หากรถเป็นแบบนี้คือ สัญญาณที่บอกว่า แบตเตอรี่ของคุณถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว

แบตเตอรี่ของคุณถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว

หากรถเป็นแบบนี้คือ สัญญาณที่บอกว่า แบตเตอรี่ของคุณถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว

แบตเตอรี่นั้นมีในรถยนต์ทุกคันและมันก็เป็นตัวสำคัญที่ทำให้ระบบการทำงานของรถนั้นทำงานได้ปกติในหลาย ๆ เมนู รวมถึงระบบขับเคลื่อนต่าง ๆ ด้วย แต่ว่าทุกอย่ างมันมีเวลาของมันแบตเตอรี่ก็เหมือนกัน พอถึงเวลาหนึ่งก็ต้องเสื่อมสภาพไปตามธรรมดา หากรถของคุณมีสัญญาณแปลก ๆ อย่ างนี้แสดงว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้วนะ มีสัญญาณแบบไหนบ้างมาลองดูกันเลย

1 เวลาสตาร์ทรถจะติดย ากและเครื่องก็หมุนช้าลงไปด้วย

โดยเฉพาะในช่วงเช้า ๆ จะสตาร์ทติ ดย ากนั่นแปลว่าแบตเตอรี่มันไม่ค่อยดีแล้วนะ มันไม่มีการชาร์จไฟเข้ามานานมาก เวลาสตาร์ทแล้วเครื่องหมุนช้า ติ ดย ากมาก หรือหมุนไม่นานก็หยุดนั่นแหละคืออาการที่ชัดมาก ๆ ว่าคงต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้วล่ะ

2 ความสว่างของไฟน้อยลง

สังเกตเวลาขับรถกลางคืนไฟยังสว่างเพียงพอเหมือนเดิมหรือไม่ หรือเวลาสตาร์ทรถทิ้งไว้แล้วเดินวนรอบคันดูหากมีไฟสว่างน้อยลงกว่าเดิมก็ไม่ต้องคิดเยอะเลยเพราะว่าแบตเตอรี่อ่อนแรงมากแล้วนั่นเอง เพื่อการขับขี่ที่สะดวกปลอดภัยควรเปลี่ยนแบตโดยเร็ว

3 น้ำก ลั่ นหมดเร็วไป

เนื่องจากแบตเตอรี่นั้นต้องเติมน้ำ ก ลั่ นด้วยและเราก็ต้องคอยตรวจสอบอยู่เสมออย่ างน้อยอาทิตย์ละครั้ง หากรู้สึกว่าน้ำกลั่นหมดเร็วไปต้องเติมใหม่อีกแล้วก็เดาไว้ก่อนเลยว่าแบตเตอรี่อาจจะมีปัญหาหรือหมดอายุการใช้งานแล้ว ถ้าจะให้ดีก็เปลี่ยนใหม่จะดีกว่า

4 สีของสัญลักษณ์เริ่มเปลี่ยนไป

มองง่าย ๆ เลยแบตเตอรี่ที่ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นน้ำจะมีช่องเอาไว้ส่องดูว่าแบตยังปกติดีอยู่ไหม ถ้าหากเห็นสัญลักษณ์ไม่เหมือนเดิมและไฟอ่อนแล้ว ก็แปลว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว

5 แบตเตอรี่อายุเกิน 18 เดือน

ปกติอายุแบตก็จะบวกลบได้ประมาณ 18 – 24 เดือน อาจจะเกิดได้นิด ๆ หากมันเกิน 18 เดือนมาแล้วจะต้องคอยสังเกตอาการว่ามีอะไรผิดปกติไหม หากมี 4 อาการอย่ างที่กล่าวมาข้างต้นแน่นอนว่าจะต้องเปลี่ยนโดยไม่ต้องคิดเยอะเลย

แล้วรถของคุณมีอาการผิดปกติอย่ างที่ว่ามาหรือไม่  ถ้าหากมีก็เตรียมตัวเตรียมเงินสำหรับแบตเตอรี่ใหม่ได้เลย และอย่ าลืมตรวจสอบสภาพรถก่อนจะออกเดินทางทุกครั้ง ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกลก็ต้องดูเพื่อความ ป ล อ ด ภั ยในทุกการเดินทาง

เรียบเรียงโดย krustory