แนะนำวิธีแก้สีตกใส่เสื้อ จากร้านซักรีด ให้กลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่

แนะนำวิธีแก้สีตกใส่เสื้อ จากร้านซักรีด ให้กลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่

เสื้อผ้าตัวโปรดของคุณนั้นโดนสีตกใส่นั้นมันสุดจะเ จ็ บ ใ จ เลย บางคนก็ต้องทำใจยอมทิ้งไป แต่ว่าอย่ าเพิ่งทิ้งนะใจเย็นๆก่อน เพราะว่าวันนี้เรามี 6 สูตร แก้สีตกใส่เสื้อ  ให้กลับมาขาวเหมือนใหม่อีกครั้ง จะทำอย่ างไรมาติดตามและทำตามพร้อมกันเลย

1 เอาผ้าไปต้มเลย

เป็นอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่หลายคนชอบทำเพราะค่อนข้างง่ายทีเดียว เพียงเอาหม้อใส่น้ำแล้วต้มให้เดือด จากนั้นก็เอาผ้าจุ่มลงไปในหม้อนั้น เติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำเดือด ๆ ด้วย ก็ต้มผ้าไปประมาณ 5 นาที ค่อยปิดไฟยกลงมาแล้วนำไปซักแบบปกติเลยจะทำให้คราบสีที่ติดนั้นหลุดออกไปได้อย่ างง่าย ๆ

2 เอาน้ำย า ซั นไ ล ต์มาทำการขยี้ ๆ บนผ้า

หาภาชนะที่ใส่ผ้าพอดี ๆ มาแล้วทำการผสมน้ำย า ซั น ไ ล ต์และผงซักฟอกเข้าไปด้วยกัน จากนั้นก็นำเอาไปป้ายตรงจุดที่มีสีตกใส่ผ้า หรือจะแช่ผ้าทั้งตัวเลยก็ได้ พอแช่ลงไปแล้วก็ทำการซักแบบขยี้ ๆ ด้วยมือเน้นจุดที่เปื้อยคราบสี จากนั้นเอาผ้าไปซักปกติได้เลย จะทำให้ผ้ากลับมาขาวสะอาดอีกครั้ง

3 ใช้น้ำย า ซักผ้าขาวมาช่วย

งานนี้รับรองว่าสีหลุดง่ายมาก แต่ว่าใช้กับผ้าสีไม่ได้นะจะใช้ได้เฉพาะกับผ้าขาวเท่านั้น โดยเอานน้ำย าซักผ้าขาวผสมผงซักฟอกและน้ำส้มสายชูจากนั้นนำไปป้ายบริเวณที่เปื้อนคราบสีตก ป้ายตรงแขนที่เป็นสีเหลืองตรงรักแร้ก็ได้ แล้วหาแปรงสีฟั นมาขัด ๆ ออก พอขยี้เสร็จแล้วก็เอาไปแช่น้ำทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนจะซักปกติ เท่านี้สีที่ตกใส่ก็หายไปแล้ว

4 น้ำย าซักผ้าขาวผสมน้ำส้มสายชู และผงซักฟอก

ซึ่งผงซักฟอกที่ใช้นั้นจะเป็นสูตรซักในหน้าร้อนแล้วเอามาผสมกับน้ำย าซักผ้าขาวและน้ำส้มสายชู ก่อนนั้นเอาผ้าไปต้มในน้ำเดือด ๆ ก่อนสัก 10 นาที ค่อยเอามาแช่ด้วยสูตรนี้ โดยแช่ไว้ 10 นาที จากนั้นค่อยหาแปรงมาขัดสีที่ตกใส่ผ้าออกไป

5 ใช้ผงแก้ผ้าสีตก รั น อ ะ เ ว ย์

รั น อ ะ เ ว ย์ใช้ดีสุดแล้วหาซื้อได้ตามร้านทั่วไปราคาไม่เกิน 100 บาท โดยเอาผงแก้ผ้าสีตกนี้ใส่ผสมลงไปในน้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นค่อยเอาผ้าที่สีตกใส่ลงไปแช่ในน้ำนั้นอีก 10 นาที พอครบกำหนดแล้วก็ให้ขยี้ ๆ บริเวณที่เปื้อนคราบสีตก หรือใช้แปรงขัดก็ได้ โดยทำแบบนี้สัก 2 รอบ คราบก็จะหายไป

6 แยกผ้าให้เรียบร้อยก่อนซัก ต้มแล้วแช่เกลือ

แน่นอนว่าการแยกผ้าก่อนซักนั้นช่วยได้เยอะเลยป้องกันไม่ให้สีผ้าไปตกโดนผ้าขาวอื่น ๆ ส่วนผ้าตัวไหนที่สีตกใส่แล้วก็เอาไปต้มเรื่อย ๆ ผสมน้ำส้มสายชู พอต้มไปเห็นว่าสีเริ่มจางลงแล้วก็เอาออกมาแช่น้ำเย็นจัด ๆ แล้วบิดหมาด ๆ เอาเกลือแกลงมา 3 กำมือแล้วแช่ไว้สักพัก จะช่วยทำให้สีจางลงกว่า 90 % เลย

ใครที่กำลังเจอปัญหาผ้าสีตกอยู่ลองเลือกเอาสักวิธีไปใช้ได้เลย รับรองว่าจะต้องมีสักสูตรที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ ทำให้เสื้อผ้าของคุณกลับมาสดใสน่าสวมใส่อีกครั้ง

เรียบเรียงโดย krustory