Home ข่าวทั่วไป ประโยชน์ดีๆจากเปลือกกล้วย ที่หลายคนชอบมองข้าม

ประโยชน์ดีๆจากเปลือกกล้วย ที่หลายคนชอบมองข้าม

ประโยชน์ดีๆจากเปลือกกล้วย ที่หลายคนชอบมองข้าม

ประโยชน์ดีๆจากเปลือกกล้วย ที่หลายคนชอบมองข้าม

กล้วยที่เราทานกันอยู่บ่อยๆ นั้นมีประโยชน์ต่อร่ า งก า ย อ ย่ า งมาก แต่เปลือกกล้วยนั้น มักจะเป็นสิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ว่ามีประโยชน์ในตัวเองเช่นกัน และทำให้เ ผ ล อ ทิ้ ง ไปอยู่บ่อยครั้ง

เพราะไม่ว่าจะเป็นเปลือกกล้วยดิบหรือเปลือกกล้วยสุก ก็มีประโยชน์ที่หลากหลายเช่นกัน และก็ยังสามารถนำมาใช้งานได้อีกหลากหลาย โดยประโยชน์ดีๆของเปลือกกล้วยที่เราควรรู้ มีดังนี้

1 แก้ปัญหาส้นเท้าแตก

ให้ลองใช้เปลือกกล้วย ม า ถู ที่ ส้ น เ ท้ าที่แตกประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างเท้าด้วยน้ำสะอาด ใส่ถุงเท้านอน ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะทำให้ส้นเท้าเนียนนุ่มขึ้น

2 ผู้ช่วย ล ด ความอ้วน

อ ย่ าคิดว่า เปลือกกล้วยทานไม่ได้ เพราะในเปลือกกล้วยนั้นยังคงมีส า รอ า ห า รครบถ้วนทั้งไฟเบอร์ วิตามินบี 6 บี 12 รวมถึงคาร์โบไฮเดรต ให้นำเปลือกกล้วยไปปั่นทำเป็นสมูทตี้จะทำให้ดื่มได้ง่ายขึ้น และช่วยให้อิ่มท้อง ลดการทานจุบจิบได้อีกมากด้วย

3 ทำ ปุ๋ ย ต้ น ไ ม้

เป็น ปุ๋ ย สู ต ร พิ เ ศ ษให้กับพืชผักได้ดี แค่เพียงนำเปลือกกล้วยไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยรอบๆ ต้นไม้ จนย่อยสลายไปตามดินเพราะในเปลือกกล้วยมีส า รอาหารครบถ้วนและยังมีประโยชน์ทำให้พืชผักเติบโตได้ดีด้วย

4 ขัดรองเท้า

ใช้เปลือกกล้วยขัดรองเท้าหนังได้เงางามเช่นกัน เพียงใช้เปลือกกล้วยด้านในขัดรองเท้าแล้วใช้ผ้าสะอาดแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง รองเท้าหนังก็จะเงางามเหมือนใหม่ทีเดียว

5 ลดอ า ก า ร ป ว ดต่างๆ

ใช้เปลือกกล้วยอังกับไฟ แล้วนำมาประคบร้อนยังบริเวณที่ ป ว ดเมื่อยได้ เช่น ไ ห ล่ ค อ  บ่ า จะช่วยบรรเทาอาการ ป ว ด เมื่ อ ยได้เป็นอ ย่ า ง ดี

6 ขัด ฟั น ข า ว

ใช้เปลือกกล้วยตั ดเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปขัดถูกับฟั น ครั้งละ 2 นาที ทำเช้าเย็นทุกวัน จะช่วยลดคราบเหลืองจากการดื่มชา กาแฟ ที่เกิดเ ป็ น ฟั นได้อีกด้วย

7 ขัดเ ซ ล ล์ ผิ ว เ ก่ าให้ หลุดออก เพิ่มให้ผิวขาวใสขึ้น

เป็นสูตรสครับผิวพรรณจากธรรมชาติที่ได้ผลดี และไม่ต้องเสียเงินราคาแพง แค่เพียงใช้เปลือกกล้วยนำมาขัดผิวเช้าเย็น ก่อนอาบน้ำ ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะยิ่งทำให้ผิวดูสดใส ขาวอ ย่ า งเป็นธรรมชาติ

8 ลด ริ้ ว ร อ ย

เป็นสูตรพอกหน้าที่จะช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย โดยใช้เปลือกกล้วยด้านในพอกลงบนใบหน้าทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วค่อยล้างออก ใบหน้าจะอ่อนนุ่ม เนียนเรียบ และยังเป็นสูตรธรรมชาติ ที่เหมาะแม้แต่กับผิวแพ้ง่ายอีกด้วย

9 แก้ปั ญ ห า ยุ ง กั ด

ตุ่ ม คั น แ ด ง บ ว มที่เกิดจากแม ลงสั ต ว์ กั ด ต่ อ ย หรือมักจะเป็นรอยยุงกัด ให้ใช้เปลือกกล้วยด้านในนำมาคลึงเบาๆ ยังบริเวณที่โดนกัด จะช่วยลดอ า ก า ร บ ว ม แ ด ง ล ง และยังช่วยไม่ให้เกิดการอั ก เ ส บ อีกด้วย

10 เสื้ยนตำ มื อ

เสื้ยนไม้ที่ตำกับผิวหนังไม่ว่าจะมือหรือเท้า หากใช้เข็มบ่มออก อาจทำให้เกิดการอักเสบตามมา ให้ลองใช้เปลือกกล้วยพอกทิ้งไว้ที่ปลายเส้น เอนไซม์ของกล้วยจะซึมเข้าไป ทำให้เสื้ยนนั้นหลุดออกจากผิวหนังได้ง่ายขึ้น

เหล่านี้คือประโยชน์ดีๆ ของเปลือกกล้วยที่หลายคนอาจจะเผลอทิ้งไป อ ย่ า ง น่ าเสียดาย แต่ทั้งนี้ การนำเปลือกกล้วยมาใช้ประโยชน์ควรเป็นเปลือกกล้วยสดใหม่ที่เพิ่งออกจากผล ไม่ควรเป็นเปลือกกล้วยเก่าค้างคืน เพราะอาจมีเ ชื้ อ โ ร ค ตาม ม าได้เช่นกันด้วย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น

เทคนิคเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน สะอาด ไม่มีม อ ดขึ้น ข้า … …