อยู่กันแบบ ไม่จดทะเบียนสมรส โดยเฉพาะผู้หญิงเจอแน่ๆ

จดทะเบียนสมรส

อยู่กันแบบ ไม่จดทะเบียนสมรส โดยเฉพาะผู้หญิงเจอแน่ๆ

มีหลายคนที่อยู่กินกันไปแบบเฉย ๆ ไม่ได้มีการ จดทะเบียนสมรส อย่างถูกต้องตาม ก ฎ ห ม า ย แต่รู้ไหมว่ายังไม่ถือว่าเป็นสามีภรรยากัน เพราะว่าไม่มีหลักฐานทาง ก ฎ ห ม า ย ยังเป็นเพียงคู่ น อ นเท่านั้น หากอีกฝ่ายไปทำอะไร หรือ มีใคร ทิ้งไป ก็จะไม่สามารถเรียกร้องเอาอะไรได้เลยแม้แต่บาทเดียว เรื่องแบบนี้ผู้ที่ เ สี ย เ ป รี ย บที่สุดจะเป็นฝ่ายหญิงมากกว่า อยากให้ลองอ่านดูว่าจะรู้ว่าทะเบียนสมรสสำคัญ

ไม่จดทะเบียนสมรสจะเป็นอย่างไร

1 ไม่ว่าจะคบกันมานาน อยู่กันมาสัก 10 ปี 50 ปี ก็ยังไม่ถือว่าเป็นสามี ภ ร ร ย า กัน แม้จะมีพิธีแต่งงานแต่ยังไม่มีทะเบียนสมรสก็ยังไม่ใช่อยู่ดี เป็นเพียงคู่นอนเท่านั้น หากมีฝ่ายไหนนอกใจ เลิกกัน ก็จะไม่ได้อะไรเลย

2 ต่อให้คนในสังคมรับรู้ ทั้งโลกรับรู้ว่าคบกันแต่ถ้าไม่มีทะเบียนสมรส ก็ไม่ได้มีประโยชน์หากอีกฝ่ายยกทรัพย์สินให้ผู้อื่นก็เรียกเอาอะไรไม่ได้ ตามสิทธิ์ กฎ ห ม า ยถ้าไม่มีทะเบียนสมรสก็แค่คนนอก ไม่มีสิทธิ์ในทรัพย์สินของอีกฝ่ายอยู่แล้ว

3 เรื่อง เ ล ว ร้ า ย สุด ก็คือ ต่อให้คบกันนานแต่ถ้าเขาไปจดทะเบียนสมรสกับคนอื่น คนที่กลายเป็นน้อยเขาคือคุณเองต่างหาก มาก่อน มาหลัง มันไม่ได้สำคัญเลย

4 หากอีกฝ่ายมีคนอื่นแล้วคุณไปโ ว ย ว า ย ไปตามวุ่นวาย แล้วยิ่งเขาจดทะเบียนกับคนใหม่นั่นแหละ คุณกลายเป็นคนนอกทันที ยังไงก็มีค ว า ม ผิ ด ติดตัวมาด้วย

5 ต่อให้อยู่ด้วยกันมานานช่วยเหลือกันทุกเรื่องมาตลอด แต่ถ้าวันไหนเลิกกันขึ้นมาก็ไม่มีสิทธิ์ได้ทรัพย์สินเขาแม้แต่สตางค์เดียว

6 หากเขาอ้างว่า ไม่อยากจดเพราะ ธุ ร กิ จ เกี่ยวกับงาน บอกเลยว่าเขาเห็นแก่ตัวมาก วันหนึ่งคุณเองจะต้องมานั่งเสียใจ

ในการจะครองคู่กันนั้นหากตกลงจะอยู่ดูแลกันไปจนตลอดแล้ว ไม่ใช่แค่การแต่งงาน ไม่ใช่แค่มีพยาน แต่ยังต้องมีกระดาษ 1 แผ่น ที่เรียกว่าทะเบียนสมรสด้วย จะทำให้มีสิทธิ์ในทรัพย์สินของอีกฝ่ายได้ และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ยังเรียกร้องได้เสมอ

เรียบเรียงโดย Krustory