Home ข่าวทั่วไป น้ำยาล้างจานกับ 7ประโยชน์ ที่มีดีมากกว่าแค่ล้างจาน

น้ำยาล้างจานกับ 7ประโยชน์ ที่มีดีมากกว่าแค่ล้างจาน

น้ำยาล้างจานกับ 7ประโยชน์ ที่มีดีมากกว่าแค่ล้างจาน

น้ำยาล้างจานกับ 7ประโยชน์ ที่มีดีมากกว่าแค่ล้างจาน

น้ำ ย า ล้ า งจานที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ นอกจากจะใช้ทำความสะอาดจานแล้วยังสามารถดัดแปลงไปใช้ประโยชน์อ ย่ างอื่นได้ด้วย วันนี้เราเก็บเอาข้อดีอีก 7 ข้อ ของน้ำย าล้างจานมาฝากกัน

1 ดั ก แ ม ล ง วั น

หากมีปัญหาแ ม ล ง วั น กวนใจเยอะ ให้ใช้น้ำส้มสายชูเทใส่ถ้วยแล้วใส่น้ำย าล้างจานลงไปสองสามหยุด ผสมให้เข้ากัน เมื่อแ ม ล ง วันมาตอมน้ำส้มสายชู ความหนืดของน้ำย าล้างจานจะทำให้แ ม ล ง วั นบินไปไหนไม่ได้

2 ล้างคราบน้ำมันจากพื้นคอนกรีต

ใครเจอปัญหาน้ำมันเลอะพื้นปูนแล้วไม่รู้จะใช้อะไรล้างคราบน้ำมัน ให้ลองใข้เบกกิ้งโซดาโรยให้ทั่วพื้นแล้วราดด้วยน้ำ ย า ล้างจาน ใช้แปรงพลาสติกขัดออกให้สะอาด แล้วล้างน้ำเปล่าซ้ำอีกรอบหนึ่ง

3 ครัวสะอาดไร้คราบน้ำมัน

เพียงผสมน้ำย าล้างจานกับน้ำอุ่นผสมกันในขวดสเปรย์ ใช้ฉีดพ่นไปตามผนัง โต๊ะทำอ า ห า ร หรือจุดที่น้ำมันกระเด็นบ่อยๆ แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดโดยเช็ดซ้ำอีกครั้งจนแห้ง จะช่วยทำให้ครัวสะอาดอยู่เสมอ

4 พื้นห้องน้ำและห้องครัว

ให้ผสมน้ำย าล้างจานเพียง 2 ช้อนลงในน้ำอุ่น ใช้ทำความสะอาดพื้นกระเบื้องได้อ ย่ า งหมดจด สูตรนี้เหมาะกับพื้นกระเบื้องเท่านั้น ไม่ควรใช้กับพื้นไม้เพราะอาจทำให้ไม้เสียทรงได้

5 คราบสกปรกในห้องน้ำ

ผสมน้ำย าล้างจานและน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน 1:1 เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ทิ้งเอาไว้สักพักแล้ว ขัดทำความสะอาดด้วยแปรงให้ทั่ว ใช้ได้ทั้งอ่างล่างหน้า ชักโครก พื้นและผนังห้องน้ำกระเบื้อง

6 ผนังห้องน้ำสะอาดเหมือนใหม่

สูตรง่ายๆเพียงผสมน้ำส้มสายชูครึ่งขวดกับน้ำย าล้างจาน 3 ช้อนโต๊ะ เทน้ำอุ่นตามลงไปอีกครึ่งขวด แล้วใช้ฉ ีดผนังห้องน้ำ ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก นอกจากจะกำจัดคราบแล้วยังช่วยกำจัดกลิ่นอับภายในห้องน้ำและกัน เ ชื้ อ ร าได้อีกด้วย7 เช็ดแว่นตาใสสะอาด
หากจะใช้น้ำ ย าล้างจานเช็ดแว่นตา ขอให้หลีกเลี่ยงอ ย่ าเทน้ำย าล้างจานบนผิวเลนส์โดยตรง แต่ให้ใช้น้ำย าล้างจานเจือจางกับน้ำเปล่า

แล้วใช้นิ้วเช็ดน้ำย าให้ทั่วจึงค่อยใช้ผ้าเช็ดแว่นเช็ดให้แห้ง คราบมันจะหายไปอ ย่ า ง ง่ายดาย

หากใครใช้สบู่ในการล้างแว่นตาให้ระวังเพราะสบู่ส่วนมากมีส่วนผสมของไขมันสัตว์ จะทำให้ผิวเลนส์มัลติโค๊ดเสื่อมสภาพไวขึ้น

วิธีการทั้ง 7 ข้อนี้เป็นการใช้ประโยชน์จากน้ำย าล้างจานในงานทำความสะอาด ช่วยให้งานบ้านเสร็จได้เร็วขึ้น ง่ายขึ้นกว่าเดิม นอกจากสะดวกแล้วยังประหยัดทั้งเงินและประหยัดเวลาอีกด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …