10 นิสัยที่รู้แล้วควรเลิกทำในตอนเช้า หากไม่อยากให้วันนี้เป็นวันแย่ๆ

นิสัยที่ไม่ควรทำในตอนเช้า

10 นิสัยที่รู้แล้วควรเลิกทำในตอนเช้า หากไม่อยากให้วันนี้เป็นวันแย่ๆ

ตอนเช้าของผู้คนในปัจจุบันนี้จะแตกต่างจากคนสมัยก่อนมาก ๆ เพราะมีหลายสิ่งอย่ างมาเ ร้ า ความสนใจเต็มไปหมด และหลายๆพฤติก ร ร มในตอนเช้านั้นส่งผลทำให้วันนั้นกลายเป็นวันที่แย่ไปเลยก็มี ลองมาดูกับ 10 นิสัยที่ไม่ควรทำในตอนเช้า ถ้าอย ากจะมีวันดีๆ ตลอดทั้งวัน ยิ่งทำบ่อย ๆ จะติดนิสัยทำทุกเช้าเลย ใครที่กำลังเป็นอยู่พย าย ามหยุดแล้วชีวิตจะดีขึ้นตั้งแต่เช้าเลย มีอะไรบ้างมาติดตามกันได้เลย

1 กดเลื่อน นาฬิกาปลุกซ้ำ ๆ หลายครั้ง

บางคนไม่ใช่แค่กดเลื่อนแต่ตั้งเวลาปลุกแบบเผื่อเอาไว้ก็มีเช่น 7.30 น. 7.50 น. 8.20 น. เป็นต้น หรือบางคนก็กดเลื่อนไปเรื่อย ๆ ครั้งละ 10 นาที และอั น ต ร า ย ตรงนี้คือหากเผลอหลับย าวในระหว่างการเลื่อนปลุกนั้นจะเป็นการนับการหลับใหม่เลยนะ หากต้องตื่นขึ้นมาใหม่อีกครั้งจะรู้สึกเหมือนนอนไม่พอเลย หรือบางคนก็หลับไปแบบไม่ได้ยินเสียงปลุกอีกรอบด้วยซ้ำ ซึ่งมีง า น วิ จั ยบอกว่าการตื่นจากการปลุกครั้งที่ 2 เป็นต้นไปจะทำให้ส ม อ ง สับสน เกิดความเฉื่อยไปตลอดวันเลย ทำให้ไม่อย ากจะทำงาน ไม่อย ากเรียน ไม่อย ากจะทำอะไรเลย

2 การคว้ามือถือมาดูเป็นอย่ างแรก

เชื่อว่าหลายคนเป็นแน่นอนพอลืมตาตื่นขึ้นมามีสติแล้วสิ่งแรกที่คิดถึงจะเป็นมือถือดูการแจ้งเตือนต่าง ๆ ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่รู้ไหมว่าการทำแบบนี้บ่อย ๆ จะทำให้เกิดความเ ค รี ย ดได้ง่าย เพราะการดูสื่ อ อ อ  นไลน์ในตอนเช้าบางทีมันก็เป็นเรื่องหนักส ม อ  งเกินไป ฉะนั้นควรมองข้ามการเช็คมือถือไปให้ได้ก่อน แล้วไปทำกิจก ร รม อย่ างอื่น เช่น ดื่มน้ำ ออกกำลังกาย ทานมื้อเช้า ให้เรียบร้อยก่อน ส่วนวิธีที่จะช่วยได้คือ วางมือถือไว้ไกล ๆ ตัว

3 ดื่มกาแฟในตอนเช้าเป็นอย่ างแรก

ใจเย็น ๆ นะ ในตอนเช้าอย่ าลืมว่าเพิ่งตื่นจะดื่มกาแฟเพื่อแก้ง่วงเลยนั้นมันก็เร็วเกินไป ในตอนเช้าควรจะดื่มน้ำเปล่าเป็นสิ่งแรก กาแฟเอาไว้ดื่มในช่วงกลางวัน ช่วงบ่ายจะเหมาะกว่า อย่ าเพิ่งรีบดื่มกาแฟเลย และย้ำอีกครั้งว่าควรจะดื่มน้ำเปล่าในตอนเช้าก่อน ส ม อ ง และร่างกายจะสดชื่นมาก

4 ไม่ยอมเก็บที่นอน

บางคนมองว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรสำหรับการเก็บที่นอน โดยการลุกออกไปรวดเร็วมากแล้วปล่อยมันเอาไว้แบบนั้นเพราะคิดว่าเดี๋ยวก็กลับเข้ามานอนใหม่อยู่ดี แต่รู้ไหมว่าการเก็บที่นอนนั้นทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิตได้เหมือนกันนะ เพราะว่าหากเราฝึกเก็บที่นอนทุกเช้าจะเหมือนการฝึกวินัยให้กับตนเองนั่นเอง พอทำสำเร็จไปสิ่งแรกอย่ างอื่นก็จะสำเร็จด้วยเหมือนกัน

