บอกลาสายตาสั้น ด้วยวิธีธรรมชาติ ง่ายๆแบบนี้ แล้วไม่ต้องใส่แว่นอีกเลย

บอกลาสายตาสั้น ด้วยวิธีธรรมชาติ ง่ายๆแบบนี้ แล้วไม่ต้องใส่แว่นอีกเลย

อา ก า รส า ย ต าสั้นนั้นทำให้มองเห็นอะไรในระยะไกล ๆ ได้ไม่ชัดนัก รวมถึงการอ่านอะไรที่เล็ก ๆ จะไม่ได้เลย พอสายตาสั้นเยอะ ๆ เข้า ๆ จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันนั้นลำบากไม่น้อยเลย และแน่นอนว่าใส่แว่นสายต าก็จะช่วยให้การมองเห็นดีขึ้นได้ แต่มันจะดีกว่าไหมหากเรากลับมาสายตาปกติโดยไม่ต้องอาศัยแว่นหรือคอนแทคเลนส์เลย วันนี้เรามีวิธีดูแลสายตา บอกลาสายตาสั้น ให้กลับมาดีขึ้นได้ง่าย ๆ ทำอย่ างไรมาดูกันเลย

วิธีง่ายๆที่จะช่วยบำ บั ด สายตาสั้นให้ดีขึ้น

1 กระพริบตาบ่อย ๆ

บางคนมักจะชอบจ้องอะไรนาน ๆ แล้วไม่ค่อยชอบกระพริบตาซึ่งจะทำให้ ก ล้ า ม เ นื้ อ ต า ล้ ามากได้ การฝึกกระพริบตาจะทำให้ก ล้ า มเ นื้ อ ต า ผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่ตึง ซึ่งควรจะกระพริบประมาณ 5 – 6 ครั้ง / นาที หรือกระพริบทุก ๆ 10 วินาทีเลยจะยิ่งดี

2 ทำการบริหารก ล้ า ม เ นื้ อ ต า

ควรจะบริหารก ล้ า ม เ นื้ อ ต าบ่อย ๆ โดยการมองชำเลืองขึ้นไปข้างบนแล้วค้างเอาไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วสลับมาชำเลืองลงล่างอีก 5 วินาที ตามด้วยซ้าย – ขวา อีกข้างละ 5 วินาที ชำเลืองแบบนั้นแล้วก็พักจากนั้นค่อยทำใหม่เรื่อย ๆ วันละ 10 นาที จะเป็นการบริหาร ก ล้ า ม เ นื้ อ ต าได้เป็นอย่ างดี อีกทั้งเป็นการก ร ะ ตุ้ นการทำงานของระบบประ ส า ท ต าอีกด้วย

3 ผ้าชุบน้ำเย็นก่อนนอน

ลองทำดูวิธีนี้จะทำให้รู้สึกสบาย ด ว ง ต  าอย่ างมาก เพียงเอาผ้ามาชุบน้ำเย็นในอุณหภูมิที่พอสบาย ต าจากนั้นนอนหลับแล้วเอาผ้าเย็น ๆ นั้นมาแปะปิดตาได้เลย ให้ทำทุกวันครั้งละ 10 นาที ความเย็นจะทำให้ ก ล้ า ม เ นื้ อ ต าผ่อนคลายลง

4 ใช้มโนภาพบำบัด

วิธีคือเอาหนังสือมา 1 เล่ม เปิดมาหน้าไหนก็ได้อ่านเลยโดยไม่ต้องใส่แว่น จากนั้นเลือกมา 1 คำ อะไรก็ได้จากหน้านั้นแล้วจำรู ป ร่ า งคำนั้นไว้ให้ดี ต่อด้วยการยื่นหนังสือออไปให้ไกล ๆ ในระยะที่มองไม่ชัดและมองเบลอเลย จากนั้นหลับตาลง นึกภาพในใจว่าเห็นคำนั้นชัดเจน เพราะการทำแบบนี้จะทำให้ก ล้ า ม เ นื้ อ ต าปรับโฟกัสไปเองทีละน้อย แล้วจะดีขึ้นไปเองโดยให้ทำแบบนี้ทุกวัน ๆ ละ 10 นาที

5 การอ่านหนังสือที่ถูกหลักและทำให้สายตาทำงานปกติ

เวลาอ่านหนังสือ ดูมือถือ อ่านอีบุ๊ก ฯลฯ ก็ควรจะถือให้อยู่ในระยะที่พอดีไม่ใกล้กับตาเกินไปแต่ก็ไม่ไกลเกินจะมองเห็น และพย าย ามอย่ าใส่แว่นอ่านเพราะสายตาจะติดและชินกับการใส่แว่นใส่คอนแทคเลนส์ พอเราฝึกอ่านหนังสือแบบไม่ใส่แว่นบ่อย ๆ สายตาเราจะปรับความชินและปรับโฟกัสไปเอง สำหรับคนที่ระยะสายตาไม่เท่ากันก็ให้อ่านแบบปิดไว้ทีละข้าง แล้วอ่านสลับข้างกันไปมาจะช่วยบริหารสายตาได้อีกด้วย

สำหรับคนที่สายตาสั้นควรจะทำตาม หากอย ากจะหายเป็นปกติโดยไม่ต้องเปลืองงบตัดแว่น ใส่คอนแทคเลนส์ให้มันวุ่นวายก็ลองดูนะ วิธีนี้จะช่วยให้สายตามีโอกาสกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง

เรียบเรียงโดย krustory