อย่าเอาไปทิ้ง 10 ประโยชน์จาก เศษสบู่เหลือใช้

เศษสบู่เหลือใช้

อย่าเอาไปทิ้ง 10 ประโยชน์จาก เศษสบู่เหลือใช้

เศษสบู่เวลาใช้จนเหลือก้อนเล็กๆ แล้วเราก็จะทิ้งไปเลยเพราะมันใช้ย าก แต่ว่าวันนี้เราจะชวนทุกคนมาใช้ประโยชน์จาก เศษสบู่เหลือใช้ให้คุ้มค่ามากที่สุด ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง แล้วคุณจะไม่อย ากทิ้งอีกเลย ซึ่งช่วยงานบ้านได้หลายส่วนเลยนะ

1 เอาไปเคลือบตะปูกันเนื้อไม้ไม่ให้มันแตก เวลาจะตอกตะปู ซ่อมบ้าน ทำงานต่าง ๆ หากตอกไม่ดีเนื้อไม้จะแตกเอาได้อย่ างน่าเสียดาย แต่ถ้าเคลือบสบู่แล้วจะทำให้ไม้ไม่แตก

2 เอาไปทำสบู่เหลวเลยแค่เอาไปต้มแล้วใส่มะขามเปียกกับเกลือลงไป มะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ เกลือ 5 ช้อนโต๊ะ แล้วเอาไปต้ม พอเดือดแล้วก็ปล่อยไว้ให้เย็นหาขวดมากรอกใส่ไว้ใช้ได้เลย

3 จัดการไ ล่ แ ม ล ง ต่าง ๆ ได้เพียงเอาไปถูตามจุดที่ แ ม ล งชอบมาอยู่

4 ใช้ ไ ล่ ป ล ว ก ได้ เอาเศษสบู่รวมกันไว้เยอะ ๆ แล้วตากแดดให้แห้ง แล้วหาผ้าขาวบางมาห่อไว้ เอาไปวางบนจุด ที่ป  ล ว ก จะ กิ น

5 เอาไว้ใช้ซักถุงเท้าก็ได้ เพียงแช่ถุงเท้าไว้ 1 คืน ตื่นมาคราบก็หลุด

6 เอามาใช้เคลือบสิ่งของ เวลาทาสีบ้านหรืออะไร แต่ถ้าอย ากปกป้องสิ่งของไม่ให้โดนสีกระเด็นใส่ก็เอาสบู่ไปถูเคลือบไว้ 1 รอบ หากกระเด็นมาโดนก็ทำความสะอาดง่าย

7 ใช้เก็บเศษแก้วแตกได้ โดยเอาสบู่มาแล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วเอาไปแปะ ๆ บนพื้นที่แก้วแตกจะทำให้เศษแก้วติดสบู่ออกมา

8 ลดแรงเสียดทานบานพับ ถ้าหากประตู หน้าต่างมีเสียง เพียงเอาสบู่ไปถู ก็จะทำให้ลื่นขึ้นไม่มีเสียงเอี้ยดอ้าดแล้ว

9 เอามาจัดการกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า กระเป๋า ฯลฯ เพียงเอาเศษสบู่มาวางไว้ในมุมของตู้เสื้อผ้ากลิ่นอับจะหายไป

10 แก้รองเท้า กั ดได้ เพียงเอาไปถูบริเวณขอบด้านในชองรองเท้า แล้วทิ้งไว้ 2 ชั่ วโมง หนังรองเท้าจะนุ่มขึ้น และใส่สบายมากขึ้น

เศษสบู่เหลือใช้นั้นทำอะไรได้ตั้งมากมายขนาดนี้ ฉะนั้นก็อย่ าเพิ่งรีบทิ้งนะเพราะว่ายังทำประโยชน์ได้เยอะมาก ๆ แม้จะเป็นแค่เศษสบู่แต่ก็ช่วยอะไรได้เยอะเลยนะ ใครที่กำลังติดปัญหาอะไรอยู่ไม่แน่สบู่อาจจะช่วยได้

เรียบเรียงโดย krustory