Home ข่าวทั่วไป ท่อน้ำตัน แก้เองได้ง่ายไม่กี่นาที ไม่ต้องง้อช่าง

ท่อน้ำตัน แก้เองได้ง่ายไม่กี่นาที ไม่ต้องง้อช่าง

ท่อน้ำตัน แก้เองได้ง่ายไม่กี่นาที ไม่ต้องง้อช่าง

ท่อน้ำตัน แก้เองได้ง่ายไม่กี่นาที ไม่ต้องง้อช่าง

สำหรับปัญหาสุดคลาสสิคที่ทุกบ้านต้องเคยเจอกัน กับเรื่องท่อตันทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อ ย่ า งเป็นปกติ อาจส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา เพราะท่อระบายน้ำไม่ยอมระบายน้ำได้ตามปกติ ซึ่งสาเหตุก็เกิดจากเศษต่างๆเข้าไปอุดตันจนทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้หรือระบายได้ช้าลงกว่าเดิม ยิ่งนานวันก็จะยิ่งแย่ขึ้นหากไม่ทำการซ่อมแซม

น้ำย าล้างจานช่วยระบายชักโครก

วิธีการทำความสะอาดหรือแก้ปัญหาชักโครกตันให้เราใช้ น้ำย าล้างจานหนึ่งขวด โดยเทลงไปในชักโครกแล้วตามด้วยการใช้น้ำร้อน 1 แกลลอนลงไป ปล่อยทิ่งเอาไว้ 5 นาที เศษที่อุดท่ออยู่จะค่อยๆสลายตัวทำให้สิ่งที่ตันอยู่ค่อยๆหลุดออกไป โดยหากทำครั้งแรกแล้วยังไม่หาย ก็ให้ทำซ้ำอีกครั้ง หรืออาจใช้แปรงดูดดันลงไปก็ได้

เบกกิ้งโซดาเอาอยู่ทุกงาน

หากชักโครกมีปัญหา กดน้ำไม่ยอมลงแถมยังจะล้นขึ้นมา ให้ใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู โดยให้เทเบกกิ้งโซดาลงไปในโถก่อน แล้วตามด้วยน้ำส้มสายชูก ปล่อยทิ้งไว้ 20 นาทีเพื่อให้น้ำย า ทำงาน จากนั้นเทน้ำเดือดลงไปทั้งหม้อ ทิ้งไว้ 1 ชั่ วโมง จากนั้นให้กดน้ำดูอีกครั้งจะพบว่าชักโครกทำงานได้ตามปกติ

อ่างล้างจานตันจนท่วม

ปัญหานี้เจอบ่อยกันมาก เพราะเศษอาหารที่มีคราบไขมันจะไปติดและสะสมจนขวางทางท่อน้ำ ทำให้น้ำไม่ระบายหรือระบายได้ช้า แก้ด้วยการเทเบกกิ้งโซดาประมาณ 1/2 ถ้วย ผสมกับน้ำมะนาว 1 ถ้วย แล้วเทส่วนผสมลงในอ่าง รอสักพักแล้วเทราดน้ำร้อนตามลงไป จะช่วยให้คราบต่างๆหลุดออกและท่อสามารถระบายน้ำได้เช่นเดิม

อ่างล้างจานหรืออ่างล้างหน้าตัน

ให้ใช้เกลือ 1/2 ถ้วย กับ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากันแล้วเทลงอ่าง รอประมาณ 5 นาที แล้วจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยสูตรนี้จะช่วยทำความสะอาดทั้งอ่างล้างจานและอ่างล้างหน้าได้ด้วย

เพียงเท่านี้เราก็สามารถจัดการกับปัญหาท่อตันที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆทั้งในห้องน้ำและห้องครัว เกิดปัญหาเมื่อไหร่ก็สามารถแก้ได้ด้วยตัวเองทันที ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่หรือตามช่างมาจัดการเลย ประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋าไปได้เยอะทีเดียว

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด หลายคนมักจะติ … …