Home ข้อคิด 9 คำสอนเรื่องชีวิตจากเตี่ย จะผ่านไปกี่ยุค ก็ยังใช้ได้อยู่เสมอ

9 คำสอนเรื่องชีวิตจากเตี่ย จะผ่านไปกี่ยุค ก็ยังใช้ได้อยู่เสมอ

9 คำสอนเรื่องชีวิตจากเตี่ย จะผ่านไปกี่ยุค ก็ยังใช้ได้อยู่เสมอ

9 คำสอนเรื่องชีวิตจากเตี่ย จะผ่านไปกี่ยุค ก็ยังใช้ได้อยู่เสมอ

จะเห็นได้ว่าในเ มื อ ง ไ ท ยผู้คนที่ร่ำรวยมีฐานะมักเป็นครอบครัวค น จี น เพราะอะไรช า ว จี นที่ย้ า ยเข้ามาตั้งรกรากในไ ท ยตั้งแต่สมัยปู่ย่ า ต า ท ว ด หลายคนอาจเคยสงสัยว่าเหตุใดชาว จี นถึงสามารถสร้างฐานะได้มากกว่าคนไ ท  ย เรามีเรื่องราวแนวคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตจากครอบครัวช า ว จี น ม าฝาก

เธอเป็นลูกสาวของครอบครัวค น จี นที่เดินทางเข้าตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ เธอเป็นลูกสาวช า ว จี นแผ่นดินใหญ่ ครอบครัวอาม่าอากงอ พ ย พข้ามน้ำข้าวทะเลมายังป ร ะ เ ท ศไ ท ย เพราะที่บ้านเกิดของพวกเขาไม่มีอะไรจะกินและอดอ  ย า กกันมาก และเมื่อมาถึงแผ่นดินไ ท ยครอบครัวของเธอยึดอาชีพค้าขายเพราะไม่ชอบเป็นลูกจ้างใคร

อากงของเธอทำโรงก๋วยเตี๋ยว อาแปะทำโรงซีอิ๊ว อาโกเปิดร้านค้า อาเ จ็ กไม่มีวิชาติดตัวจึงไปเรียนเป็นช่างไฟด้วยความตั้งใจว่าจบมาแล้วจะมาเปิดร้านค้าอุปกรณ์ไฟฟ้า ส่วนเตี่ยของเธอเป็นคนมีฝืมือเรื่องการทำอาหาร เรียกว่าฝีมือขึ้นภัตตาคาร ได้อ ย่ า งสบาย สิ่งที่เตี่ยของเธอสอนมาตลอดคือ

1 อ ย่ า ฟุ่มเฟือย

หญิงสาวมักเห็นเตี่ยของเธอใส่แต่กางกางตัวเก่าขาดๆ นานๆจะซื้อเสื้อผ้าใหม่สักที ซึ่งเตี่ยเคยบอกว่าเรื่องป า กท้องสำคัญกว่า อ ย่ าสนใจเรื่องเสื้อผ้านักเลยแค่มีใส่ก็พอ แม้กางกางจะข า ด ตู ดแต่ท้องเราอิ่ม

2 ตื่ น ให้เช้าเสมอ

เมื่อตื่นเช้าเราจะมีเวลามากกว่าคนอื่น เตี่ยจะตื่นตีสี่ทุกวัน เตี่ยบอกว่า เราตื่นก่อน เราก็จะได้ทำงานก่อนเขาและมีเวลามากขึ้น ถ้าตื่นสายเวลาในแต่ละวันจะน้อยลง เราก็จะทำอะไรช้ากว่า ไม่ทันคนอื่น

3 ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน มั่นคง

เตี่ยเคยบอกว่า หากจะขายอาหารให้ขายอาหารจานเดียว ไม่ต้องขายตามสั่ง ทำอาหารจานเดียวทำให้อร่อยจริงๆไม่นานก็รวย ขายอย่ างอย่ างทำไม่ทัน รีบร้อนทำ ก็จะไม่อร่อย เหนื่อยแถมไม่รวยเสียที

4 ฟังเพลงเก่า

เตี่ยเคยพูดว่าเพลงเก่าๆมันไพเราะกว่าเพลงที่โหวกเหวกโวยวาย ไม่เหมือนเพลงสมัยก่อน

5 นิสัยเก็บเงินลงทุนให้เป็น

หากมีเงินอ ย่ าใช้ตามใจเรื่อยเปื่อยแต่ให้เก็บไว้ลงทุน ขย ายธุรกิจให้เติบโต วันข้างหน้าจะได้ไม่ลำบากอีก

6 อ ย่ าค บคนไม่ดี

คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บันฑิตพาไปหาผล คำๆนี้ใช้ได้ทุกยุคสมัย การเลือกคบคนสำคัญโดยเฉพาะกับการสร้างฐานะ ถ้าคบคนข ี้เกียจชีวิตก็จะไม่ประสบความสำเร็จ จงคบคนดีเพราะพวกเขาจะพาไปพบสิ่งดีๆและชีวิตที่ดี

7 ดูแลบ้าน วัด และชุมชนตัวเองเสมอ

เพราะสังคมแวดล้อมใกล้ตัวสำคัญกับเราเสมอ จงปรับปรุงดูแลบ้านและสถานที่ใกล้เคียงเราก่อน ไม่จำเป็นต้องเอาเงินไปบริจาควัดไกลๆ เราเกิดที่ไหนโตที่ไหนก็จงดูแลในส่วนของเราก่อน

8 รักพี่น้องเสมอ

เพราะพี่น้องของเราเหมือนของขวัญที่พ่อแม่มอบให้ ต้องช่วยเหลือกันเสมอไม่ทิ้งกัน ไม่ทะเลาะกัน จะทำให้พ่อแม่ไม่สบายใจ บ้านไหนที่พี่น้องรักกันดี พ่อแม่จะสบายใจมีความสุข แม้ถึงวันที่ต้องจากไปก็ไม่ต้องมีห่วง

9 ถ้าหาคนรักดีๆไม่ได้จงอยู่คนเดียว

หากไม่เจอคนที่ใช่คนที่ดีจริงๆจงอยู่คนเดียวไม่จำเป็นต้องมีแฟนก็ได้เพราะแฟนไม่ดีคอยแต่จะทำให้เราเสียใจหากเจอแต่คนที่ทำให้เราต้องร้องไห้อยู่คนเดียวสบายใจกว่าลูกคนเดียวเตี่ยเลี้ยงได้

เรื่องราวของลูกสาวกับเตี่ยที่เมื่ออ่านแล้วน่าจะได้ข้อคิดมากมายหลายอ ย่ า ง นี่แหละข้อคิดที่ทำให้ชาว จี นสามารถสร้างตัวเองได้จากศูนย์ ความขยันอดทน และมีสติในการใช้ชีวิต ก้าวเดินไปข้างหน้าเสมอ ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข้อคิด

Check Also

ล้างเขียงไม้ให้ถูกวิธี ไม่มีร าขึ้น ไม่มีกลิ่นติดเขียง หลายคนยังทำผิดอยู่

ล้างเขียงไม้ให้ถูกวิธี ไม่มีร าขึ้น ไม่มีกลิ่นติดเขียง … …