Home ข้อคิด จงเก็บไว้ 10 ข้อคิดเตือนใจ ในวันที่หมดกำลังใจ เมื่อคุณต้องเผชิญกับ “มรสุมชีวิต”

จงเก็บไว้ 10 ข้อคิดเตือนใจ ในวันที่หมดกำลังใจ เมื่อคุณต้องเผชิญกับ “มรสุมชีวิต”

จงเก็บไว้ 10 ข้อคิดเตือนใจ

จงเก็บไว้ 10 ข้อคิดเตือนใจ ในวันที่หมดกำลังใจ เมื่อคุณต้องเผชิญกับ “มรสุมชีวิต”

หากใครที่กำลังต้องการกำลังใจในการใช้ชีวิตแต่ละวัน ที่ต้องพบเจอกับเรื่องราวที่เ ล ว ร้ า ยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ ความเครียดจากการทำงาน หรือท้อแท้ในชีวิตจนไร้เรี่ยวแรงจะลืมตาตื่นไปทำงานทุกๆเช้า บ ท ค ว า ม ในวันนี้จะช่วยให้ทุกคนที่กำลังท้อแท้ใจ กลับมามีกำลังและสามารถก้าวผ่ า นวันที่เ ล ว  ร้ า ยไปได้ ขอเพียงแต่ให้เชื่ออ ย่ างนึงว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่แย่หรือเรื่องที่ดี ก็ไม่มีอะไรที่จะอยู่ยืนยงตลอดไป วันนึงก็จะผ่ า นพ้นไปทั้งสุขและทุกข์ ดังนั้นจงอย่ าเสียเวลาไปกับความทุกข์หรือความกังวลใจในสิ่งที่เราไม่สามารถแก้ไขได้ หรือควบคุมมันได้อีกเลย

1 ในทุกวันให้เราจงมองหาแต่เรื่องราวที่ดีงามและโอกาสต่างๆที่ผ่ า นเข้ามา แม้จะไม่ใช่ทุกวันที่จะเกิดเรื่องดีๆขึ้น แต่หากเรารู้จักมองโลกให้เป็น เราจะสามารถยอมรับความความทุกข์และความสุขที่เข้ามาในชีวิตได้เสมอ ว่ามันก็เป็นเพียงที่สิ่งที่ผ่ า นไปอยู่ดี ไม่มีสุข ทุกข์ หรือปัญหาใดๆที่จะอยู่ตลอดไป ขอเพียงเราสู้ต่อไปค่อยๆก้าวเดินอย่ างช้าๆไปทุกวัน สุดท้ายเราก็จะพบกับทางสว่างได้เอง

2 หากเกิดเรื่องเ ล ว ร้ า ยขึ้นในชีวิต อ ย่ ามองแต่เพียงด้านลบ เพราะบางครั้งสิ่งที่ดีกว่าก็อาจมีจุดเริ่มต้นมาจากความไม่สมหวังของเราก็ได้ เพียงแต่ยอมรับเรื่องเ ล ว ร้ า ยที่ไม่สามารถควบคุมได้ อดทนจนกว่ามรสุมชีวิตครั้งนี้จะผ่ า นไป เพราะหลายๆครั้งโอกาสดีๆก็เข้ามาเพราะวิกฤตที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน จากร้ า ยกลายเป็นดี ก็มีให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง

3 ให้เราเชื่อเสมอว่า ไม่จำเป็นที่ทุกอย่ างจะต้องสมบูรณ์แบบหรือเพอร์เฟคเสมอไป ไม่ว่าจะเคยทำอะไรที่ผิดพลาดไป ก็ยังเริ่มใหม่ได้เสมอขอเพียงเราเข้ากับทุกสถานการณ์นั้นๆ และใช้ความผิดพลาดเป็นบทเรียนเพื่อในครั้งต่อไปเราจะสามารถทำได้ดีกว่าเดิม

