วิธีปลูกไผ่กิมซุง ให้โตเร็ว ออกหน่อทั้งปี เก็บขายได้ตลอด

วิธีปลูกไผ่กิมซุง

วิธีปลูกไผ่กิมซุง ให้โตเร็ว ออกหน่อทั้งปี เก็บขายได้ตลอด

สำหรับใครที่สนใจปลูกไผ่กิมซุงต้องอ่านเลยเรื่องนี้เป็น วิธีปลูกไผ่กิมซุง ตั้งแต่แรกเริ่มเลย ซึ่งจะทำให้ได้ผลผลิตดี มีหน่อไม้ออกมาตลอดทั้งปี ชาวสวนสามารถเก็บขายได้ตลอด แบบนี้เยี่ยมไปเลยว่า ถ้าใครกำลังสนใจเรื่องการปลูกไผ่กิมซุงอยู่มาอ่านและเริ่มลงมือปลูกกันได้เลย

การเตรียมดินปลูก

พื้นที่เหมาะแก่การปลูกไผ่กิมซุงนั้นจะเป็นบริเวณใกล้แหล่งน้ำ เนื่องจากไผ่จะชอบธารน้ำมาก ๆ แต่ว่าไม่ชอบแบบน้ำขังนะ ชอบน้ำผ่านเยอะ ๆ โดยจะต้องทำการไถแบบ ห ย า บ ก่อน ผาน 3 แล้วตากแดดไว้สัก 7 วัน ตามด้วยการไถละเอียดต่ออีก 7 ผาน ก็เป็นอันเตรียมดินปลูกเรียบร้อย ถ้าไม่รีบปลูกให้หว่านปอก่อนพอปอโตแล้วมีดอกค่อยไถกลบ ผาน 7 เพื่อทำให้มีธาตุไนโตรเจนในดิน เป็น ปุ๋ ย บำรุงต้นไผ่ได้ แถมยังทำให้มี อิ น ท รี ย วั ต ถุ กั บ ดิน ปอเทือง 1 ไร่เทียบได้กับการใส่ ปุ๋ ย 3 ตันเลยนะ

ขั้นตอนการปลูกไผ่กิมซุง

1 ระยะห่างระหว่างต้นในการปลูกไผ่กิมซุง คือ แถว 4 เมตร ก็คือ เว้น 4 เมตรค่อยปลูกอีกต้นต่อไปได้นั่นเอง 1 ไร่จะปลูกได้ประมาณ 100 ต้น สามารถเก็บหน่อได้นาน 5 – 7 ปี จนกว่ากอจะชนกัน

2 แต่ถ้าปลูกเว้นระยะห่าง 6 เมตร ก็จะได้ไร่ละ 66 ต้น เก็บหน่อได้นาน 7 – 10 ปี หรือจนกว่ากอจะชนกัน

3 ระดับความลึกกว้างของหลุมปลูกจะอยู่ที่ 30 x 30 x 30 เซนติเมตร แต่ถ้าดินเป็นร่วนปนทรายให้เปลี่ยนจาก 30 เป็น 50 เซนติเมตรทั้งหมดแล้วใส่แกลบ ดินดำ ปุ๋ ย ค อ ก ผสมกันในหลุมปลูกด้วย

4 หากต้องการรองก้นหลุมให้ใช้เป็นแกลบ ไม่ควรใช้ ปุ๋ ย ค อ ก โดยเฉพาะหน้าฝนเพราะว่า รา กจะเ น่ าได้

5 ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การปลูกคือ เดือนพฤษภาคม เวลาปลูกนั้นให้ปลูกดินเดิมเสมอกับหลุมด้วยอย่าปลูกต่ำกว่านั้น เพราะจะทำให้ ร า  ก เ น่ าได้เหมือนกัน

นอกจากนั้นแล้วก็ควรใส่ใจดูแลในส่วนอื่น ๆ ให้ดี รดน้ำเป็นประจำ ระวังอย่าให้น้ำขัง พอถึงช่วงเวลาเก็บหน่อก็เก็บขายได้เลย ซึ่งวิธีการปลูกแบบนี้จะทำให้มีผลผลิตเก็บได้นานหลายปีแบบไม่ต้องปลูกใหม่เลย ใครสนใจก็ลองทำกันดูนะ

เรียบเรียงเพิ่มเติมโดย krustory

ขอขอบคุณ forfarm