Home ข่าวทั่วไป ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว 4 ข้อ รู้แล้วเก็บใส่ขวดเอาไว้เลย

ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว 4 ข้อ รู้แล้วเก็บใส่ขวดเอาไว้เลย

ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว 4 ข้อ รู้แล้วเก็บใส่ขวดเอาไว้เลย

ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว 4 ข้อ รู้แล้วเก็บใส่ขวดเอาไว้เลย

น้ำซาวข้าวเป็นน้ำที่ได้จากการล้างข้าวส า รก่อนการหุง ซึ่งมักล้างด้วยน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ แล้วรินทิ้ง จากนั้นเติมน้ำลงไปให้ท่วมข้าว ซึ่งน้ำจากการล้างข้าวในรอบที่ 2 นี้เองที่เราสามารถเก็บไว้ใช้ประโยชน์ได้หลายอ ย่ า ง เชื่อว่าบางบ้านอาจจะเทน้ำซาวข้าวทิ้งทุกครั้งที่หุงข้าว เรียกว่าน่าเสียดายไม่น้อยทีเดียว วันนี้เราจึงเอาประโยชน์และวิธีการใช้ประโยชน์จากน้ำซาวข้าวมาฝากกัน เพื่อจะได้สามารถนำน้ำซาวข้าวมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว

ในน้ำซาวข้าวนั้นจะมีส า รอาหารและวิตามินอยู่มากมาย ทั้งวิตามินบี 3 ที่ช่วยในกาทำล า ย พิ ษ จากแอลกอฮอล์ ส่วนวิตามินบี 3 ก็ช่วยป้องกันก า รเกิ ด ไ ข มั นอุ ด ตั นในเส้น เ ลื o ด และวิตามินบี 1 ก็มีประโยชน์ช่วยบำรุงระบบการทำงานของส ม อ ง และระบบป ร ะ ส า ท ตลอดจนระบ บย่ อ ยอ าห าร กล้ามเ นื้ อ และ หั ว ใ จด้ ว ย ทำให้น้ำซาวข้าวมีสรรพคุณดีๆในการบำรุงผิว บำรุงเส้นผม ล้างทำความสะอาดผัก โดยมีวิธีการดังนี้

1 ล้างหน้าให้ผิวเนียนนุ่ม

นำน้ำซาวข้าวทีได้จากการล้างข้าวในครั้งที่ 2 มาใช้ล้างหน้าเป็นประจำทั้งเช้าและเย็น จะช่วยทำให้ผิวหน้านุ่ม ใสสะอาดและช่วยลดการเกิดสิวรวมทั้งลดความมันบนผิวหน้าได้อ ย่ า งดี

2  บำรุงมือ ใ ห้นุ่มชุ่ มชื่น

การที่มือสัมผัสกับข้าวและน้ำซาวข้าวเป็นประจำ จะทำให้มือนุ่มขึ้นได้ โดยในเมล็ดข้าวจะมีส า รที่ทำให้ผิวนุ่มเนียนและกระจ่างใสขึ้นได้ ให้เราเก็บน้ำซาวข้าวเอาไว้แล้วแช่มือลงในน้ำเป็นประจำ เป็นการบำรุงมือของเราให้สวยขาวเนียนละนุ่มขึ้นได้ เช่นเดียวกับแม่บ้าน ญี่ ปุ่ น ที่มักซาวข้าวและปั้นข้าวปั้นอยู่เป็นประจำ

3 สระผมบำรุงเส้นผม

น้ำซาวข้าวสามารถทำให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ โดยให้ใช้น้ำซาวข้าวมาเทให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งเอาไว้ซักพักเพื่อให้เส้นผมดูดซับส า ร อาหารจากน้ำซาวข้าว จากนั้นจึงสระผมด้วยแชมพูตามปกติ จะช่วยให้เส้นผมนุ่มและแก้ปัญหาเรื่องรังแคได้ด้วย จะได้ผลดียิ่งขึ้นหากเราใช้น้ำมะกรูดผสมลงไปในน้ำซาวข้าวด้วย

4 ล้างผักและผลไม้ได้สะอาดหมดจด

เราสามารถใช้น้ำซาวข้าวมาล้างผัก และ ผลไม้ให้สะอาด และล้างส า ร พิ ษที่ตกค้างอยู่ออกไปได้ โดยการนำมาแช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้สักครู่ก่อนล้างน้ำให้สะอาดอีกหลายๆน้ำ

ทั้งหมดนี้คือ วิธีการใช้น้ำซาวข้าวให้ได้ประโยชน์มากที่สุด นอกจากจะทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากการหุงข้าวอ ย่ า งสูงสุดแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในการซื้ อ ผ ลิ ต ภั ณ ฑ์ ต่างๆได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียว ลองนำวิธีข้างต้นไปทำกันดู รับรองจะไม่อ ย  ากเทน้ำซาวข้าวทิ้งกันอีกเลย

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เก็บไว้ใช้ได้ เทคนิคขับรถขึ้นลงทางชันที่ถูกต้อง

เก็บไว้ใช้ได้ เทคนิคขับรถขึ้นลงทางชันที่ถูกต้อง สำหรับท … …