดผมที่เข้มข้น ในอัตราส่วน กาแฟ 1 ถ้วย กับ ครีมนวดผม 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเติมผงกาแฟเพิ่มลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

4 ชโลมครีมย้อมผมจากกาแฟนให้ทั่วเส้นผม ใช้มือและห วี ซี่ ห่างช่วยให้เนื้อครีมกระจายทั่วเส้นผม แล้วทิ้งเอาไว้ 1 ชั่ วโมง จากนั้นให้ล้างผมด้วยน้ำเปล่าหลายๆครั้งโดยห้ามใช้แชมพู

5 ให้เริ่มชงกาแฟอีกครั้งในปริมาณที่เข้มขึ้น โดยขั้นตอนนี้เราจะใช้น้ำกาแฟในการล้างเส้นผม และช่ ว ย ให้สีติดเส้นผมดียิ่งขึ้น ชงกาแฟ 2 ถ้วยหรือประมาณ 470 มล. แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

6 เทกาแฟลงในภาชนะขนาดกว้างเพื่อจะได้ตัก ล้างเส้นผมได้ส ะด ว ก ให้เราก้ ม หั ว และจุ่มปลายเส้นผมลงในน้ำกาแฟแล้วตักน้ำกาแฟราด เส้นผมให้ทั่วประมาณ 15 ครั้ง จนกว่าจะแน่ใจว่า เส้นผมเปียกชุ่มด้วยน้ำกาแฟ บิดผมให้หมาด แล้วมวยผมขึ้น รอเวลาให้กาแฟซึมเข้าสู้เส้นผม หรืออาจใช้ขวดสเปรย์ในการชโลมน้ำกาแฟให้ทั่วเส้นผมก็ได้เช่นกัน ทิ้งเอาไว้นาน 1-2  ชั่ ว โมง

7 จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล และล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งหนึ่ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หากสียังไม่ถูกใจ เราสามารถใช้น้ำกาแฟชโลมผมแล้วทิ้งเอาไว้ได้อีกจนกว่าจะได้สีที่ต้องการ

การย้อมสีผมด้วยกาแฟเป็นการใช้สิ่งของจากธรรมชาติ นอกจากจะสามารถเปลี่ยนสีผม อย่ า  งได้ผลดีแล้วยังช่วยให้สภาพเส้นผมของเรานุ่มสวยไม่แห้งเสีย จากการที่หลายคนใช้มาทุกคนต่างบอกเ นเสี ย งเดียวกันว่าหอมกลิ่นกาแฟและผมนุ่มสวย ส่วนสีผมนั้นก็สวยเป็นเป็นธรรมชาติไม่เหมือนใครอีกด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ทอดปลายังไง ไม่ให้ติดกระทะ กรอบนาน แม่บ้านควรรู้

ทอดปลายังไง ไม่ให้ติดกระทะ กรอบนาน แม่บ้านควรรู้ บรรดาพ … …