Home เกร็ดสาระน่ารู้ ประโยชน์จากการดื่มน้ำขิงเป็นประจำ รู้ไว้ดื่มบ่อยๆได้เลย

ประโยชน์จากการดื่มน้ำขิงเป็นประจำ รู้ไว้ดื่มบ่อยๆได้เลย

ประโยชน์จากการดื่มน้ำขิงเป็นประจำ รู้ไว้ดื่มบ่อยๆได้เลย

ประโยชน์จากการดื่มน้ำขิงเป็นประจำ รู้ไว้ดื่มบ่อยๆได้เลย

ขิงเป็นพืชสมุนไ พ ร ไ ท ย ที่หาซื้อง่ายราคาไม่แพง อีกทั้งยังปลูกเองได้ เพราะเป็นพืชที่ที่เติบโตขึ้นง่ายในพื้นที่เขตร้อน เหมาะกับอากาศบ้านเรา ขิงสามารถนำมาประ ก อ บ อ า ห า รและทำเป็นเครื่องดื่มได้ไม่ย า ก ด้วยมีส ร ร พ คุ ณทา งย าที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งทางตรงและทางอ้อม หากไม่สะดวกที่จะทานเป็ น อ า ห า รก็สามารถดื่มเป็นเครื่องดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น โดยประโยชน์จากการดื่มน้ำขิงเป็นประจำทุกวันนั้น มีดังนี้

1 แก้ ท้อ ง อื ด ท้องเฟ้อ ขับลม

สรรพคุณหลักของขิงเลยก็ว่าได้ การดื่มน้ำขิงในระหว่างมื้ออาหารจะช่วยลดอาการท้องเฟ้อ ท้องอืด แน่นท้อง จุกเสียดได้ดี โดยแค่เพียงทุกขิงพอแหลกต้มกับน้ำเดือด 5 นาที กรองเอาแต่น้ำไว้ดื่ม

2 แ ก้ ห วั ด ไ อ จ าม

การดื่มน้ำขิงอุ่นจะมีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของการเป็นห วั ด แก้ไ อด้วย โดยแค่เพียงเหง้าขิงแก่ทุบพอแตกแล้วนำไปต้ม กรองแต่น้ำ หากมีอาการไอให้ผสมน้ำผึ้งหรือเ ห ย าะเกลือเล็กน้อย เพราจะช่วยขั บ เ ส ม ห ะ และทำให้ชุ่มคอมากขึ้น

3 แก้ป ว ด  ป ร ะ จำเ ดื อ น

ขิงช่วยในเรื่องการลดอาการป ว ดประจำเดือนลงได้ รวมถึงอาการ PMS โดยให้เริ่มดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ตั้งแต่ช่วงประจำเดือนมาแรกๆ ไปตลอดจน 3-4 วัน จะลดอาการ ป ว ดลงได้

4 ลดระดับน้ำตาลและไ ข มั นใน เ ลื o ด

ขิงช่วยกระตุ้นระ ดั บ อิ น ซู ลิ นในร่างกายและนำน้ำตาลในร่างกายไปใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น ทำให้ระดับน้ำตาลใน เ ลื o ด อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และยังช่วยลดระ ดั บ ไ ข มั นในเ ลื o ดได้ดีด้วย

5 บรรเทาอาการ ภู มิ แ พ้

เนื่องจากขิงมีพืชที่มีฤทธิ์ร้อน ทำให้เมื่อดื่มน้ำขิงเป็นประจำ จะเป็นการช่วยรั ก ษ าอุณหภูมิภายในร่างกาย และช่วยบรรเทาอาการหวัด จามไอได้ ส่งผลให้ระบบไหลเ วี ยนต่างๆ ในร่างกายนั้นทำงานได้เป็นปกติ ช่วยลดการอาการภู มิ แ พ้ลงได้

6 เ ซ ล ล์ ส ม อ งทำงานได้ดี

ผลวิจัยจากทางประเท ศอ อ ส เ ต  รเ ลี ย ผู้สูงวัย 50-60 ปีที่อาจจะมีอาการหลงลืมบ่อยๆ การดื่มน้ำขิงเป็นประจำจะทำให้ส ม อ งทำได้อ ย่ า งมีประสิทธิภาพมากขึ้น ป้องกันไม่ให้เป็น โ ร ค อั ล ไ ซ  เมอร์ได้อีกด้วย

7 ควบคุมน้ำหนัก

ฤทธิ์ร้อนของน้ำขิงจะช่วยเ ผ า ผ ล า ญไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ โดยการหมั่นดื่มน้ำขิงเป็นประจำวันละ 1-3 แก้ว และควบคุมไขมันส่วนเกินในร่างกาย ขับออกมาทางของเสียได้ด้วย

8 บ ร ร เ ท าอ  าการป ว ด ไ ม เ ก รน

เนื่องจากขิงทำให้ระบบไ ห ลเวียนของ เ ลื o ด ในร่างกายดีขึ้น ทำให้ลดอ า ก า ร ป ว ด ศี ร  ษ ะ ได้มากกว่า 60% ลดอาการอั ก เ ส บและการป ว ดให้ดีขึ้นอ ย่ า ง เห็นได้ชัดด้วย

อ ย่ า งไรก็ตามการดื่มน้ำขิงที่ทำให้ร่างกายได้ประโยชน์มากที่สุด คือ ไม่ควรปรุงแต่งใส่น้ำตาลลงไป เพราะแม้จะทำให้ดื่มได้ง่ายแต่คุณประโยชน์ที่ได้รับอาจจะลดลงด้วยนั่นเอง

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In เกร็ดสาระน่ารู้

Check Also

ทำง่ายมาก วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง รวดเร็ว ไม่เสียรสชาติ

ทำง่ายมาก วิธีละลายเนื้อแช่แข็ง รวดเร็ว ไม่เสียรสชาติ ก … …