5 ทานมื้อเช้าโดยมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเป็นหลัก

แน่นอนว่ามื้อเช้านั้นสำคัญมาก ๆ เพราะว่าร่างกายต้องการอาหารไปห ล่ อ เ ลี้ ย ง ระบบต่าง ๆ ให้ทำงานอย่ างมีประสิทธิภาพ แต่ว่ามื้อเช้านั้นควรจะทานอาหารที่มีประโยชน์พย าย ามเลี่ยงอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล เพราะพลังงานไม่ได้เยอะเลยแถมยังทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายอีกด้วย ฉะนั้นไม่จำเป็นอย่ าทานควรหามื้อเช้าทานดี ๆ แบบอร่อย ๆ มีโปรตีนสูง อิ่มท้องนาน ไปเลยพย า ย ามอย่ าทานอาหารเช้าแบบรีบเกินไป

6 ไม่ออกกำลังกายหรือบริหารก ล้ า ม เ นื้ อ

ทุกคนต่างรู้ดีว่าการออกกำลังกายนั้นสำคัญมาก ๆ อย่ างน้อยตื่นมาหากไม่ได้ไปวิ่ง ปั่นจักรย าน หรือออกกำลังกายอย่ างอื่นก็ควรจะบิ ด ยื ด เ ส้ นยื ดสายสักหน่อยก็จะดี เป็นการปลดปล่อยของแหลวที่สะสมในก ร ะ ดู ก สั น ห ลั ง โดยการยืดตัวช้า ๆ หลังจากตื่นนอนนั้นทำให้ร่างกายรู้สึกดีได้ แต่พย าย ามเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักเกินไป เอาเป็นบริหารร่างกายแบบบิดขี้เกียจเบา ๆ ไปก่อนจะช่วยให้ผ่อนคลายได้เยอะ

7 ปิดม่านตลอด

บางคนจะไม่ค่อยสนใจการเปิด-ปิดม่านสักเท่าไหร่โดยจะปิดมันไว้ตลอดโดยเฉพาะเวลาเช้า ซึ่งรู้ไหมว่าแดดเช้าทำให้เราตื่นขึ้นมาแบบสดใสได้เหมือนกัน เป็นแสงแดดอ่อน ๆ ที่ร่างกายต้องการ ทำให้มีสมาธิ มีความฉลาด สมองทำงานดี แต่ถ้าตื่นเช้ามากับเสียงนาฬิกาปลุกกับบรรย ากาศมืด ๆ นั้นจะยิ่งทำให้ส ม อ ง เ ฉื่ อ  ย ช้ าและอย ากจะนอนต่อ ลองเปิดม่านรับแสงเช้าดูสิจะทำให้เป็นเช้าที่สดใสเลย

8 ไม่ยอมแปรงฟั นหลังมื้อเช้า

บางคนก็สงสัยว่าจะแปรงทำไมหลายรอบในเมื่อเราแปรงไปแล้วก่อนหน้านี้หลังจากที่ตื่นมา แต่รู้ไหมว่าหลังมื้อเช้าก็ควรแปรงเพราะเราทานอาหาร ชา กาแฟ ผลไม้ต่าง ๆ ไป  กร ดนั้นจะเคลือบฟั นของคุณ นั่นแหละเพราะแบบนี้เราเลยต้องแปรงฟั นหลังทานอาหารเสร็จทุกครั้ง

9 การคุยโทรศัพท์

ตื่นมาย ามเช้าก็อย่ าเพิ่งรีบโทรหาใคร อย่ าเพิ่งคุยงาน อย่ าเพิ่งรับสายที่ไม่ด่วน และยิ่งเป็นการสนทนาที่สำคัญ ๆ ยิ่งควรเ ลี่ ย ง ตอนเช้าเลย ถ้าจะให้ดีก็รอสักหน่อยสาย ๆ สัก 09.30 น. เป็นต้นไปจะคุยได้สมองจะเริ่มทำงานได้ดียิ่งขึ้น

10 การอาบน้ำอุ่นในตอนเช้า

ในตอนเช้านั้นตื่นมาด้วยความสดชื่นมากและควรจะอาบน้ำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามาก แต่ว่าไม่ควรจะอาบน้ำอุ่นในตอนเช้าเพราะร่างกายจะยังไม่สดชื่น ตอนเช้าจะต้องอาบน้ำเย็นแบบเร็ว ๆ จะทำให้ตื่นตัวได้มากกว่า อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองให้ดีขึ้น อารมณ์ดี พร้อมสำหรับการทำงาน

สำหรับใครที่มีพฤติก ร ร มอย่ างที่กำหนดมา 10 ข้อนี้พย าย า มหยุดก่อนที่จะกลายเป็นวันแย่ ๆ ไปเสียหมดทุกวัน เพราะว่าวันดี ๆ นั้นเริ่มต้นได้ตั้งแต่นาทีแรกที่ลืมตาตื่นขึ้นมาเลย จะได้ผลมากน้อยขนาดไหนก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะ

เรียบเรียงเพิ่มเติมโดย krustory