4 จงรู้จักขอบคุณในสิ่งที่คุณมี โฟกัสไปที่ครอบครัวที่คุณมี หรือบางอย่ างที่คุณได้รับมา ความรู้สึกขอบคุณในสิ่งที่มีอยู่จะทำให้มีกำลังในชีวิตและช่วยทำให้เรามีความสุขได้มากกว่าการไปโฟกัสกับสิ่งที่เราต้องการหรือยังไม่ได้มา

5 ให้จำเอาไว้ว่าปัญหาใดๆก็ตาม จะไม่คงอยู่เสมอไป ทุกอ ย่ างมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ ขอให้มีสติและก้าวผ่ า นปัญหาไปได้ อ ย่ าคิดว่าวันนี้ปัญหาที่รุมเร้าจะทำให้เราไม่สามารถไปต่อได้ เพราะในความเป็นจริงไม่ว่าจะมีปัญหาใดก็ตาม ทุกอย่ างมักมีทางคลี่คลายลงไปเองได้ อยู่ที่เวลาและความอดทนของเราเอง

6 ทุกๆเช้าที่ตื่นลืมตาขึ้นมา จงขอบคุณชีวิตและทุกลมหายใจของตัวเราเอง ที่ยังคงมีชีวิตอยู่และมีโอกาสที่จะทำหลายสิ่งหลายอย่ างที่จะทำให้ชีวิตเราดีชึ้นได้ โอกาสใหม่ในทุกๆวัน อยู่ที่เราเลือกที่จะมองด้านดีหรือด้านร้ า ยเท่านั้นเอง อย่ าบั่นทอนตัวเอง แต่ให้แสดงความรู้สึกขอบคุณในทุกวันของชีวิตเอาไว้ แล้วโชคดีจะเกิดกับเราเองอย่  าง อัตโนมัติ ลองทำดู

7 ต่อให้ปัญหาใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม ขอให้ทุกเช้าคุณจงตื่นจากที่นอน อาบน้ำแต่งตัวให้สวยเข้าไว้ ทำตัวเองให้ดูดี ดูแลตัวเองให้ดี แล้วลงมือทำในสิ่งที่จะช่วยให้ชีวตก้าวไปข้างหน้า เพียงวันละเล็กวันละน้อยก็ยังดีกว่าการไม่ทำอะไรเลยหรือบั่นทอนจิตใจตัวเองไปวันๆ

8 ทุกการตัดสินใจในชีวิตของคน อาจเกิดการพลิกผันเปลี่ยนแปลงได้เสมอ หากสิ่งที่หวังไว้ไม่เป็นอย่ างใจก็ขอให้จัดการมันด้วยสติและการมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เพราะบางครั้งโอกาสใหม่ๆก็เข้ามาในตอนที่สิ่งที่เราหวังไว้ไม่เป็นจริง แต่เราอาจได้รับสิ่งที่ดีกว่าขอแค่อย่ าเพิ่งถอดใจเท่านั้นเอง

9 หากคุณเป็นคนคิดมาก ให้ฝึกฝนตัวเองเสียใหม่ ให้เรียนรู้การหายใจและการทำสมาธิพย า ย ามทำความเข้าใจเรื่องการปล่อยวางตามแนวทางของศาสนาพุทธ อาจเริ่มต้นฝึกภาวนาด้วยการกำหนดลมหายใจ จะช่วยทำให้ส ม อ งป ล อ ดโปร่งและมองโลกได้ตามความเป็นจริงได้ดียิ่งขึ้น ไม่เครียดหรือกดดันตัวเองมากเกินความจำเป็น

10 จำไว้เสมอว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือสุขภาพร่างกาย เรามีเพียงร่างกายเดียวต่อให้มีเงินแค่ไหนก็ไม่สามารถยื้อร่างกายที่ทรุดโทรมได้ ให้พย า ย ามออกกำลังและเลือกทานอาหารที่ดี ทำให้เป็นนิสัยเมื่อร่างกายแข็งแรงก็จะมีเรี่ยวแรงในการใช้ชีวิต สุขภาพจิตดีก็จะทำให้ปัญหาต่างๆดูเล็กลงไปได้

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข้อคิด

Check Also

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น ข้า … …