Home ข้อคิด 8 สิ่งที่ต้องเปลี่ยน เมื่ออายุเข้าวัย 50 ปี ฝากไว้ให้คิด

8 สิ่งที่ต้องเปลี่ยน เมื่ออายุเข้าวัย 50 ปี ฝากไว้ให้คิด

8 สิ่งที่ต้องเปลี่ยน เมื่ออายุเข้าวัย 50 ปี ถ้าอยากจะมีชีวิตที่ดีขึ้น

8 สิ่งที่ต้องเปลี่ยน เมื่ออายุเข้าวัย 50 ปี ฝากไว้ให้คิด

คนเราอายุมันไม่ได้ยืน ย าวพอที่จะเสียเวลาไปกับสิ่งที่ไร้ค่า หมดไปกับสิ่งที่ไ ร้ ประโยชน์ ยิ่งคนที่อายุเยอะแล้วตัวเลขอายุเข้าใกล้ 50 ปีแล้วควรจะใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายให้มีความสุขมากที่สุด และคุ้มค่ามากที่สุดของการมีชีวิต วันนี้มี 8 สิ่งที่อย ากจะให้ปรับเปลี่ยนชีวิต จะทำให้วัยบั้นปลายนั้นไม่โดดเดี่ยวหรือเหงาอีกต่อไป เพราะทุกคนนั้นสามารถหาสิ่งที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว ก่อนอื่นคงต้องให้เลิกเอาความคาดหวังไปวางที่คนอื่นก่อน จากนั้นมาดูกันแต่ละข้อว่ามีอะไรบ้าง

1 หาเพื่อนใหม่บ้างก็ได้โดยไม่ต้องเกี่ยงเรื่องอ า ยุเลย คนอ า ยุน้อยกว่าก็เป็นเพื่อนคุณได้ เช่น อาจจะพาตัวเองออกมาทำกิจกร รมอาสาที่ทำได้จะได้พบปะผู้คนหลากหลายวัยด้วย การคบเพื่อนต่างวัยทำให้เราเห็นมุมมองต่างๆ ของโลกสนุกขึ้น ไม่ใช่มัวแต่นั่งคุยถึงเรื่องเก่าๆ กับเพื่อนวัยเดียวกันให้มันเ ห ง า ใจ

2 หากเป็นคนสู บ บุ ห รี่ควรเลิกได้แล้วเพราะมันไม่เคยทำให้อ า ยุใครยื นเลย นิสัยนี้มันเลิกได้ถ้าใจคุณคิดจะทำจริงๆ นอกจากทำร้ า ย ตั วคุณเองแล้วมันยังทำร้ ายคนรอบข้างอีกด้วย อย่ าลืมว่ากลิ่นบุ ห รี่มันลอยไปในอากาศ

3 วางแผนการเกษียณหน่อยก็ดี ถ้าจะให้ดีควรวางแผนเกษียณตั้งแต่อายุยังน้อยเลย พอเราเกษียณจริงก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการเงินและพอเราแก่ชรามาก็จะเอาเวลามาใส่ใจกับสุ ข ภ า พมากยิ่งขึ้น แต่วัยไหนก็ควรจะออกกำลังกายเหมือนกัน เพื่อให้มีสุขภาพดีและมีชีวิตยื น ย า ว

4 รู้จักให้ อ ภั ยได้แล้วเรื่องราวอะไรที่มันยั งฝั ง อยู่ในใจให้เ จ็ บ แ ค้ น หากจะแบกไว้อยู่อย่ างนั้นก็จะหนักไปเปล่าๆ หากใครปล่อยวางก่อนคนนั้นก็สบายกว่า การให้อภัยทำให้ใจเราเย็นลงและมองเห็นทางสว่างในการใช้ชีวิตมากมาย

5 ลองมองหาความฝันในวัยเ ด็ก ลองดูว่าอย ากจะทำอะไร มีอะไรบ้างที่ทำยังไม่สำเร็จ ตอนนี้มีเวลาเต็มที่แล้วก็จงลงมือทำมันเลย ไม่แน่สิ่งนั้นอาจจะเป็นความสุขที่คุณตามหามาทั้งชีวิตก็ได้

6 อ ย่ า ลืมออมเงินด้วยนะ แม้ว่าอายุจะเยอะแล้วเวลาบนโลกอาจน้อย แต่ว่าคนเรามันไม่ใช่ว่าอยู่ๆ อย ากจะล า โ ล กตอนไหนก็ลาได้เลย คือบางทีเรายังอยู่บนโลกแต่เงินมันหมดแล้วจะทำยังไง ไหนจะเ จ็บไข้ได้ป่ ว ยอีก เงินออมก็ยังจำเป็นอยู่ ออมๆ ไว้หน่อยก็ดีเป็นเงินสำรองฉุ ก เ ฉิ น ในสิ้นปีแต่ละปีอาจจะทำให้เราเห็นเงินก้อนเอาไปทำอะไรที่เราอย ากจะทำได้อีกเยอะ

7 การจะเป็นเจ้าของกิจการในวัย 50 ปี มันก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไรเลย คนเราทำงานได้ทุกวัยทั้งนั้นหากยังอย ากจะทำและอย ากจะหยุดทำก็ได้เหมือนกัน หากชีวิตมั่นคงและอยู่ได้แล้วก็ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนมากจริงไหม หากคุณได้เป็นเจ้าของกิจการตอนวัย 50 ปี ก็ทำกำไรไปสัก 20 ปี ก็มีเงินมากมาย และอาจจะดีกว่าการนอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็ได้ เพราะบางคนก็มีความสุขเวลาได้ทำงาน

8 มองโลกในแง่บวกให้เป็น ความจริงไม่ต้องรอเปลี่ยนทัศนคติตอนแก่หรอกแต่ควรจะเปลี่ยนให้ดีตอนนี้เลย หัดมองโลกในความเป็นจริง มองในมุมที่มันดีๆ จะฝึกควบคุมสติอารมณ์ของตัวเองด้วยจะทำให้ไม่หงุดหงิด ไม่เครียด ชีวิตสงบ สุ ข พบความสุขได้เร็วกว่าใคร เป็นคนแก่ที่ลู ก หลานอยู่ใกล้คนหนึ่งเลยล่ะ

หากวันนี้คุณอายุยังไม่ถึง 50 ปี แต่ก็ควรจะวางแผนเอาไว้หน่อยก็ดีว่าพอถึงวัยนั้นแล้วคุณจะมีชีวิตแบบไหน คุณจะใช้เงินสักเท่าไหร่จะได้สำรองเงินไว้ย ามเกษียณได้ถูกด้วยและที่สำคัญจะไม่ต้องเป็นภาระของลูกหลานด้วยนะ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-J
Load More In ข้อคิด

Check Also

ผิวขาวใส ฝ้าหาย สูตรสบู่ครีมมะขามเปียก ทำใช้เอง

ผิวขาวใส ฝ้าหาย สูตรสบู่ครีมมะขามเปียก ทำใช้เองง่ายๆ อย … …