Home เกร็ดสาระน่ารู้ หลายคนไม่รู้ สารส้มก้อนสีขาวใส ควรมีติดบ้านไว้ ช่วยได้เยอะ

หลายคนไม่รู้ สารส้มก้อนสีขาวใส ควรมีติดบ้านไว้ ช่วยได้เยอะ

หลายคนไม่รู้ สารส้มก้อนสีขาวใส ควรมีติดบ้านไว้ ช่วยได้เยอะ

หลายคนไม่รู้ สารส้มก้อนสีขาวใส ควรมีติดบ้านไว้ ช่วยได้เยอะ

สารส้มเป็นก้อนเกลือเชิงซ้อน ที่มีแร่ธาตุอ ย่ า งอลูมิเนียมและซัลเฟตเป็นหลัก ซึ่งมีคุณส ม บัติ ที่หลายคนรู้จักอ ย่ า งการนำมาแกว่งให้น้ำใสขึ้น รวมถึงมีคุณสมบัติที่ช่วยดับกลิ่นกายได้เป็นอ ย่ า งดี เดิมมักจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีลักษณะเป็นทั้งผงหรือก้อนตกผลึกสีใส สีขาว แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการทำให้มีการคิดค้นผลิตส า ร ส้ มขึ้นมา ทั้งนี้ประโยชน์ของส า ร ส้ มมีมากกว่าที่คิด โดยประโยชน์ดีๆ จากส า รส้มมีดังนี้

1 ใช้ส า รส้มทาบริเวณส้นเท้าที่แตกแห้ง ห ย า บกร้านเป็นประจำ จะช่วยบรรเทาอาการส้นเท้าแตกลงได้

2 คุณสมบัติเด่นที่สุดของส า รส้มคือช่วยระงับกลิ่นกายได้ดี และยังสามารถใช้ได้แม้แต่กับผู้ที่แพ้ส า รเคมีจากเครื่องสำอางบางชนิดได้เช่นกัน โดยให้นำมาทาตามจุดอับของร่างกาย เช่น ใต้วงแขน ข้อ พั บ ข้ อ ศ  อก เป็นต้น

3 เมื่อถู ก ยุ ง กั ดจะมีรู้สึกมีอาการคัน หากต้องการลด อ า ก า ร คั นให้ลองใช้ส า รส้มถูบริเวณที่โดนยุ ง กั ด จะช่วยได้

4 วิธีห้าม เ ลื o ด แต่อาจจะรู้สึกแ ส บบ้าง โดยให้ใช้ส า ร ส้มป่นละเอียด หรือจะนำไปละลายน้ำก่อนก็ได้ แล้วให้นำมากดบริเวณแ ผ ลที่ต้องการห้าม เ ลื o ด จะทำให้ เ ลื o ด ห ยุ ด ไหลได้

5 แก้อาการระคายเคืองหลังการโกนหนวดของคุณผู้ชายได้ดี แค่เพียงใช้ส า รส้มทาหลังจากโกนหนวดเท่านั้น

6 วิธีที่รู้จักทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยทำให้น้ำขุ่นกลายเป็นน้ำใสได้ แค่เพียงให้ส า รส้มเป็นก้อนแกว่งในน้ำ จะทำให้เกิดกระบวนการทางเคมี ทำให้น้ำใสพอที่จะนำม าใช้ได้

7 ตัวช่วยดั บ ก ลิ่  น ค า วในอาหารได้เป็นอ ย่ า งดี โดยที่มักพบเห็นได้บ่อยเช่น การนำส า รส้มมาล้างทำความสะอาดปลา เพื่อดั บ กลิ่นคาว

8 ส า รส้มยังสามารถใช้ในการแปรรูปอาหารอื่นๆ อ ย่ า งการห มั ก ด อ ง โดยมักจะเป็นส่วนประกอบในการ ด อ ง ผั ก ให้ยังคงความกรอบได้นาน

9 ใช้พริกแช่น้ำพร้อมกับส า รส้มแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง จะทำให้พริกดูสดใหม่ เก็บไว้ทานได้นานหลายวันมากยิ่งขึ้น

10 ถั่วงอกสามารถดูสด กรอบเหมือนใหม่ ไม่ช้ำดูหมองได้ แค่ใส่ส า รส้มกวนในน้ำซักพักแล้วนำถั่วงอกลงไปแช่น้ำให้ท่วม จะทำให้ถั่วงอกเก็บได้นานขึ้น และกรอบอร่อย

11 ทำให้ไส้ตะเกียงไม่ค่อยมีควัน แค่ใช้ส า รส้มกวนกับน้ำแล้วนำไส้ตะเกียงไปชุบน้ำ นำไปตากแดดให้แห้ง เมื่อนำไส้ตะเกียงกลับมาใช้ ควันที่ออกมาจะน้อยลง ไม่เหม็นด้วย

12 ทำให้ข้าวเหนียวเรียงเม็ดสวยงาม ไม่เละ โดยระหว่างขั้นตอนที่แช่ข้าวเหนียวนั้น ให้นำส า รส้มลงไปกวนซักพัก แล้วแช่ไว้ซักครู่ จากนั้นให้เปลี่ยนน้ำใหม่ แล้วนำไปหุงตามปกติ จะช่วยทำให้ข้าวเหนียวมีเม็ดสวยงาม ไม่เละอีกด้วย

ประโยชน์ดีๆ จากส า รส้มที่ควรมีติดบ้านไว้ ไม่เสียหลายแน่นอน อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าในตลาดทั่วไป และยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย รู้อ ย่ า งนี้แล้วรีบไปซื้อมาเก็บไว้เผื่อได้ใช้ประโยชน์ดีกว่า

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In เกร็ดสาระน่ารู้

Check Also

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น ข้า … …